Người dân hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới ở huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu

Toàn huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 12/12 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và huyện đã đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, đạt 100%.

Thực hiện các quy trình, thủ tục trong quá trình xét duyệt công nhận huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 341/KH-MTTQ-BTT ngày 29/9/2021 về việc tổ chức tiến hành lấy ý kiến hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Xuyên Mộc.

Để tiến hành triển khai thực hiện các nội dung lấy ý kiến đánh giá trong nhân dân của huyện Xuyên Mộc, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Xuyên Mộc, MTTQ  của 13 xã, thị trấn và 92 Trưởng ban Công tác Mặt trận của 92 khu dân cư trên địa bàn toàn huyện tiến hành rà soát, thống kê tổng số hộ dân của 13 xã, thị trấn. Kết quả, toàn huyện Xuyên Mộc có 40.247 hộ dân đang sinh sống, xác định tỉ lệ 60% tương ứng với 24.146 hộ dân.

{keywords}
 (Ảnh minh họa)

Kết quả lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân về chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Xuyên Mộc như sau:

Đối với số phiếu hài lòng: Đa số các hộ dân đồng tình, hài lòng với quá trình tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới với tỷ lệ hài lòng (98.26%). Qua thống kê tổng hợp các xã có tỉ lệ hài lòng cao đạt từ  97.47% trở lên và trong đó xã Hòa Bình tỷ lệ hài lòng đạt 99.95%, xã Tân Lâm tỷ lệ hài lòng đạt 100%.

Đối với số phiếu chưa hài lòng: nguyên nhân cụ thể của các câu hỏi như sau:

+ Câu hỏi số 4 có 1.144 phiếu, chiếm tỉ lệ 4,74%, lý do: Việc thu gom rác trong các khu dân cư  còn chậm, gây ảnh hưởng môi trường sống của các hộ dân (địa bàn xã, thị trấ rộng nhưng chỉ có 2 người thu gom rác dẫn đến ùn ứ).

+ Câu số 2 có 1.084 phiếu, chiếm tỉ lệ 4,49%; với các lý do như: Tuyến đường tỉnh lộ 328 và 329 thi công chậm, làm ảnh hưởng cuộc sống của người dân, đặc biệt là việc buôn bán cũng như đi lại của các hộ dân sống 2 bên đường.

+ Câu số 9 có 1.028 phiếu, chiếm tỉ lệ 6,26%, với các lý do như: Tình trạng trộm cắp, xử dụng ma túy còn xảy ra, ý thức tham gia giao thông của người dân còn hạn chế dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng trên địa bàn. Cụ thể tại các địa bàn đông dân cư  như: Bình Châu, Hòa Hiệp, Phước Tân, Xuyên Mộc, Hòa Hội, Bàu Lâm. 

+ Câu số 3 có 1.138 phiếu, chiếm tỉ lệ 4,31%, với các lý do như: Nguồn nước sạch cung cấp cho người dân đến thời điểm hiện nay còn thiếu và yếu, một số người dân ở 02 xã Hòa Hiệp, Bình Châu rất cần sự quan tâm của các cấp để người dân được sử dụng nguồn nước sạnh.

Đối với số phiếu không có ý kiến: Không có ý kiến là bình quân cho từng câu hỏi là 30 phiếu chiếm tỷ lệ 0,12424%.

Sau 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn trên địa bàn đã có nhiều khởi sắc, kinh tế phát triển theo hướng bền vững, quy hoạch và hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Cơ cấu kinh tế huyện tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng Nông - Lâm - Ngư nghiệp; tăng tỷ trọng Công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp và  Thương mại - Dịch vụ, cụ thể: năm 2020, tỷ trọng Nông - Lâm - Ngư nghiệp đạt 43,88% giảm 3,52% so với năm 2010 (47,4%); tỷ trọng ngành Thương mại - Dịch vụ đạt 35,2% tăng 1,8%  so với năm 2010 (33,4%); tỷ trọng Công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp đạt 20,92% tăng 1,72% so với năm 2010 (19,2%).

Thu nhập bình quân đầu người của 12 xã xây dựng nông thôn mới đều tăng lên rõ rệt. Năm 2010, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 16,62 triệu đồng/người/năm (theo giá thực tế), chỉ bằng 36,6% so với bình quân toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (45,58 triệu đồng/người/năm - không tính dầu khí). Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 60,25 triệu đồng/người/năm, cao gấp 3,64 lần so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2020 giảm xuống chỉ còn 0,35% (122/34.103 hộ).

Với những kết quả đã đạt được và căn cứ theo Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới tại Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 05/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Tiêu chí huyện nông thôn mới và quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, huyện Xuyên Mộc đủ điều kiện đề nghị UBND tỉnh trình Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xét công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Ngày 22/9/2021, UBND tỉnh đã có Tờ trình số 179/TTr-UBND đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xét, công nhận huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2021.

K.Chi 

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !