"Người của công chúng” vẫn trượt… danh hiệu

Nhạc sĩ Phú Quang, NSƯT Chí Trung, NSƯT Anh Tú, NSƯT Thanh Ngoan, ca sĩ Trọng Tấn, Anh Thơ, Hồ Quỳnh Hương, nghệ sĩ violin Bùi Công Duy, nghệ sĩ ballet Cao Chí Thành, Tạ Thùy Chi, biên đạo Trần Ly Ly, Tuyết Minh... là những cái tên tiếp theo bị loại khỏi danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước đợt này...

"Người của công chúng” vẫn trượt… danh hiệu

`Người của công chúng” vẫn trượt… danh hiệu

Nhạc sĩ Phú Quang

Ngày25/7, Bộ VH,TT&DL tiếp tục công bố danh sách các cá nhân được Hội đồng cấp Bộ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT và các tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình cụm công trình được đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước ở các lĩnh văn học, sân khấu, âm nhạc, văn nghệ dân gian và múa.

Danh sách xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học có 29 tác phẩm, cụm tác phẩm của 11 tác giả: Ma Văn Kháng, Hà Minh Đức, Phạm Tiến Duật, Hoàng Tích Chỉ, Hữu Thỉnh, Bùi Hiển... Ngoài ra, lĩnh vực này cũng có tác phẩm của 56 tác giả được đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước.

`Người của công chúng” vẫn trượt… danh hiệu

Nghệ sĩ múa Tạ Thùy Chi

Lĩnh vực sân khấu có các tác phẩm, công trình của NSND Sỹ Tiến, NSND - đạo diễn Nguyễn Đình Nghi và NSND - đạo diễn Dương Ngọc Đức được đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 14 tác giả được đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước.

Ở lĩnh vực âm nhạc, chùm ca khúc: Đợi anh về (Thơ Simônôv, Tố Hữu dịch), Ba cô gái đảm, Đếm sao, Pì Noọng ơi; hợp xướng: Bác đời đời vẫn sống và khí nhạc: Tiếng sáo quê hương của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung được đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. 28 tác giả (trong số 36 tác giả) được tiếp tục đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước.

`Người của công chúng” vẫn trượt… danh hiệu
Nghệ sĩ violon Bùi Công Duy

Còn về danh hiệu nghệ sĩ, từ 76 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, Bộ đã chọn ra 35 trường hợp. Danh sách mới nhất không có những cái tên: NSƯT Chí Trung, NSƯT Anh Tú (NH Tuổi trẻ) hay NSƯT Thanh Ngoan (NH Chèo VN), NSƯT Quyền Văn Minh... 112 nghệ sĩ (trong số 166 người) cũng được các Hội đồng của Bộ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT. Và ở đó thiếu vắng những “người của công chúng”: ca sĩ Trọng Tấn, Anh Thơ, Hồ Quỳnh Hương, nghệ sĩ violin Bùi Công Duy, nghệ sĩ ballet Cao Chí Thành, Tạ Thùy Chi, biên đạo Trần Ly Ly, Tuyết Minh...

Được biết, tất cả hồ sơ nói trên cùng với 473 hồ sơ đề cử giải thưởng và danh hiệu của các ngành, tỉnh, thành sẽ được Hội đồng cấp Nhà nước (gồm hội đồng chuyên ngành và Hội đồng Nhà nước) xét tặng trong đầu tháng 8 tới.

Theo TTVH

Theo TTVH

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !