Ngoại trưởng Lavrov: Hàng trăm lính Mỹ đang đồn trú tại Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố hôm 28/12 trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, hàng trăm lính Mỹ đang ở Ukraine.

“Hàng chục, thậm chí có thể hàng trăm lính Mỹ đang ở Ukraine, họ đã ở đó ngay cả trước cuộc đảo chính”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho biết.

Ông Lavrov nói thêm rằng Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã chiếm ít nhất một tầng trong tòa nhà của Cơ quan An ninh Ukraine.

Ngoại trưởng Lavrov lưu ý, một văn phòng quan trọng của tùy viên quân sự Mỹ cũng được đặt tại Kiev.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RIA

"Các chuyên gia quân sự rõ ràng không chỉ tham gia vào các chuyến thăm tới Bộ Quốc phòng Ukraine, mà tất nhiên, bằng cách này hay cách khác, họ cung cấp tư vấn trực tiếp và thậm chí có thể nhiều hơn các dịch vụ cố vấn", Ngoại trưởng Nga nói.

Ngoài ra, ông Lavrov cũng chỉ ra một bước ngoặt thú vị trong lịch sử vũ khí phương Tây ở Ukraine. Theo đó, gần đây, Quốc hội Mỹ đã cố gắng tạo ra một cơ chế để theo dõi việc sử dụng vũ khí của Mỹ xuất hiện định kỳ trên thị trường chợ đen. Và hóa ra Lầu Năm Góc đã làm việc này từ lâu - ở Ukraine có một nhóm đặc biệt hoạt động theo hướng này.

Hôm 12/12, Lầu Năm Góc tuyên bố rằng Mỹ sẽ tiếp tục xem xét mức độ hiện diện quân sự ở Ukraine.

Vào tháng 10, ông Daniel Davis, thành viên cao cấp của Trung tâm phân tích chiến lược Defense Priorities và là cựu Trung tá trong quân đội Mỹ cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Washington tiếp tục tăng cường sự hiện diện ở các khu vực gần Ukraine.

Trước đó, vào tháng 10, CBS News dẫn các nguồn tin chỉ huy quân sự của lực lượng Lục quân Mỹ cho hay, sư đoàn dù 101 của Lục quân Mỹ sẽ không ngần ngại tiến vào Ukraine nếu xung đột giữa Nga và NATO nổ ra.

Sư đoàn dù tinh nhuệ này hiện đang tiến hành tập trận ở Romania, gần với biên giới Ukraine. Lực lượng này lần đầu tiên được triển khai ở châu Âu kể từ Thế chiến II, tham gia tập trận bắn đạn thật và xe tăng cách Biển Đen không xa.

Các chỉ huy của lực lượng này nhận định với CBS rằng họ sẵn sàng tiến vào Ukraine nếu xung đột leo thang, song không nêu cụ thể liệu điều gì sẽ dẫn đến động thái trên. Họ nhấn mạnh, đợt triển khai lực lượng này ở châu Âu là nhằm "bảo vệ lãnh thổ NATO".

"Chúng tôi sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất của NATO", Phó Chỉ huy Lực lượng, Chuẩn tướng John Lubas cho hay.

Bình Minh (lược dịch)

Biện pháp tránh thai kỳ lạ ở sa mạc Sahara

Biện pháp tránh thai kỳ lạ ở sa mạc Sahara

Đối với người Tuareg sinh sống trên sa mạc Sahara, thuốc và các biện pháp tránh thai khác chưa bao giờ có, vì vậy người ta đã tự tìm kiếm và phát minh ra chúng, từ những gì có thể tìm thấy ở sa mạc này.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !