Nga tăng chi tiêu quốc phòng, hơn 100.000 lính Ukraine thiệt mạng trong xung đột

Nga tăng chi tiêu quốc phòng thêm 50% cho năm 2023, trong khi quân đội Ukraine được cho đã mất hơn 100.000 binh lính vì xung đột quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu nhấn mạnh việc tăng mức chi tiêu quốc phòng trong năm 2023 sẽ đảm bảo được năng lực sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga. 

RT đưa tin, theo tuyên bố từ Bộ trưởng Shoigu, so với năm 2022, Nga đang tiến hành tăng thêm 50% mức chi tiêu quốc phòng cho năm 2023. Ông Shoigu cho biết việc tăng chi tiêu quốc phòng sẽ đảm bảo tỷ lệ 97% sẵn sàng chiến đấu đối với các loại vũ khí và thiết bị quân sự của Nga. 

Binh sĩ Ukraine. (Ảnh: AP)

Hồi cuối tháng Chín, tờ Vedomosti đưa tin Mocsow đã chi 4,6 nghìn tỉ ruble (77 tỉ USD) cho lĩnh vực quân sự vào năm 2022. Vào thời điểm đó, nhiều người cũng cho rằng Nga sẽ tiếp tục tăng mức chi tiêu quốc phòng cho năm 2023 và con số này có thể lên tới 5 nghìn tỉ ruble. Ngoài ra, xu hướng tăng chi tiêu quốc phòng được nhận định Nga còn duy trì tới năm 2024. 

Trong bài phát biểu hôm 30/11, Bộ trưởng Shoigu đồng thời kêu gọi các nhà sản xuất vũ khí của Nga “duy trì năng suất sản xuất tối đa để đảm bảo tiến độ giao thiết bị trước thời hạn cho quân đội Nga”. 

Cũng theo ông Shoigu, quá trình hiện đại hóa vũ khí là cần thiết, và nhiều loại vũ khí hiện đại có thể được chuyển tới các khu vực đang xảy ra xung đột quân sự ở Ukraine. 

Ông Shoigu nhấn mạnh thêm mối quan tâm đặc biệt cần dành cho các hệ thống pháo binh và tên lửa, cũng như tăng cường sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tăng hiệu quả chiến đấu của vũ khí. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hạ lệnh thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ ngày 24/2. Các vùng lãnh thổ của Ukraine gồm Kherson và Zaporozhye từng bị quân đội Nga kiểm soát, cùng hai nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk đã quyết định sáp nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga vào đầu tháng 10. 

Còn vào cuối tháng Chín, tức sau gần 7 tháng triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Tổng thống Putin đã tuyên bố “huy động một phần” lực lượng dự bị trong lãnh thổ Nga. 

Bình luận về hoạt động huy động quân dự bị, Bộ trưởng Shoigu cho biết hơn 300.000 lính dự bị đã được đào tạo tại Nga và Belarus trong vòng 2 tháng qua với sự hỗ trợ của 3.000 huấn luyện viên. 

Ông Shoigu tiết lộ thêm hơn 8.000 lính cũng đã được đào tạo để chuẩn bị lái xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, sử dụng hệ thống pháo, phòng không, UAV và các đơn vị chiến tranh điện tử.  

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tuyên bố tổng số binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong xung đột với Nga là hơn 100.000 người, và khoảng 20.000 dân thường cũng đã tử vong. 

“Hơn 100.000 binh sĩ Ukraine đã tử vong, cùng 20.000 dân thường bị mất mạng trong lúc xảy ra giao tranh quân sự với Nga kể từ cuối tháng Hai”, bà von der Leyen nói hôm 30/11. 

Tuy nhiên, bà von der Leyen lại không tiết lộ số liệu trên được lấy từ nguồn nào. 

Trước đó, vào cuối tháng Chín, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho hay quân đội Ukraine đã mất hơn 61.000 binh sĩ, và con số này cao hơn 10 lần so với phía Nga. 

Tuệ Minh (lược dịch)

Gia đình 5 người mua máy bay cỡ nhỏ, tự lái đi du lịch khắp thế giới

Một gia đình 5 người ở Canada đã mua máy bay cỡ nhỏ, và tự lái đi du lịch khắp thế giới trên hành trình kéo dài 14 tháng.

Mỹ thông báo thời điểm chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 vào ngày 11/5, gần 3 năm sau khi nước này áp đặt các biện pháp phòng chống dịch sâu rộng.

Cựu Tổng thống Brazil xin gia hạn visa ở lại Mỹ giữa lúc bị điều tra ở quê nhà

Trong bối cảnh bị điều tra tại Brazil, cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã xin gia hạn visa du lịch để tiếp tục ở lại Mỹ.

Ảnh hiếm về những chuyến bay xa xỉ trên khinh khí cầu

Các bức ảnh xưa cho thấy việc đi lại xa xỉ bằng đường không diễn ra thế nào trên chiếc khinh khí cầu Hindenburg vào những năm 1930.

Lý do Boeing sắp tạm biệt ‘nữ hoàng bầu trời’ 747 sau hành trình hơn nửa thế kỷ

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing sẽ bàn giao chiếc 747 thứ 1.574, và cũng là chiếc 747 cuối cùng mà họ sản xuất, cho Hãng hàng không Atlas Air trong ngày 31/1 (giờ Mỹ).

Trung Quốc lên án Tổng thống đắc cử Czech vì điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối Tổng thống đắc cử Czech Petr Pavel "vượt lằn ranh đỏ" khi điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn.

Một tỉnh ở Trung Quốc tạo điều kiện cho người độc thân có con

Nhằm đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm, tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc công nhận lợi ích hợp pháp của những người độc thân khi có con.

Thống đốc Florida DeSantis sẵn sàng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đang có những biểu hiện sẵn sàng cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Tổng thư ký NATO tới Hàn Quốc, bàn về vấn đề Triều Tiên

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc, Tổng thư ký NATO đã bàn luận về vấn đề Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Ông Trump bắt đầu vận động tranh cử tổng thống Mỹ, phát biểu về nhiều chủ đề 'nóng'

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các chuyến đi vận động tranh cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 từ cuối tuần qua.

Đang cập nhật dữ liệu !