Địa điểm lạnh nhất thế giới ở đâu?

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây đã công bố về địa điểm lạnh nhất trên thế giới với mức nhiệt độ đáng kinh ngạc.

“Các vệ tinh quan sát Trái đất của NASA đã phát hiện ra rằng nơi lạnh nhất trên thế giới là Cao nguyên Đông Nam Cực, nằm trên một sườn núi”, Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Goddard của NASA cho biết trong một bài đăng trên Facebook.

Khu vực ghi nhận nhiệt độ lạnh nhất thế giới ở Nam Cực

Hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiệt độ trên cao nguyên này là -93,2 độ C – mức nhiệt độ thấp hơn một số nơi trên sao Hỏa, hành tinh nằm xa Mặt trời hơn Trái đất. Nhiệt độ trung bình trên sao Hỏa dao động trong khoảng -62,8 độ C trong năm, từ 21,1 độ C gần xích đạo vào mùa hè đến -140 độ C ở vùng cực trong những tháng mùa đông.

Nhiệt độ cực lạnh như vậy có thể gây nguy hiểm cho con người. Ví dụ, ở -70,5 độ C, một người chỉ mất 2 phút để bị tê cóng.

Thời tiết lạnh có thể nguy hiểm hơn thời tiết nóng. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên tạp chí The Lancet đã phân tích hơn 74 triệu ca tử vong tại 384 địa điểm ở 13 quốc gia cho thấy thời tiết lạnh gây tử vong cao gấp 20 lần so với thời tiết nóng.

Nhiệt độ lạnh nhất từng được cảm biến vệ tinh ghi lại cũng là -93,2 độ C, được phát hiện dọc theo sườn núi giữa Mái vòm Argus và Mái vòm Fuji cũng trên Nam Cực vào tháng 8/2010. Kỷ lục nhiệt độ lạnh nhất dựa trên nhiệt kế trên mặt đất là -89,2 độ C, được ghi lại vào ngày 21/7/1983 trên cao nguyên Nam Cực, tại nhà ga Vostok của Liên Xô. Trước kỷ lục này, nhiệt độ lạnh nhất là - 88,3 độ C cũng tại nhà ga Vostok vào năm 1968.

Ngoại trừ Hawaii, các bang còn lại của Mỹ đều có nhiệt độ dưới 0 độ C vào một số thời điểm trong năm, từ -51 độ C ở các bang phía bắc đến -18 độ C ở Florida. Hawaii chưa bao giờ ghi nhận nhiệt độ dưới 0 độ C. Hiện nước Mỹ sắp hứng đợt không khí lạnh từ Bắc Cực di chuyển từ Canada xuống phía Nam trong những ngày tới.

Hạ Thảo (lược dịch)

7 sự thật ‘nực cười’ hóa ra lại là sự thật

7 sự thật ‘nực cười’ hóa ra lại là sự thật

Theo người đoạt giải Nobel hóa học Akira Suzuki, thế giới đang ở giai đoạn đầu tiên trong quá trình nghiên cứu thế giới các chất và những khám phá vĩ đại nhất đang chờ đợi nhân loại ở phía trước.

Gia đình 5 người mua máy bay cỡ nhỏ, tự lái đi du lịch khắp thế giới

Một gia đình 5 người ở Canada đã mua máy bay cỡ nhỏ, và tự lái đi du lịch khắp thế giới trên hành trình kéo dài 14 tháng.

Mỹ thông báo thời điểm chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 vào ngày 11/5, gần 3 năm sau khi nước này áp đặt các biện pháp phòng chống dịch sâu rộng.

Cựu Tổng thống Brazil xin gia hạn visa ở lại Mỹ giữa lúc bị điều tra ở quê nhà

Trong bối cảnh bị điều tra tại Brazil, cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã xin gia hạn visa du lịch để tiếp tục ở lại Mỹ.

Ảnh hiếm về những chuyến bay xa xỉ trên khinh khí cầu

Các bức ảnh xưa cho thấy việc đi lại xa xỉ bằng đường không diễn ra thế nào trên chiếc khinh khí cầu Hindenburg vào những năm 1930.

Lý do Boeing sắp tạm biệt ‘nữ hoàng bầu trời’ 747 sau hành trình hơn nửa thế kỷ

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing sẽ bàn giao chiếc 747 thứ 1.574, và cũng là chiếc 747 cuối cùng mà họ sản xuất, cho Hãng hàng không Atlas Air trong ngày 31/1 (giờ Mỹ).

Trung Quốc lên án Tổng thống đắc cử Czech vì điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối Tổng thống đắc cử Czech Petr Pavel "vượt lằn ranh đỏ" khi điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn.

Một tỉnh ở Trung Quốc tạo điều kiện cho người độc thân có con

Nhằm đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm, tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc công nhận lợi ích hợp pháp của những người độc thân khi có con.

Thống đốc Florida DeSantis sẵn sàng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đang có những biểu hiện sẵn sàng cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Tổng thư ký NATO tới Hàn Quốc, bàn về vấn đề Triều Tiên

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc, Tổng thư ký NATO đã bàn luận về vấn đề Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Ông Trump bắt đầu vận động tranh cử tổng thống Mỹ, phát biểu về nhiều chủ đề 'nóng'

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các chuyến đi vận động tranh cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 từ cuối tuần qua.

Đang cập nhật dữ liệu !