Vũ điệu quan tài - nghi thức tang lễ điên rồ và bất thường ở Ghana

Khác với nhiều nơi, đám tang ở Ghana hoành tráng hơn nhiều so với đám cưới.

Hát đồng ca, các vũ công chuyên nghiệp biểu diễn và tiệc tự chọn hoành tráng  kèm theo DJ. Đây không phải là một đám cưới, mà là một đám tang ở Ghana.

Một chiếc quan tài được trang trí nghệ thuật và những người đưa tang đóng vai trò là người nâng ly chúc mừng. Truyền thống tang lễ bất thường đó đã phát triển ở Ghana.

Ghana là một quốc gia Tây Phi tương đối nhỏ với dân số 30 triệu người. Đây là một quốc gia điển hình cho lục địa Đen. Vào thế kỷ 17, người Ghana rơi vào tình trạng thuộc địa, tự giải phóng vào năm 1957 và rơi vào tình trạng bất ổn chính trị do tranh giành quyền lực cho đến năm 1990.

Nhìn chung, đất nước Ghana giàu có và thành công hơn các nước láng giềng của họ. Chìa khóa thành công của Ghana là khai thác vàng, nước này nằm trong top 10 nhà sản xuất kim loại quý hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, Ghana nổi tiếng nhờ truyền thống tang lễ khác thường nhất trên hành tinh.

Quan tài cho mọi sở thích

Theo tín ngưỡng của người Ghana, linh hồn của một người đã khuất vẫn ở gần người thân và bảo trợ cho gia đình. Cả người theo Hồi giáo và Cơ đốc giáo đều có niềm tin như vậy. Kết quả là tang lễ ở Ghana trở thành một sự kiện đặc biệt quan trọng, lấn át hầu hết các sự kiện khác.

Trong một đám tang truyền thống ở Ghana, tất cả người thân đều sẽ đến dự đám tang. Đồng thời, những người thân sẽ giữ vai trò quan trọng nhất trong đám tang. Họ sẽ xác định nơi chôn cất, danh sách khách mời và chương trình văn hóa của sự kiện.

Chồng/vợ, con cái và thậm chí cả những mong muốn của chính người đã khuất không có bất kỳ trọng lượng nào. Đặc biệt, những người đưa tang chính sẽ được thuê. Họ không chỉ kiểm soát quá trình tổ chức tang lễ, mà còn phân chia tài sản thừa kế của người đã khuất.

Thông thường đám tang sẽ kéo dài từ 2-3 ngày. Chương trình tang lễ bao gồm các điệu múa, bài hát, tiệc chiêu đãi và những món quà bắt buộc dành cho gia đình người quá cố.

Tất nhiên, họ càng giàu thì càng nhiều khách. Những gia đình được trọng vọng, nhưng không quá giàu có, thường đi vay nặng lãi rồi mong có thể trả được nợ nhờ quà cáp của người thân.

Vật trang trí chính trong đám tang là quan tài, được coi là nơi ẩn náu cuối cùng của người quá cố, phải phản ánh  bản chất, nghề nghiệp, lối sống của người đó. Nó có thể mô phỏng chi tiết của một chiếc ô tô, đôi giày hoặc một lon Pepsi-Cola.

Quan tài hình cá hồi thật giá 1.200 USD của một gia đình Ghana

Các vấn đề về xác định danh tính người đã khuất tại nhà xác, công việc điều tra của cảnh sát và y tế diễn ra chậm chạp, cũng như việc phải chờ quan tài được chuẩn bị thường khiến tang lễ bị trì hoãn trong vài tháng sau khi một người qua đời.

Trong thời gian đó, thi thể người quá cố được bảo quản trong tủ đông. Việc tổ chức tang lễ cũng có thể bị trì hoãn do tranh chấp gia đình về phân chia tài sản, do đó các sự kiện tang lễ cần có thời gian.

Ngoài ra, không phải gia đình nào cũng đảm bảo luôn có đủ tài chính. Nếu cứ chôn cất người thân mà không chiêu đãi khách khứa thì trong gia đình sẽ nảy sinh mâu thuẫn nghiêm trọng. Tất cả những khó khăn này làm cho việc chôn cất trở thành một sự kiện khá long trọng. 

Các gia đình ở Ghana đông con, họ hàng đông đảo, cần phải tập hợp tất cả mọi người lại

Những đám tang xa hoa ở Ghana luôn tồn tại, nhưng chúng trở nên phổ biến từ giữa thế kỷ 20, ngay sau khi giành được độc lập. Chịu ảnh hưởng bởi văn hóa phương Tây, giới thượng lưu địa phương không chỉ tìm cách bắt chước những đám tang đắt đỏ ở châu Âu, mà còn tìm cách vượt qua họ.

Người Ghana muốn chứng minh rằng họ không thua kém gì người châu Âu và thậm chí lễ tang được tổ chức còn long trọng hơn. Người nước ngoài không hiểu điều này và thường cười nhạo sự vô lý của những truyền thống này. 

Ngày nay, các video có “những người nhảy múa với quan tài” đã trở nên cực kỳ phổ biến trên Internet, gây ra hiệu ứng rộng khắp trên thế giới vô cùng hài hước.

Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng công nghệ quảng cáo đã có một tác động đáng kể. Thợ mộc, nhạc sĩ, nghệ sĩ và dịch vụ tang lễ đã tổ chức những chiến dịch quảng cáo quy mô lớn để thuyết phục người dân địa phương rằng không thể chôn cất người thân một cách đơn giản.

Hạ Thảo (lược dịch)

Biện pháp tránh thai kỳ lạ ở sa mạc Sahara

Biện pháp tránh thai kỳ lạ ở sa mạc Sahara

Đối với người Tuareg sinh sống trên sa mạc Sahara, thuốc và các biện pháp tránh thai khác chưa bao giờ có, vì vậy người ta đã tự tìm kiếm và phát minh ra chúng, từ những gì có thể tìm thấy ở sa mạc này.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !