Ông Macron nói về cách duy nhất để giải quyết xung đột ở Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông duy trì liên lạc trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và coi đàm phán là cách duy nhất để tìm ra giải pháp cho tình hình xung quanh Ukraine.

“Tôi luôn duy trì các cuộc thảo luận thường xuyên và liên lạc trực tiếp với Tổng thống Putin, bởi vì tôi tin rằng cách tốt nhất để nối lại tương tác là giữ kênh trực tiếp này”, ông Macron nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ CBS News.

Trả lời câu hỏi về cách giải quyết tình hình hiện nay, tổng thống Pháp lưu ý rằng “người Ukraine nên quyết định việc này”.

“Cách duy nhất để tìm ra giải pháp là thông qua đàm phán. Tôi không thấy lựa chọn quân sự”, ông Macron nói.

Tổng thống Pháp cũng bày tỏ quan điểm, nhà lãnh đạo Nga tin rằng phương Tây muốn “cứng rắn với Nga”.

“Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đang phấn đấu cho điều này. Chúng tôi, những người Pháp, chưa bao giờ khao khát như vậy. Hơn nữa, chúng tôi có quan hệ rất chặt chẽ về văn hóa và lịch sử với Nga. Và chúng tôi luôn tôn trọng người dân Nga”, ông Macron nói thêm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AP)

Mới đây, ông Tino Chrupalla, đồng Chủ tịch đảng cánh hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) nhận định, Ukraine phải đồng ý với tình trạng trung lập của một quốc gia để giải quyết lâu dài cuộc xung đột.
“Điều đó loại trừ tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”, ông Chrupalla nói thêm.

Bên cạnh đó, chính trị gia Đức ủng hộ tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về đảm bảo an ninh cho Nga, gọi đó là công bằng.

Ông Chrupalla cũng kêu gọi Berlin và Paris ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Trước đó, nhà lãnh đạo Pháp bày tỏ quan điểm rằng cấu trúc an ninh tương lai của châu Âu nên bao gồm các đảm bảo an ninh cho Nga.

Hôm 3/12, Tổng thống Macron cho biết, trong khi giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine, NATO nên cân nhắc về việc đảm bảo an ninh cho Nga.

Ông Macron là nhà lãnh đạo thứ 2 của một quốc gia Liên minh châu Âu (EU) thảo luận cởi mở về mối quan hệ tương lai của châu Âu với Nga.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh TF1 và LCI của Pháp, Tổng thống Macron mô tả cuộc gặp của ông với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuần qua là “thành công”, đồng thời nói thêm rằng hai nhà lãnh đạo đã bắt đầu thảo luận về “hòa bình” sau cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Tổng thống Macron thừa nhận mối quan ngại của Tổng thống Putin rằng “NATO sẽ triển khai vũ khí đe dọa Nga”.

Ông Macron nói, các thành viên của liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu “cần chuẩn bị đưa ra đảm bảo an ninh cho Nga” khi Moscow cùng Kiev và phương Tây ngồi vào bàn đàm phán.

Tuy nhiên, trong khi tập trung vào việc giải quyết xung đột trong hòa bình, ông Macron cũng cam kết sẽ “làm tối đa” để củng cố quân đội của Ukraine trong thời gian này.

Hòa Bình (lược dịch)

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Hy vọng cứu người nhạt dần, hơn 12.000 người tử vong do động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau các trận động đất đã tăng lên ít nhất 12.049 người và hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát đang nhạt dần.

Ông Kim Jong Un dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội Triều Tiên

Tối 8/2, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xuất hiện tại cuộc duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

Nhà Trắng cho rằng các thông tin do nhà báo Mỹ Seymour Hersh đưa ra về vụ nổ đường ống Nord Stream là "sai sự thật và hư cấu".

Chuyên gia cảnh báo bán đảo Crưm có thể xảy ra động đất khủng khiếp như Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà địa chất học hàng đầu ở Nga cảnh báo bán đảo Crưm có thể phải trải qua một trận động đất khủng khiếp như tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục'

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục.

Nhật Bản điều tra lại các vật thể bay bị nghi là khinh khí cầu nước ngoài

Sau việc Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc, Nhật Bản đang tiến hành điều tra lại những sự cố liên quan tới khinh khí cầu ở nước này trong những năm gần đây.

Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Hơn 11.000 người tử vong, chuyên gia đánh giá sức hủy diệt của động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tổng số nạn nhân tử vong vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng gia tăng và hiện đã lên tới 11.000 người.

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này ngày 8/2 đưa tin.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Đang cập nhật dữ liệu !