Nghìn người tập trung hộ đê, cứu khẩn cấp 800 hecta lúa sắp đến ngày thu hoạch

Hơn 800ha lúa chuẩn bị tới ngày thu hoạch ở xã Quảng Điền, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm được người dân cứu thành công.

 

Sáng nay (17/8), trao đổi với PV Infonet, ông Lê Văn Kiên, Chủ tịch UBND xã Quảng Điền cho biết, địa phương này đã cứu thành công 800 hecta lúa hè thu chuẩn bị thu hoạch trước nguy cơ bị nước lũ nhấn chìm.

{keywords}
Xã Quảng Điền huy động gần 1000 nhân lực, gồm cả cán bộ công nhân viên chức và nông dân ra đồng, khẩn trương cứu 800 hecta lúa sắp vào kỳ thu hoạch.

Theo ông Kiên, cách đây khoảng 3 ngày, nước từ thượng nguồn đổ về nhiều khiến mực nước trên sông Krông Ana dâng cao, uy hiếp đê bao Quảng Điền khiến 800 hecta lúa tại địa phương này trước nguy cơ bị mất trắng.

“Đứng trước hoàn cảnh này, xã đã huy động gần 1000 người chia các ca, suốt 3 ngày liên tục đào đất đắp đê, tuy rất khó khăn vất vả nhưng ai cũng hưởng ứng và chỉ sau 3 ngày, 1km đê đã được gia cố, không ảnh hưởng đến lúa của người dân trong đê”, ông Kiên thông tin thêm.

{keywords}
Người dân tích cực đào đất đắp đê cứu lúa.

Được biết, hơn 800 hecta lúa này đã gần chín, người dân xã Quảng Điền đang chuẩn bị sẵn sàng để bước vào mùa thu hoạch. Trong đợt mưa này có 20 hecta lúa của người dân đã bị mất trắng.

{keywords}
Các chiến sỹ công an tích cực cùng người dân hộ đê.

Liên quan đến tình hình lũ lụt, hiện mực nước ở sông Krông Ana đã đứng lại và không có biểu hiện dâng lên như mấy ngày trước, tuy nhiên vẫn có những chỗ rỉ nước nên xã Quảng Điền đã cho người dân hút nước ra ngoài tránh bị ngập nước.

{keywords}
Chỉ trong vòng 3 ngày khoảng 1km đê đã được gia cố thành công.

Ông Dương Hiển Bình, Chủ tịch kiêm Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Điện Bàn ở xã Quảng Điền cho biết, khi nước lũ về nhanh, Hợp tác xã đã huy động 5 máy bơm công suất 1.000 khối/h để bơm chống úng.

{keywords}
Một bữa ăn tạm trong quá trình hộ đê của người dân xã Quảng Điền.

Theo ông Bình, các thành viên trong Hợp tác xã đều huy động máy móc, đóng góp công sức, ngày đêm vận chuyển hàng ngàn khối đất đá để đắp đê cứu lúa.

"Chỉ trong vòng 3 ngày, tuyến đê bao Quảng Điền đã tạm thời an toàn, hàng trăm hecta lúa đã được cứu trước dòng nước lũ", ông Bình chia sẻ thêm.

Đắk Lắk: Công an bộ đội dầm mưa, băng mình qua dòng nước xiết khẩn cấp cứu hộ 26 người mắc kẹt trong vùng 'rốn lũ' Ea Súp

Đắk Lắk: Công an bộ đội dầm mưa, băng mình qua dòng nước xiết khẩn cấp cứu hộ 26 người mắc kẹt trong vùng 'rốn lũ' Ea Súp

Gần 1 tuần qua, mưa lớn cùng nước lũ dâng cao đã nhấn chìm nhiều hoa màu, nhà cửa của người dân huyện nghèo biên giới Ea Súp (Đắk Lắk), nhiều người bị mắc kẹt bởi nước lũ bủa vây tứ bề, trông cậy hoàn toàn vào lực lượng cứu hộ.

Hải Dương

Tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo sẵn sàng ứng phó cơn bão số 4

Bão số 4 (Noru) dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua, diễn biến phức tạp, nguy cơ gây ảnh hưởng lớn tới sự an toàn của người dân. Tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lớn, ngập úng, sạt lở đất...

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra công tác phòng chống bão ở Quảng Ngãi và Quảng Nam

Ngày 26/9, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình phòng chống bão số 4 tại Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Người dân Hội An chi trăm triệu mua đất đá gia cố bờ kè và nhà cửa chống bão

Để ứng phó với siêu bão Noru, người dân ven biển TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) bỏ ra cả trăm triệu đồng để gia cố bờ kè bảo vệ nhà hàng.

Đà Nẵng: Người dân gấp rút chằng chống nhà cửa chống bão Noru

Dùng bao cát, thùng nhựa, thùng xốp đựng nước… chằng lên mái nhà, đó là cách mà người dân Đà Nẵng gia cố, chằng chống nhà cửa chuẩn bị để ứng phó với cơn bão số 4.

Ứng phó với bão Noru, hàng nghìn lồng cá trên sông Bồ được chằng thêm dây níu

Hàng nghìn lồng cá nuôi ở Thừa Thiên -Huế đã được người dân tăng cường các biện pháp như chằng dây thêm, tách lồng... để hạn chế nguy cơ thiệt hại xảy ra do nước chảy xiết hoặc dâng cao khi bão Noru đổ bộ.

Quảng Nam: Các lực lượng sẵn sàng ứng phó bão Noru

Với các địa phương miền núi có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, trượt lở đất đá, tỉnh Quảng Nam yêu cầu tiếp tục tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân quan sát khi thấy các dấu hiệu bất thường để chủ động di chuyển đến nơi an toàn/

Hà Tĩnh: Tập trung ứng phó với tình hình mưa lớn trên địa bàn

Sáng 23/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Công điện khẩn số 06/CĐ-PCTT về việc tập trung ứng phó với tình hình mưa lớn trên địa bàn tỉnh.

Nhiều công trình hồ đập mất an toàn ở Đắk Lắk, mối lo lớn trong mùa mưa bão

Hàng loạt hồ đập ở Đắk Lắk nằm trong diện mất an toàn đang có nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống và tài sản của hàng ngàn người dân trong mùa mưa lũ.

Nghệ An: Mưa lũ liên miên, đường sạt lở, nhiều bản làng bị cô lập

Liên tiếp các đợt mưa lũ khiến huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) bị thiệt hại nặng nề; nhiều bản làng vẫn đang bị cô lập, chia cắt. Chính quyền địa phương vẫn đang nỗ lực khắc phục sự cố thiên tai.

Di dời khẩn cấp 52 hộ dân, Nghệ An ra công điện ứng phó, khắc phục mưa lũ

Mưa lũ khiến một vết nứt kéo dài ở xã Bảo Nam (huyện Kỳ Sơn), 52 hộ dân đã được di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn. Tỉnh Nghệ An đã ban hành công điện hỏa tốc để ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đang cập nhật dữ liệu !