Nghệ sĩ Việt hướng tới “kỷ nguyên vàng” của nền âm nhạc trong sự kiện Spotify

Hơn 200 nghệ sĩ và những người làm nhạc, tiêu biểu như Đức Trí, Vũ Cát Tường, Đen Vâu và đặc biệt là sự hiện diện của ngôi sao quốc tế Alan Walker đã làm nóng các phiên thảo luận, bàn về những cơ hội mới để xây dựng một sự nghiệp âm nhạc thành công và đem nhạc Việt tiến ra thế giới.

Ngày 5/4/2019 tại TP Hồ Chí Minh, Spotify (Mã niêm yết NYSE: SPOT) - nhà cung cấp dịch vụ stream nhạc hàng đầu thế giới, cùng cộng đồng nghệ sĩ, thu âm và các đối tác tại Việt Nam đã cùng gặp gỡ, thảo luận và chia sẻ cách hướng tới một “kỷ nguyên vàng” dành cho nền âm nhạc Việt Nam.
 

Sự kiện Beyond The Music do Spotify tổ chức trong ngày 4/4/2019 thu hút hơn 200 nghệ sĩ và người làm nhạc tham dự

Có thể xem đây như là một buổi gặp gỡ mang tính tiên phong, độc đáo dành cho những người làm nhạc hàng đầu cũng như đầy triển vọng tại Việt Nam.

Những phiên thảo luận diễn ra trong khuôn khổ sự kiện Beyond The Music do Spotify tổ chức tại khách sạn Le Meridien Saigon chiều 4/4/2019 đã chia sẻ cách thức giúp các nghệ sĩ xây dựng và củng cố sự nghiệp âm nhạc, cũng như mang âm nhạc của mình đến với cộng đồng hơn 200 triệu người dùng Spotify trên toàn thế giới. 

Các nghệ sĩ, nhà sản xuất, nhà quản lý và những chuyên gia trong ngành chia sẻ về những thách thức mà nghệ sĩ hiện đang phải đối mặt, song cũng chỉ ra nền công nghiệp âm nhạc trong nước đã sẵn sàng để thay đổi ra sao, và streaming (hình thức phát trực tuyến) có thể cung cấp một nền tảng vượt trội cho mọi nghệ sĩ trong từng giai đoạn phát triển như thế nào.   

Từ trái qua - ông Gautam Talwar, Giám đốc Điều hành Spotify Đông Nam Á, và ông Chee Meng Tan, Trưởng bộ phận Marketing mảng nghệ sĩ và thu âm thu âm Spotify Đông Nam Á


Giám đốc Điều hành Spotify Đông Nam Á, ông Gautam Talwar, chia sẻ trong bài phát biểu mở màn sự kiện: “Ngày hôm nay đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong những nỗ lực hợp tác, kết nối của chúng tôi, nhằm đem lại những thay đổi tích cực, thực chất và căn bản cho tất cả các nghệ sĩ tại Việt Nam, cũng như cho toàn  ngành công nghiệp âm nhạc.

Tại Việt Nam, mô hình stream nhạc mới đang ở giai đoạn đầu phát triển và tiềm năng tăng trưởng là vô cùng to lớn. Chúng tôi tin rằng, chúng ta đang trên hành trình tiến tới ‘kỷ nguyên vàng’ mới của nền âm nhạc với động lực streaming, và chúng tôi ở đây để đưa Việt Nam trở thành một phần quan trọng của hành trình đó.” 

Ở quy mô toàn cầu, ngành công nghiệp stream nhạc hiện có giá trị tương đương 9 tỉ đôla Mỹ và đóng góp tới 47% doanh thu toàn ngành âm nhạc. Theo báo cáo mới nhất của IFPI vừa được công bố trong tuần này, streaming tiếp tục tăng trưởng tới 34% trong năm 2018 và được xem là tương lai của hoạt động nghe nhạc, khi mà lượng sử dụng điện thoại thông minh bùng nổ.  

Tại Việt Nam, ước tính hiện có hơn 34 triệu người sở hữu điện thoại thông minh, và dự kiến tới năm 2022, con số này sẽ đạt 53 triệu. Lượng người stream nhạc trong nước cũng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn nhiều, khi streaming trở thành hình thức phổ biến và hàng ngàn nghệ sĩ hiện diện trên các nền tảng stream nhạc.  

Sự kiện có sự tham gia của Alan Walker

Trong các phiên thảo luận trong khuôn khổ sự kiện Beyond The Music, các nghệ sĩ cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức mà họ đang gặp phải hiện nay, từ những vấn đề về bản quyền cho tới cách thức đưa nhạc lên các nền tảng khác nhau, và bày tỏ mong muốn Spotify sẽ giúp đỡ để thúc đẩy sự nghiệp của mình.   

“Với hơn 200 triệu người dùng trên khắp thế giới và hơn 3 tỉ danh sách phát nhạc (playlist) được tạo trên hệ thống, Spotify sở hữu độ phủ vô địch và sẽ đem tới những cơ hội tuyệt vời cho nghệ sĩ Việt Nam trong từng giai đoạn phát triển sự nghiệp” dẫn lời ông Chee Meng Tan, Trưởng bộ phận Marketing mảng Nghệ sĩ & Thu âm, Spotify Đông Nam Á.

Ông Chee Meng Tan cũng cho biết: “Đội ngũ của chúng tôi làm việc chặt chẽ với ngành công nghiệp và cộng đồng nghệ sĩ địa phương, theo sát quy trình sáng tạo và chú trọng vào việc hỗ trợ nghệ sĩ kể câu chuyện của mình với đông đảo đối tượng người nghe hơn, chuyển đổi người nghe thành fan hâm mộ. Chúng tôi cam kết làm việc vì lợi ích thiết thực của những người làm nhạc tại Việt Nam cũng như tương lai thành công của toàn ngành công nghiệp âm nhạc.” 

Vũ Cát Tường

Nghệ sĩ Việt trên Spotify có thể tận dụng đa dạng các công cụ của nền tảng để hoạch định hướng đi cho mình, từ việc dễ dàng đăng tải sản phẩm âm nhạc trên Spotify với sự trợ giúp của các đơn vị thu âm, trung gian phân phối (aggregator), cho tới truy cập dữ liệu người dùng quốc tế và đón nhận những lời khuyên để xây dựng cộng đồng fan hâm mộ. Các nghệ sĩ có thể đăng nhập website mà Spotify xây dựng riêng cho họ tại địa chỉ https://artists.spotify.com/ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.  


Nghệ sĩ nói gì về Beyond The Music:

Vũ Cát Tường: “Với nguồn dữ liệu có chiều sâu đến từ cộng đồng 207 triệu người dùng của Spotify, tôi có thể hiểu người nghe của mình rõ hơn bao giờ hết và đem âm nhạc của mình tiếp cận những cộng đồng người nghe hoàn toàn mới. Tôi thực sự rất hào hứng với những cơ hội mà Spotify mang lại.” 

Nhạc sĩ Đức Trí

Đức Trí: “Đây thực sư là một sự kiện mà giới nghệ sĩ, những người làm nhạc chân chính tại Việt Nam mong đợi từ lâu. Thật hiếm có dịp chúng tôi được gặp gỡ, trò chuyện với nhau như thế này. Các nghệ sĩ trẻ tại Việt Nam hiện nay đang không ngừng học hỏi để có thể vươn lên và hội nhập với thế giới.

Và cùng với đó, chúng ta cũng thấy được sự quan tâm của cộng đồng âm nhạc thế giới đối với Việt Nam, cách những người bạn nước ngoài lắng nghe để thấu hiểu ngôn ngữ âm nhạc của chúng ta, để biết nền âm nhạc Việt Nam đang như thế nào. Đặc biệt ngày hôm nay, chúng ta đã có Spotify ở đây, đem tới cơ hội tuyệt vời để các nghệ sĩ không chỉ ở Việt Nam được lắng nghe và được đảm bảo những quyền lợi công bằng. Tôi mong chờ nhiều hơn nữa những cơ hội như thế này cho nền âm nhạc Việt Nam.”

Đen Vâu

Đen Vâu: “Với những nghệ sĩ dòng nhạc Indie, Underground như mình - luôn đứng trước sự lựa chọn giữa theo đuổi đam mê nghệ thuật và kiếm sống với âm nhạc. Được tham dự sự kiện rất thú vị và ý nghĩa như hôm nay thực sự giúp những người nghệ sĩ giải quyết được những mối quan tâm của họ. Với tôi sự kiện ngày hôm nay đã giúp cho tôi có được câu trả lời.”

Về Spotify Technology S.A.
 
Spotify đã thay đổi hoàn toàn cách thức mọi người nghe nhạc kể từ khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2008. Sứ mệnh của chúng tôi là mở khóa tiềm năng sáng tạo của con người – bằng việc đem đến cho hàng triệu nghệ sĩ cơ hội sống trọn vẹn với niềm đam mê nghệ thuật, và đem đến cho hàng tỉ fan hâm mộ cơ hội thưởng thức và được truyền cảm hứng bởi những người nghệ sĩ. Tất cả những điều mà chúng tôi đang làm đều được thúc đẩy bởi tình yêu dành cho âm nhạc. 
 
Khám phá, quản lý và chia sẻ hơn 40 triệu ca khúc hoàn toàn miễn phí, hoặc nâng cấp lên Spotify Premium để tận hưởng những tính năng độc quyền, như nghe nhạc offline, chất lượng nhạc cao hơn, tính năng Spotify Connect cũng như nghe nhạc không quảng cáo.
 
Ngày nay, chúng tôi là đơn vị cung cấp dịch vụ stream nhạc có thu phí lớn nhất thế giới, với cộng đồng 207 triệu người dùng, bao gồm 96 triệu người dùng trả phí, tại 79 quốc gia. 
 
Thông tin thêm xin vui lòng truy cập https://newsroom.spotify.com/.

Lam Giang
Từ khóa: Spotify Spotify Technology S.A stream nhạc

Cuộc thi gọng hát hay Ba Vì lần thứ 3 năm 2022 đã có quán quân sau đêm chung khảo

Qua nhiều vòng thi “Giọng hát hay huyện Ba Vì” lần thứ 3 năm 2022 đã tìm ra thí sinh xuất sắc nhất sau đêm chung khảo diễn ra tối ngày 31/8 tại sân vận động Quảng Oai, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Công an quận Bắc Từ Liêm đạt 'Đơn vị kiểu mẫu trong công tác công an'

Ngày 12/5, Quận ủy Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã ban hành Nghị quyết số 22-NQ/QU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm đạt “Đơn vị kiểu mẫu trong công tác công an”.

“Ngoài” và “trong” ở triển lãm của Claude Monet và Pierre Bonnaer tại VCCA

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 này, nếu ở tại Hà Nội, bạn đừng bỏ lỡ một điểm đến thú vị - triển lãm số “Lặng yên rực rỡ” - nơi trưng bày những tác phẩm của hai danh họa hàng đầu Claude Monet và Pierre Bonnard tại VCCA.d

Khám phá trải nghiệm du lịch sinh thái năm 2021 ở Hà Nội

Hưởng ứng việc kích cầu du lịch nội địa do UBND TP Hà Nội tổ chức với chủ đề “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch “Ba Vì - Khám phá và trải nghiệm mới”.

Du lịch Phú Quốc vượt qua dịch bệnh

Mặc dù tình hình dịch bệnh khiến nhiều vùng du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng du lịch Phú Quốc đã tận dụng các cơ hội để vững vàng vượt qua đại dịch.

Người mẫu Võ Cảnh từng trầm cảm và câu thần chú 'Never give up!'

Theo học công nghệ thông tin nhưng lại rẽ lối sang làm người mẫu và từng có thời gian rơi vào trạng thái trầm cảm nhưng người mẫu, diễn viên Võ Cảnh đã vượt qua và ngày càng thành công trong con đường nghệ thuật. 

Ba Vì: Người dân nô nức đến dự lễ hóa Đức Thánh Tản Viên Sơn

Hàng năm cứ đến ngày 19/12 (tức 6/11 âm lịch), UBND huyện Ba Vì, Hà Nội tiến hành làm Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn tại di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Thượng.

Giới thiệu phần 1 bộ phim tài liệu "Đại thi hào Nguyễn Du"

Chiều 5/12, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội nhà báo Việt Nam) tổ chức buổi “Gặp gỡ Đoàn làm phim và giới thiệu phần 1 bộ phim tài liệu nghệ thuật “Đại thi hào Nguyễn Du”.

Lộ clip chứng minh cặp đôi Hyun Bin và Son Ye Jin hẹn hò?

Trong một chương trình giao lưu trên sóng POP FM 91.7, một chuyên gia ngành giải trí Hàn Quốc đã khẳng định thật sự Hyun Bin và Son Ye Jin đang hẹn hò khiến cộng đồng mạng "sục sôi" tìm lại những bằng chứng xác thực

Đang cập nhật dữ liệu !