Nghệ sĩ nhớ về lần cuối gặp 'bác trưởng thôn' Văn Hiệp

Diễn viên Vân Dung vài ngày trước đến thăm "bố Văn Hiệp" đã biết ông rất yếu. Diễn viên Trà My chứng kiến ngày cuối đời của ông còn ngậm ngùi kể lại chị được "giao" đóng cho ông chiếc bàn thờ.
Nghệ sĩ nhớ về lần cuối gặp 'bác trưởng thôn' Văn Hiệp - ảnh 1

Không giấu được sự bất ngờ và thảng thốt khi hay tin Văn Hiệp đã qua đời, NSƯT Xuân Hinh cho biết, cách đây khoảng hơn 1 tháng, hai anh em tình cờ gặp nhau khi cùng ghé vào một quán bún riêu. Khi Xuân Hinh hỏi, "bác trưởng thôn" Văn Hiệp cho biết mình đang trên đường vào bệnh viện khám sức khỏe định kỳ. Biết ông có bệnh trong người nhưng nhìn cách nói cười thoải mái, vui vẻ, nghệ sĩ hài Xuân Hinh không bao giờ nghĩ người đồng nghiệp đàn anh lại ra đi sớm như thế.

Nhiều năm đã trôi qua, tới giờ nghệ sĩ chèo nổi tiếng vẫn nhớ tới thời mình cùng Văn Hiệp, Thanh Thanh Hiền... sang Ukraine diễn vở hài kịch Sếp dởm của nhà văn quân đội Hữu Ước. Anh tiếc nuối: "Hiếm thấy ai lạc quan, yêu đời và sống vô tư như bác Hiệp. Bác ấy ân cần, tỉ mỉ với anh em đồng nghiệp lắm. Không chỉ tôi mà nhiều nghệ sĩ đều coi bác ấy như người anh trai trong gia đình".

Trong một phút bồi hồi nghĩ lại chuyện cũ, NSƯT Xuân Hinh thở dài: "Hôm gặp nhau, thấy bác ấy húng hắng ho nhưng tôi cứ nghĩ là ốm vặt vì nhiều năm nay, bác Hiệp cũng mang bệnh nọ bệnh kia. Chắc là khi đó, bác ấy đã biết bệnh nhưng ngại nên giấu tôi rồi...".

Trong khi đó, dù là một trong những người đầu tiên xác nhận thông tin nghệ sĩ hài Văn Hiệp đã qua đời cùng giới truyền thông, diễn viên Minh Vượng vẫn chưa thoát khỏi cảm xúc thảng thốt, đau buồn: "Tôi bất ngờ khi nghe tin anh mất. Thôi thì ai cũng phải đi nhưng một người như Văn Hiệp thật không thể không khiến người ta buồn".

Diễn viên Quốc Tuấn cho biết anh không có quá nhiều kỷ niệm cùng nghệ sĩ Văn Hiệp. Nhưng khi nhìn lại quãng thời gian cùng tham gia bộ phim truyền hình Người vác tù vào hàng tổng, anh cho rằng trong cuộc sống, hiếm gặp được người đồng nghiệp nào có trách nhiệm và sống tình cảm như diễn viên Văn Hiệp.

Một đoạn clip hài mà Văn Hiệp đóng chung với diễn viên đàn em Vân Dung.

Với diễn viên Vân Dung, nghệ sĩ Văn Hiệp không chỉ là một đồng nghiệp mà còn giống như người thân trong gia đình. Chị thường gọi người nghệ sĩ già một cách thân thương là "bố Văn Hiệp". Vài ngày trước, chị đã bệnh viện thăm "bố" nên biết rõ sức khỏe của ông ngày càng yếu. Tuy nhiên khi nhận được tin ông đã trút hơi thở cuối cùng, Vân Dung vẫn cảm thấy thật xót xa.

Trong mắt của nữ diễn viên hài này, dù nhiều tuổi nhưng nghệ sĩ Văn Hiệp thậm chí còn galant hơn cả thanh niên. Khi đi diễn xa, từ chuyện ăn tới chuyện ở, "bố" luôn ưu ái cánh chị em: "Bố là người đàn ông không tuổi, không ganh đua, không bon chen gì cả. Ngồi ăn với đàn bà, con gái toàn gắp cho thức ăn ngon và bảo: "Chúng mày ăn đi cho no, bố mày chỉ thích ăn xương thôi" - Vân Dung nhớ lại.

Nhấc điện thoại ngay sau một hồi chuông, diễn viên Hải Anh cho biết anh vừa đọc được thông tin về nghệ sĩ Văn Hiệp trên vài trang báo mạng và thông qua trang cá nhân của bạn bè. Anh chia sẻ: "Ông thuộc lớp diễn viên hàng cha chú của tôi. Tôi mới chỉ được cộng tác cùng bác ấy qua một vài dự án như bộ phim hài chiếu Tết là Tháng củ mật chẳng hạn. Chuyện nghề hay chuyên môn thì chẳng cần nói nhưng ấn tượng của tôi về bác Hiệp chính là việc đi đâu cũng mang theo chiếc điếu cày".

"Bác ấy sống giản dị và chân tình lắm", diễn viễn Hải Anh cho biết thêm. "Là diễn viên lớp cha chú nên bác Văn Hiệp luôn tận tình chỉ bảo các diễn viên đàn em như chúng tôi. Bác ấy sống công bằng và tình cảm với mọi người nên ai cũng quý, cũng thương".

Nghệ sĩ nhớ về lần cuối gặp 'bác trưởng thôn' Văn Hiệp - ảnh 2

Hình ảnh hiếm hoi của nghệ sĩ hài Văn Hiệp cùng diễn viên Giang "Còi" và Quang "Tèo" trên sân khấu.

Trong những năm cuối đời, "bác trưởng thôn" không tham công tiếc việc mà chọn cách túc tắc đi diễn cùng anh em đồng nghiệp để khuây khỏa tuổi già. Những người bạn diễn thân thiết với ông trong thời điểm này chính là bộ ba Giang "Còi" - Quang "Tèo" và nữ diễn viên Trà My. Hiện đang bận rộn với công việc quay phim ở Hòa Bình, diễn viên Giang "còi" lặng người khi nhận được tin dữ của bác Văn Hiệp. Anh cho biết không riêng mình mà cả đoàn cứ lâng lâng, không làm được gì vì thông tin này đến quá bất ngờ.

Trong những ngày cuối đời của người cha, người anh thân thiết, Trà My thường xuyên ghé thăm và trò chuyện cùng ông. Sáng ngày 8/4, khi được Văn Thắng - con trai nghệ sĩ Văn Hiệp - thông báo ông đang mệt nặng, cô vội vàng chạy tới nhà thăm hỏi. Mệt mỏi nhưng "bác trưởng thôn" đã cố cầm tay Trà My và nói: "Tôi giao cho cô việc gọi thợ đến đóng cho tôi chiếc bàn thờ có đèn xanh xanh đỏ đỏ để thỉnh thoảng bật lên cho vui". Khi đó, cô còn trách người anh đồng nghiệp đùa dai nhưng ông không giấu diếm bệnh tình mà thẳng thắn cho biết: "Anh mệt lắm rồi...".

Tang lễ của nghệ sĩ Văn Hiệp sẽ được tổ chức vào hồi 10h ngày 11/4 tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội). Lễ truy điệu nghệ sĩ được tổ chức vào lúc 12h cùng ngày. Gia đình chọn cách hỏa táng ông tại Đài hóa thân Hoàn Vũ.

G.A.

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !