Nghệ An: Xây dựng mô hình, CLB tuyên truyền về PCTP mua bán người

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm mua bán người, thời gian qua, lực lượng Công an và BĐBP tỉnh Nghệ An đã có nhiều biện pháp phối, kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền,giúp nâng cao nhận thức cho bà con về lĩnh vực này.

Đã tiếp cận, giải cứu hơn 100 nạn nhân bị mua bán trở về

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, đối tượng mà bọn tội phạm mua, bán người thường nhắm đến chủ yếu là trẻ em và phụ nữ từ 14 - 30 tuổi hoặc những phụ nữ "quá lứa lỡ thì", những người có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Nhiều nhất vẫn là các em gái mới lớn có tư tưởng thoát ly khỏi địa phương, mong muốn tìm kiếm việc làm nhàn hạ, có thu nhập cao. 

Mặc dù tình trạng mua bán người gây ra nhiều hệ lụy phức tạp nhưng để đấu tranh với loại tội phạm này còn rất nhiều khó khăn. Các cơ quan chức năng cho biết, phần lớn các trường hợp sau khi đối tượng đưa người ra khỏi địa phương một thời gian khá lâu thì gia đình mới trình báo nên việc điều tra không kịp thời.

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm mua bán người, thời gian qua, lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã có nhiều biện pháp phối, kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền,giúp nâng cao nhận thức cho bà con về hoạt động mua bán người.

Từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh Nghệ An, đặc biệt là tại các địa bàn nhức nhối về tệ nạn mua bán người, tập trung khảo sát tình hình tội phạm mua bán người, qua đó, lập danh sách các nạn nhân bị bán và những đối tượng có tiền án về tội mua bán người từ đó có kế hoạch ngăn chặn kịp thời hoạt động của tội phạm trong lĩnh vực này.

Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã giải cứu, tiếp cận hơn 100 nạn nhân bị mua bán trở về. Những nạn nhân này đã được hỗ trợ các điều kiện ban đầu như tiền tàu xe đi về, tư vấn tâm lý, y tế và các đoàn thể đã tiến hành hỏi thăm, động viên, trợ giúp nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng ngay khi nạn nhân trở về địa phương.

Bên cạnh đó, các tổ chức, đoàn thể đã tổ chức nhiều cuộc vận động, tuyên truyền đến tận bà con dân bản về những hệ lụy của việc mua bán người thông qua các hình thức như sân khấu hóa, tiểu phẩm kết hợp phát động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Nghệ An đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền ở những điểm nóng có hoạt động của tội phạm mua bán người nhằm nâng cao nhận thức cho bà con.

Nhiều mô hình tuyên truyền thiết thực, hiệu quả

Đến xã Đôn Phục (huyện Con Cuông), ai ai cũng biết đến  Câu lạc bộ (CLB) “Lá chắn” của bản Hồng Điện đã được thành lập từ tháng 7/2013 nhằm tuyên truyền, vận động bà con, nhất là chị em và các cô gái mới lớn trong bản tránh xa sự dụ dỗ, lôi kéo của kẻ xấu.

Tương tự, CLB “Phòng chống buôn bán người”, do Hội Phụ nữ và Ban Công an xã Tam Quang (huyện Tương Dương) phối hợp với Hội Phụ nữ Công an tỉnh Nghệ An thành lập từ cuối năm 2014 đã trở thành mô hình tuyên truyền tiêu biểu, là địa chỉ tin cậy, góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng ngừa tội phạm mua bán người nói chung và mua bán phụ nữ, trẻ em nói riêng... 

Ngoài các mô hình CLB, các tổ chức, hội cũng thường xuyên phối hợp và lồng ghép các nội dung tuyên truyền để hoạt động phòng chống mua, bán người đạt hiệu quả cao.

Cụ thể vào tháng 5/2017, tại Qùy Hợp, Hội LHPN huyện phối hợp với Công an huyện tổ chức tuyên truyền  về tình hình tội phạm và thực trạng tội phạm mua bán người cho cán bộ, hội viên là Ủy viên Ban Thường vụ, Ban chấp hành và Chi hội trưởng Phụ nữ của 21 xã, thị trấn và đông đảo bà con đồng bào dân tộc.

Mục đích của buổi tuyên truyền là nhằm nâng cao hiểu biết cho đội ngũ cán bộ phụ nữ ở cơ sở với 53% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Từ đó giúp họ trở thành những tuyên truyền viên tích cực, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng buôn bán người trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Tại huyện Thanh Chương, mới đây Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thanh Chương phối hợp với các xã Đồng Văn, Thanh Lĩnh và thị trấn Thanh Chương tổ chức đối thoại về di cư an toàn và chống mua bán người cho hơn 400 người là cán bộ và người dân trên địa bàn đang có ý định đi lao động ở nước ngoài, đã từng đi lao động ở nước ngoài.

Theo thống kê của Phòng Lao động thương binh xã hội huyện Thanh Chương, hàng năm số lượng người dân đi xuất khẩu lao động từ 900 - 1000 người, tập trung chủ yếu ở các thị trường Đài Loan, Malaisia và Nhật Bản.

Nhiều người dân do chưa tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật cũng như đơn vị đưa lao động đi xuất khẩu nên đã bị lừa. Cùng với đó, trong thời gian qua trên địa bàn huyện xảy ra 5 vụ mua bán người sang trung Quốc, chủ yếu tập trung ở các xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm. 

Do vậy, buổi đối thoại nhằm cung cấp cho người dân những kiến thức về phòng chống mua, bán người; thủ đoạn mua bán người; quy trình kết hôn với người nước ngoài, sinh con với người nước ngoài và những kỹ năng cần thiết khi di cư, đi tìm việc làm xa nhà...

huyện Tương Dương, Hội LHPN huyện Tương Dương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức đối thoại chính sách di cư, phòng ngừa mua bán người tại xã Nga My - một trong những địa bàn có nhiều phụ nữ đi làm ăn không rõ địa chỉ.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng về phòng chống tội phạm mua, bán người thì, 2 xã Nga My và Tam Quang (huyện Tương Dương) là điểm nóng của tình trạng mua bán người. Nguyên nhân sâu xa là do thiếu việc làm, nhận thức thấp. Bên cạnh đó, do sự nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết về pháp luật, tư tưởng thích hưởng thụ, lười lao động của một bộ phận đã vô tình tiếp tay cho nạn buôn người.

Theo thống kê của xã Nga My, hiện có đến hơn 100 chị em phụ nữ đi làm ăn không rõ địa chỉ, trong đó có đến 80% chị em hiện đang làm ăn không hợp pháp ở các nước Trung Quốc, Lào, Thái Lan. Trong đó nhiều chị em do ít hiểu biết nên đã vô tình biến mình thành nạn nhân của những vụ mua bán người.

Tại đây, hơn 200 hội viên các chi hội phụ nữ ở 8 bản thuộc xã Nga My  đã được tuyên truyền và tư vấn các vấn đề về trình tự thủ tục khiếu kiện đối tượng có hành vi đưa người đi xuất khẩu trái pháp luật; thủ tục để đưa người bị bán sang Trung Quốc trở về địa phương; thủ tục xuất khẩu lao động theo đường chính ngạch;…

Và mới đây, Công an huyện Nghĩa Đàn phối hợp với Hội LHPN huyện tổ chức thực hiện hoạt động đối thoại chính sách về di cư an toàn và phòng chống mua bán người tại xã Nghĩa Trung.

Hoạt động đối thoại xoay quanh nội dung hỏi đáp của người dân liên quan đến chính sách, pháp luật, kiến thức, kỹ năng phòng, chống mua bán người, kết hôn có yếu tố nước ngoài, hỗ trợ nạn nhân trở về, chính sách pháp luật liên quan đến đưa người đi lao động ở nước ngoài…

Buổi đối thoại có ý nghĩa quan trọng trong việc trao đổi thông tin giữa người dân và những người hoạch định chính sách. Từ đó nắm bắt được những vấn đề cần giải quyết tại cơ sở, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, đặc biệt là Phụ nữ và trẻ em.

H.Yến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !