Nghệ An: Xã điển hình trong huy động sức dân, đồng lòng xây dựng NTM nâng cao

Về đích nông thôn mới vào năm 2015, xã Tăng Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) với phương châm “Lấy sức dân lo cuộc sống cho dân” đã tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao đạt nhiều thành tựu.

Phát huy nội lực trong xây dựng nông thôn mới

Tăng Thành là một xã bán sơn địa, nằm ở phía Tây Nam của trung tâm huyện Yên Thành (Nghệ An).  Những năm qua được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp, cùng với sự tự lực vươn lên, Đảng bộ và nhân dân toàn xã đã đoàn kết nhất trí, huy động tối đa các nguồn lực với quan điểm “Lấy sức dân lo cuộc sống cho dân” để tạo được nhiều kết quả quan trọng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, hướng tới kiểu mẫu.

{keywords}
Bê tông hóa các tuyến đường liên thôn tại xã Tăng Thành

Nhân dân trong xã cần cù chịu khó, năng động sáng tạo, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của chính quyền là nguồn lực quyết định sự thành công trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao.  

Nhờ đó, tổng giá trị sản xuất năm 2021 ước đạt 251,568 tỷ đồng, trong đó: Nông, lâm, thủy sản đạt 64,435 tỷ đồng; công nghiệp xây dựng 112,660 tỷ đồng; dịch vụ 74,490 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt: 9,48 %.  Bình quân thu nhập đầu người năm 2021 ước đạt 52,281 triệu đồng/người/năm.

Tổng kinh phí đã thực hiện trong xây dựng NTM 408,009 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách Trung ương 43,327 tỷ đồng, chiếm 10,6%; Ngân sách tỉnh, huyện 87,028 tỷ đồng, chiếm 21,3%; Ngân sách xã: 40,549 tỷ đồng, chiếm 9,93%; Doanh nghiệp: 5,73 tỷ đồng, chiếm 1,4 % và Nhân dân đóng 236,532 tỷ đồng, chiếm 57,97 %.

Kết cấu hạ tầng từng bước được tăng cường, hệ thống giao thông đã được cứng hóa đi lại thuận tiện, hệ thống thủy lợi đáp ứng được diện tích tưới chủ động sản xuất 2 vụ lúa. Trường học và trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Đời sống người dân được cải thiện tăng thu nhập. Các hình thức tổ chức sản xuất được đổi mới và hoạt động có hiệu quả, bộ mặt nông thôn đã hoàn toàn thay đổi, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

{keywords}
Nhà văn hóa các xóm ở xã Tăng Thành được đầu tư đồng bộ.

Giữ vững thành quả xây dựng nông thôn mới

Thực hiện quyết tâm xây dựng xã Tăng Thành đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2021, cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ, các ban ngành đoàn thể đã cùng với nhân dân xã đã chung sức đồng lòng hoàn thành các tiêu chí. Nhờ vậy bộ mặt nông thôn xã Tăng Thành đã có những bước tiến vượt bậc, ngày càng khởi sắc.

Xã đã huy động tối đa nguồn lực, tranh thủ hỗ trợ của cấp trên, đóng góp của nhân dân và sự ủng hộ của các doanh nghiệp với hàng trăm tỷ đồng đầu tư xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng, đặc biệt có một số công trình nổi bật như: Xây dựng 3 tuyến đường nhựa dài 2,7km (đường mới xóm 4, đường phụ nữ, đường từ xóm 3 ra bãi rác) giá trị công trình 7,7 tỷ đồng; tuyến từ QL48E lên ngã tư xóm 5 dài 1,2km có giá trị công trình 8,9 tỷ đồng. Xây dựng mới nhà học 2 tầng 12 phòng trường tiểu học khu vực dưới, với tổng giá trị: 7,43tỷ đồng; xây dựng phòng học và công trình phụ trợ trường mầm non khu vực 2 trị giá 26 tỷ đồng; xây dựng phòng học tại trường Tiểu học khu vực 2 với kinh phí 14,9 tỷ đồng; Xây mới 04 phòng học, sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục tại trường Mầm non khu vực 1 với tổng kinh phí 1,9 tỷ đồng. Lắp đặt lò đốt rác thải với kinh phí 3,2 tỷ đồng.

{keywords}
 
{keywords}
Hệ thống các trường học trên địa bàn được xây dựng mới, đảm bảo công tác dạy học.

Ngoài ra, nhân dân đóng góp xây dựng đường điện chiếu sáng tại các trục đường xóm, ngõ xóm là 21,196km trị giá 0,35 tỷ đồng; đóng góp làm đường giao thông trên cơ sở có nguồn hỗ trợ xi măng cũng như một phần kinh phí của xã làm được 4,76km đường bê tông với kinh phí 2,1 tỷ đồng; trồng được 11km đường hoa, cây xanh dọc các tuyến đường Quốc lộ, huyện, xã, xóm tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp…

Với những nỗ lực không ngừng, đến tháng 12/2021, xã Tăng Thành đã hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao và đang trình UBND tỉnh thẩm định đạt chuẩn.

Ông Đào Văn Khai, Chủ tịch UBND xã Tăng Thành cho biết, xác định Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm nên cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã luôn tập trung thực hiện một cách thường xuyên, liên tục theo mục tiêu có điểm xuất phát nhưng không có điểm kết thúc.

{keywords}
Nông thôn mới ở xã Tăng Thành đã khởi sắc, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.

“Chúng tôi tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất phát triển hợp lý, bền vững gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ; xây dựng xã hội nông thôn dân chủ, văn minh, giàu bản sắc văn hoá; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Duy trì và không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao, xây dựng xã Tăng Thành đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu vào thời gian tới. Phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt 72,9 triệu đồng/người/năm.

Địa phương triển khai đầy đủ, kịp thời và có hiệu quả các giải pháp, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, xóa đói giảm nghèo bền vững. Hiện nay đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, thu nhập ngày càng được nâng lên”, ông Khai cho biết thêm.

Việt Hòa

HTX trẻ tiên phong trồng nho sữa Hàn

Dù mới thành lập nhưng HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Tuấn Hà Xuân Du farm đã và đang phát triển cây trồng mới, sản xuất công nghệ cao mang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

HTX Đông Tiến lợi nhuận từ phát triển công nghệ cao

Là HTX chuyên sử dụng cơ giới hóa nông nghiệp, phát triển cây trồng công nghệ cao mang lại thu nhập mỗi năm cho HTX Đông Tiến hàng chục tỷ đồng.

Phát huy năng lực sản xuất của HTX tại Thanh Hóa

Các HTX ở Thanh Hóa luôn hỗ trợ tích cực, tạo mối liên kết, hợp tác, phát huy năng lực sản xuất của các HTX đối với thành viên, các hộ thành viên góp phần vào tăng trưởng tổng sản phẩm chung của cả tỉnh.

Huế: Sản xuất gạo hữu cơ theo chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ ‘xanh - sạch – an toàn’

Các hợp tác xã (HTX) ở Thừa Thiên – Huế ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng và thực hiện liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Từ đó, tạo ra năng suất và thu nhập ổn định cho các thành viên HTX.

Huế: Sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, giải pháp phát triển kinh tế bền vững

Nhiều hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt hiệu quả kinh tế và đang thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Quảng Trị: Lan tỏa chuyển đổi số ở hợp tác xã, đưa drone (UAV) vào sản xuất nông nghiệp

Một số hợp tác xã ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã triển khai chuyển đổi số với việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp để giảm chi phí và giải quyết thiếu lao động khi vào mùa vụ…

HTX mắt xích quan trọng giải bài toán “được mùa, mất giá” cho nông dân

70% HTX chưa tham gia tiêu thụ nông sản, chưa liên kết với doanh nghiệp, chưa làm cầu nối nông dân với doanh nghiệp… khiến tiêu thụ nông sản của các HTX còn gặp khó khăn.

Hà Tĩnh: Hợp tác xã Nga Hải, đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ

Là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đến nay Hợp tác xã Nga Hải (Hà Tĩnh) là một trong những đơn vị có sản phẩm đạt năng suất cao, chất lượng tốt, đầu ra ổn định.

Phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong trong thời kỳ mới

Thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, Hà Tĩnh đề ra nhiều chương trình nhằm phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong phát triển kinh tế thị trường, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Những dấu ấn rõ nét của kinh tế tập thể, hợp tác xã ở Hà Tĩnh

Nhận thấy vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, Hà Tĩnh đã chú trọng triển khai loại hình kinh tế này trên rất nhiều lĩnh vực.

Đang cập nhật dữ liệu !