Nghệ An: Phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Xác định tái cơ cấu ngành nông nghiệp là trọng tâm, đến nay, trong quá trình xây dựng NTM, các địa phương ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tích cực áp dụng nhiều mô hình kinh tế, mang lại hiệu quả cao cho người dân.

Người dân làm nhà màng, phát triển cây trồng mang lại hiệu quả cao ở xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Qua 3 năm triển khai thực hiện kế hoạch số 22 về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, bức tranh nông thôn mới ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thay đổi diện mạo khu vực nông thôn.

Đặc biệt, huyện Diễn Châu tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp với trọng tâm là đầu tư phát triển các cây trồng, vật nuôi chủ lực và có lợi thế của huyện.

Trong lĩnh vực trồng trọt, cây lúa, lạc, ngô vẫn chiếm ưu thế cả về năng suất, chất lượng; sản xuất lúa theo cánh đồng lớn, cánh đồng một giống đã có bước phát triển nhất định và đem lại hiệu quả cao cho cả người nông dân và doanh nghiệp đây được xem là mô hình liên kết có hiệu quả, bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ, là hạt nhân để nhân rộng.

Các vùng chăn nuôi tập trung của huyện được hình thành theo hướng trang trại và gia trại đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh như xã Diễn Trung, Diễn Thịnh, Diễn Liên...

Một số mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, như: ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau an toàn trong nhà màng tại các xã Diễn Thành, Diễn Phong, Diễn Mỹ, Diễn Hồng, Diễn Hải; đồng thời tăng cường thử nghiệm và ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ vào sản xuất, nhiều mô hình đã được nhân dân áp dụng và bước đầu đã chọn tạo được một số giống, dòng có năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện địa phương.

Đầu năm 2016 thu nhập bình quân là 30 triệu đồng/người/năm đến cuối năm 2019 đạt trên 45 triệu đồng/người/năm, tăng 15 triệu đồng/người/năm so với năm 2016. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đến cuối đầu năm 2016 là 5,53% Đến cuối năm 2019 giảm còn hơn 1,51%

Đến nay, đã có 38/38 xã đạt tiêu chí số 10 về Thu nhập, đạt 100%; 38/38 xã đạt tiêu chí số 11 Tỷ lệ hộ nghèo, đạt 100%; 38/38 xã đạt tiêu chí số 12 Lao động có việc làm, chiếm 100%.

Việt Hòa - Đào Cảnh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !