Nghệ An: Phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Xác định tái cơ cấu ngành nông nghiệp là trọng tâm, đến nay, trong quá trình xây dựng NTM, các địa phương ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tích cực áp dụng nhiều mô hình kinh tế, mang lại hiệu quả cao cho người dân.

Người dân làm nhà màng, phát triển cây trồng mang lại hiệu quả cao ở xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Qua 3 năm triển khai thực hiện kế hoạch số 22 về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, bức tranh nông thôn mới ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thay đổi diện mạo khu vực nông thôn.

Đặc biệt, huyện Diễn Châu tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp với trọng tâm là đầu tư phát triển các cây trồng, vật nuôi chủ lực và có lợi thế của huyện.

Trong lĩnh vực trồng trọt, cây lúa, lạc, ngô vẫn chiếm ưu thế cả về năng suất, chất lượng; sản xuất lúa theo cánh đồng lớn, cánh đồng một giống đã có bước phát triển nhất định và đem lại hiệu quả cao cho cả người nông dân và doanh nghiệp đây được xem là mô hình liên kết có hiệu quả, bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ, là hạt nhân để nhân rộng.

Các vùng chăn nuôi tập trung của huyện được hình thành theo hướng trang trại và gia trại đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh như xã Diễn Trung, Diễn Thịnh, Diễn Liên...

Một số mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, như: ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau an toàn trong nhà màng tại các xã Diễn Thành, Diễn Phong, Diễn Mỹ, Diễn Hồng, Diễn Hải; đồng thời tăng cường thử nghiệm và ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ vào sản xuất, nhiều mô hình đã được nhân dân áp dụng và bước đầu đã chọn tạo được một số giống, dòng có năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện địa phương.

Đầu năm 2016 thu nhập bình quân là 30 triệu đồng/người/năm đến cuối năm 2019 đạt trên 45 triệu đồng/người/năm, tăng 15 triệu đồng/người/năm so với năm 2016. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đến cuối đầu năm 2016 là 5,53% Đến cuối năm 2019 giảm còn hơn 1,51%

Đến nay, đã có 38/38 xã đạt tiêu chí số 10 về Thu nhập, đạt 100%; 38/38 xã đạt tiêu chí số 11 Tỷ lệ hộ nghèo, đạt 100%; 38/38 xã đạt tiêu chí số 12 Lao động có việc làm, chiếm 100%.

Việt Hòa - Đào Cảnh

Phụ nữ khởi nghiệp không có giới hạn

Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thể hiện nhiều ưu điểm hơn như sử dụng nhiều lao động nữ hơn, chi trả bảo hiểm xã hội cao hơn, chi phí tạo ra một việc làm thấp hơn, giải quyết nhiều thách thức xã hội.

'Gỡ' khó vốn cho doanh nghiệp, nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay

Mặt bằng lãi suất cho vay liên tục tăng, nhất là trong giai đoạn cuối năm khi các doanh nghiệp rất cần vốn để sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng đã chủ động giảm lãi suất cho vay nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp.

Trưởng thôn đầu tàu kinh tế ở Đăk Hring

Thôn Đăk Kang Yop, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum) đang từng bước thay đổi cả về diện mạo, cảnh quan cũng như đời sống của bà con nhân dân. Có được thành quả ấy phải kể đến vai trò to lớn của Bí thư chi bộ, Trưởng thôn A Nẻo.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống rửa tiền

Ngày 02/12/2022, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Phòng, chống rửa tiền và các Luật được Quốc hội khoá XV, kỳ họp thứ 4 thông qua.

Cửa hàng kinh doanh hơn 1 tấn ức vịt, cánh gà đông lạnh ở Hà Nội không nguồn gốc

Một cơ sở ở 483 đường An Dương Vương (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang kinh doanh gần 1,2 tấn thực phẩm là ức vịt và cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) có phạm vi điều chỉnh như thế nào?

Luật Phòng chống rửa tiền (sửa đổi) quy định các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi rửa tiền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân và hợp tác quốc tế trong Phòng, chống rửa tiền.

Nhận biết khách hàng và xác minh thông tin trong phòng chống rửa tiền

Một trong những điểm đáng chú ý của Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) là quy định về nhận biết khách hàng và cập nhật, xác minh thông tin nhận biết khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Nhằm phát hiện kịp thời các hành vi rửa tiền từ các đối tượng cá độ, tổ chức cá độ dịp World Cup, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo các giao dịch đáng ngờ.

Thanh toán hoá đơn viện phí không dùng tiền mặt tại Bệnh viện Việt Đức

Sau thời gian kết nối và thử nghiệm, ngày 1/12/2022, dịch vụ thanh toán hoá đơn viện phí không dùng tiền mặt qua ngân hàng Agribank tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức chính thức được triển khai.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Hàn Quốc nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc nhân kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đang cập nhật dữ liệu !