Nghệ An: Giá dầu cao kỷ lục, đánh bắt thua lỗ, hàng trăm tàu nợ quá hạn

Giá xăng, dầu liên tục tăng cao khiến ngư dân gặp khó trong việc ra khơi, đánh bắt. Nhiều tàu cá công suất lớn ở huyện ven biển Diễn Châu (Nghệ An) phải nằm bờ dài ngày; ngư dân bỏ tàu… đi làm thuê nhiều nơi khác.

Tàu thuyền nằm bờ

Đi dọc cảng Lạch Vạn (huyện Diễn Châu, Nghệ An) những ngày này, hàng chục tàu xa bờ đã kéo neo lên mạn tàu tránh bị rỉ sét khi đậu bờ dài ngày. Từ dịp Tết Nguyên đán 2022 đến nay, tàu nhiều thì đi được 10 chuyến biển, còn lại chỉ 6 - 8 chuyến.

Theo ngư dân Nguyễn Văn Hậu (một chủ tàu cá ở xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu), giá dầu cao chót vót như thế này thì không thể ra khơi kiếm lời nổi.  

{keywords}

Hàng loạt tàu xa bờ Diễn Bích (huyện Diễn Châu) gác neo lên tàu cả tháng trời không ra khơi.

“Hồi trước giá dầu chỉ có 14.000 -15.000 đồng/lít, tôi đi biển còn kiếm sống được giờ dầu lên hơn 25.000 đồng/lít rồi thì một chuyến biển đội giá cỡ 45 triệu đồng chi phí đi trong vòng 1 tuần, nếu tính trung bình cả tháng đội lên mấy trăm triệu đồng, tiền lời thì bù hết vào tiền dầu. Những người không có khả năng lo chi phí thì cho thuyền nằm bờ”, anh Hậu cho hay.

Toàn xã Diễn Bích (huyện Diễn Châu) có tới 150 tàu xa bờ công suất từ 400 CV trở lên. Nguồn hải sản khan hiếm trong vài năm trở lại đây khiến cho việc duy trì đánh bắt vất vả nay giá dầu cao nên 80% tàu phải nằm bờ, sản lượng đánh bắt trong quý I/2022 chỉ đạt 1.000 tấn.

Theo tính toán sơ bộ, chi phí nhiên liệu chiếm đến 70% tổng chi phí chuyến ra khơi của ngư dân nên giá nhiên liệu tăng giảm sẽ quyết định lỗ, lãi của mỗi chuyến đánh bắt. Từ đầu năm 2022 đến nay, mỗi tàu cá đều lỗ hàng trăm triệu đồng.

{keywords}
Giá xăng dầu tăng cao, khiến việc ra khơi, đánh bắt của ngư dân gặp khó.

Ngư dân Thái Văn Hải (trú xã Diễn Bích) chia sẻ, tôi có tàu 400CV, ra tết giờ đi được 7 chuyến nhưng lỗ đến 200 triệu đồng, giá dầu thì ngày một tăng cao nên bà con bỏ tàu lên bờ cả.

“Hiện tại, phần lớn chủ tàu đều thế chấp tài sản cho ngân hàng để đóng tàu và mua nguyên liệu ra khơi nên nếu lỗ chủ tàu rất khó có thể trả nợ vay. Nhiều gia đình đã bỏ tàu đi làm thuê trong Nam, ngoài Bắc cả. Tình hình như thế này thì anh em nghỉ biển không biết đến khi nào”, anh Hải buồn bã nói.

Ông Nguyễn Văn Liên – Phó chủ tịch UBND xã Diễn Bích cho biết, trong 3 năm qua, việc đánh bắt của bà con ngư dân tàu xa bờ ở địa phương sụt giảm mạnh về năng suất nên việc trả nợ đóng tàu gặp rất nhiều khó khăn. Theo tính toán thì Diễn Bích hiện hơn 110 tàu của bà con ngư dân nợ quá hạn tới hơn 45 tỷ đồng. Đã có 42 ngư dân bán tàu nhưng dư nợ ngân hàng vẫn còn lớn.

Tạo điều kiện cho ngư dân giãn nợ

Theo khảo sát của Phòng NN&PTNT Diễn Châu thì trong tổng số 278 tàu xa bờ của huyện thì hiện có tới hơn 100 tàu cá đã nằm bờ cả tháng trời chưa ra khơi hoạt động khai thác. Khai thác khó khăn cũng đã kéo theo hàng nghìn lao động hậu cần nghề cá cũng không có việc làm. 

Ông Phan Xuân Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Trước những khó khăn của ngư dân, để giúp bà con không bị phát mại tài sản, chính quyền xã Diễn Bích đã có đề nghị với chính quyền huyện cũng như Sở NN&PTNT cũng như các ngân hàng tạo điều kiện cho bà con giãn nợ.

Tuy nhiêu nếu đánh bắt khó khăn như hiện nay kéo dài thì rất nhiều ngư dân sẽ không thể duy trì việc ra khơi đánh bắt. Trong thời gian tới chúng tôi đánh giá, sắp xếp lại đội tàu khai thác cho phù hợp với ngư trường hiện nay, để đảm bảo cho hoạt động khai thác của bà con.

{keywords}
Tàu về cập cảng không đánh bắt được hải sản giá trị, chỉ các loại cá tạp nhỏ

Cùng với trông chờ sự hỗ trợ của các ngành chức năng thì trong thời điểm hiện nay, các ngư dân cũng cần tìm cách để khắc phục tăng sản lượng khai thác. Trong đó, cần chú ý việc áp dụng các công nghệ, phát huy vai trò của các tổ liên kết tàu thuyền; chia sẻ ngư trường; nâng cao chất lượng sản phẩm bằng việc thay đổi cách thức bảo quản..., đảm bảo cho việc ra khơi, đánh bắt được thuận lợi hơn.

Bảo Trâm 

Hà Tĩnh: 350 lượt tàu bốc dỡ gần 600 tấn ruốc biển, ngư dân phấn khởi

Những ngày gần đây, ngư dân các xã vùng bãi ngang thuộc huyện Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên liên tục trúng đậm ruốc biển, đem lại nguồn thu nhập cao khiến người dân vô cùng phấn khởi

Chủ tàu lo lắng vì thiếu hụt lao động lành nghề đi biển

Vài tháng qua, nhiều chủ tàu cá ở Quảng Nam không thể vươn khơi vì thiếu lao động đi biển chuyên nghiệp, những tàu nhận lao động không chuyên thì mỗi chuyến vươn khơi đánh bắt kém hiệu quả

Hà Tĩnh: Trúng đậm mẻ cá đù hơn 5 tấn, nhóm ngư dân sung sướng chia 'lộc biển'

Lần đầu tiên trong hơn 20 năm đi biển, ông Dương Thanh (Thịnh Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) cùng nhóm bạn đã trúng mẻ cá đù hơn 5 tấn, thu về trên 100 triệu đồng.

Diêm dân nhọc nhằn trên những cánh đồng muối

Nghề làm muối ở Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã có từ lâu đời và nổi tiếng trong cả nước, mỗi ngày hàng trăm người dân nơi đây vẫn cần mẫn ra đồng để dựng những vựa muối trắng tinh khôi

Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Ngư dân thu "lộc biển" thu nửa triệu mỗi ngày sau bão

Bão Noru đi qua, người dân xã Tam Tiến (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) chèo thuyền thúng thả lưới bắt cá gần bờ. Sau chừng vài tiếng ra khơi, mỗi ngư dân vùng bãi ngang ở xã này đánh bắt được 10 - 20 ký cá biển, kiếm được 500 ngàn - 1 triệu đồng

Ngư dân tất bật vươn khơi sau khi bão tan

Bão tan, hàng trăm con tàu ở cảng cá Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) sẵn sàng trở lại Hoàng Sa, Trường Sa khai thác hải sản sau những ngày nằm bờ tránh bão.

Hà Tĩnh: Cứu hộ thành công 9 ngư dân cùng 2 thuyền cá gặp nạn trên biển

Trong lúc đánh cá trên biển, 2 thuyền cá cùng 9 ngư dân không may gặp nạn. Được cứu hộ kịp thời, hiện tại 4 ngư dân đã vào bờ an toàn, 5 ngư dân còn lại đang được tàu của Hải đội 2 tiếp cận, lai dắt vào bờ.

Phấn khởi chuyến đi biển thu nhập 200 triệu đồng của ngư dân Nghệ An

Sau 2 ngày vươn khơi bám biển, tàu cá 1.000 CV của ngư dân Trần Văn Lưu (SN 1978, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cập cảng với những khoang cá đầy ắp, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Năng động chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, lao động ở vùng biển Nghệ An

Ngoài những giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác hải sản, thì chính quyền các xã ven biển huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang nỗ lực đẩy mạnh mở rộng đa dạng ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển kinh tế.  

Đang cập nhật dữ liệu !