Ngân hàng Nhà nước nói về vụ "cậu Thủy" và Ngân hàng Chính sách

Ngân hàng Chính sách xã hội là ngân hàng của Chính phủ, hiện các cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra xác định, nên chờ kết luận từ phía cơ quan điều tra.
Ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định như vậy khi trao đổi với PV Infonet về những thông tin nóng dư luận việc Ngân hàng chính sách xã hội thuê "cậu Thủy" đi tìm hài cốt liệt sĩ trong thời gian qua.

Phó Thống đốc NHNN cho biết, Ngân hàng Chính sách xã hội là ngân hàng của Chính phủ, hiện các cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra xác định, nên chờ kết luận từ phía cơ quan điều tra. Còn để nói về câu chuyện đó thì rất dài.

Xung quanh vụ việc “nhà tâm linh” Nguyễn Thanh Thúy bị bắt vì hành vi lừa đảo trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ ở Quảng Trị, trang thông tin của Ngân hàng Chính sách xã hội đã đăng ý kiến của ông Đoàn Văn Khải - Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng, đơn vị tham gia chương trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đã nhờ ông Thúy tìm kiếm hài cốt liệt sỹ bằng phương pháp tâm linh.
Ngân hàng Nhà nước nói về vụ
Ông Đoàn Văn Khải - Chủ tịch Công đoàn NHCSXH

Theo lời ông Khải, lý do mà Công đoàn NHCSXH tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ là xuất phát từ việc cán bộ NHCSXH là Cựu chiến binh chiến đấu ở mặt trận phía Nam đã có bức tâm thư gửi Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn NHCSXH bày tỏ nguyện vọng được hỗ trợ tìm kiếm đồng đội đã hy sinh còn nằm lại ở chiến trường.

Ban Thường vụ Công đoàn NHCSXH thấy đây là nguyện vọng rất đáng quan tâm, phù hợp với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, chủ trương của Đảng và chính sách đối với người có công của Nhà nước. Do đó, Công đoàn NHCSXH đã báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc về việc tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và được đồng ý, giao cho Công đoàn NHCSXH tổ chức thực hiện.

Về nguồn tiền để thực hiện việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, ông Đoàn Văn Khải khẳng định nguồn hình thành Quỹ là do đoàn viên Công đoàn toàn hệ thống NHCSXH tự nguyện đóng góp. Tổng số tiền mà đoàn viên Công đoàn và những nhà hảo tâm khác tự nguyện đóng góp cho chương trình này là hơn 9,5 tỷ đồng.

Việc lựa chọn ông Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thủy”) thực hiện việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ là qua thông tin từ một số gia đình là thân nhân của liệt sỹ đã được ông Thúy giúp đỡ tìm kiếm hài cốt liệt sỹ thành công, lãnh đạo Công đoàn NHCSXH đã họp và thống nhất nhờ ông Thúy giúp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ bằng phương pháp tâm linh.

Khi tìm được hài cốt liệt sỹ, Công đoàn NHCSXH đều đã ký biên bản bàn giao cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) các tỉnh. Trên cơ sở đó, Công đoàn NHCSXH mới chi trả cho ông Thúy số tiền 75 triệu đồng/hài cốt liệt sỹ (bằng nguồn quỹ như nói trên).

Nguyễn Hoài

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.