Ngân hàng muốn "giải thoát" khỏi 40.000 tỷ đồng nợ xấu

17.300 tỷ đồng nợ xấu tính theo nợ gốc đã được sang tên cho VAMC. Số ngân hàng đã nộp hồ sơ đăng ký bán nợ cho VAMC đã lên đến 24 ngân hàng.

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch HĐTV Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, tính tới ngày 15/11 VAMC đã mua được 17.300 tỷ đồng nợ xấu (nợ gốc) của 20 tổ chức tín dụng (TCTD), giá mua bằng trái phiếu đặc biệt (TPĐB) là 13.000 tỷ đồng.

Ngân hàng muốn
Đã có 24 ngân hàng gửi hồ sơ xin bán nợ xấu cho VAMC với tổng số nợ đề nghị mua là 40.000 tỷ đồng
Ảnh: IT

Hiện tại đã có 24 ngân hàng gửi hồ sơ bán nợ xấu cho VAMC, với tổng số nợ đề nghị mua là 40.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, có khoản nợ VAMC mua đã thu hồi được nợ, chứng tỏ việc bán nợ và xử lý nợ xấu đang có dấu hiệu rất khả quan.

VAMC đang trong quá trình thẩm định trước khi phê duyệt. Mục tiêu từ nay đến cuối năm VAMC sẽ mua 30.000-35.000 tỉ đồng nợ xấu.

Lãnh đạo VAMC cũng cho rằng, nợ xấu là vấn đề nhức nhối trong nền kinh tế. Giải quyết được cục máu đông nợ xấu, dòng tiền trong nền kinh tế mới có thể khơi thông. Ngay từ khi ra đời nhiệm vụ của VAMC là rất nặng nề, công ty được phép mua nợ xấu bằng TPĐB theo giá thị trường, nhưng vì hiện vốn điều lệ của công ty chỉ có 500 tỷ đồng, do đó trước mắt VAMC chỉ mua nợ xấu bằng TPĐB.

 "VAMC có vai trò mua nợ xấu nhưng không phải là cây đũa thần để quét sạch nợ xấu. Muốn xử lý nợ xấu dứt điểm cần có sự vào cuộc của cả hệ thống ngân hàng, doanh nghiệp,cho phép tổ chức nước ngoài bỏ vốn vào xử lý.... "- ông Hùng nói và tiết lộ, VAMC đang xây dựng phương án để tăng mô hình tổ chức theo hướng hiệu quả hơn, đồng thời từ nay tới năm 2014 xây dựng phương án mua nợ xấu theo giá thị trường.

Nguyễn Hoài

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.