Ngân hàng giữ bản gốc đăng ký xe ô tô dựa vào quy định nào?

Những tranh cãi về việc ngân hàng có được phép giữ bản gốc đăng ký xe ô tô của khách hàng hay không vẫn chưa có hồi kết. Nếu vướng mắc này không nhanh chóng được tháo gỡ, rất có thể các ngân hàng sẽ không còn dám cho vay mua ô tô.

Ngân hàng nhà nước đã gửi Công văn số 3851/NHNN-PC ngày 24/05/2017 yêu cầu các Tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm túc quy định về việc: Bên thế chấp giữ bản gốc Giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn Hợp đồng thế chấp còn hiệu lực theo Nghị định số 163/2006/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP.

Trong khi đó, Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an cũng đã có Công văn số 2016/C67-P9 ngày 31/05/2017 gửi Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có đề cập: Đối với những phương tiện thế chấp tại Ngân hàng tham gia giao thông, Bên thế chấp được giữ bản gốc Giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn Hợp đồng thế chấp còn hiệu lực theo Nghị định số 163/2006/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP).

Các ngân hàng cũng đã đưa ra hàng loạt quy định của Luật và văn bản dưới Luật để giữ lợi thế cho mình. Một ngân hàng có vốn nhà nước cũng vừa có thông báo nội bộ hướng dẫn các Chi nhánh, Phòng giao dịch về việc này.

Theo đó, về việc ngân hàng giữ bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký xe có hợp pháp hay không, theo Điều 323 Bộ luật dân sự năm 2015 thì Ngân hàng được phép giữ giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp theo thỏa thuận, trừ trường hợp Luật có quy định khác;

Theo Điều 156 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật về thứ tự ưu tiên áp dụng khi có nhiều văn bản cùng quy định về 1 vấn đề thì Bộ luật Dân sự 2015 sẽ được ưu tiên áp dụng hơn Nghị định 163/2006/NĐ-CP về việc giao dịch bảo đảm. Nghị định này được sửa đổi/bổ sung bởi nghị định 11/2012/NĐ-CP. Theo đó Nghị định 163 (sửa đổi bởi Nghị định 11) không phải là Luật nên về nguyên tắc sẽ áp dụng Điều 323 Bộ luật Dân sự 2015;

Còn theo Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì, Nghị định 163 (sửa đổi bởi Nghị định 11) đang căn cứ vào Bộ luật dân sự 2005, trong khi Bộ luật này đã hết hiệu lực và được thay thế bằng Bộ luật dân sự 2015, do đó Nghị định 163 (sửa đổi bởi Nghị định 11) cũng đương nhiên hết hiệu lực.

Như vậy, căn cứ Điều 323 Bộ luật dân sự 2015, việc Ngân hàng giữ bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký xe là hợp pháp.

Công văn của Cục CSGT gửi công an các tỉnh, thành trên cả nước.

Về các giấy tờ yêu cầu khi tham gia giao thông cần phải có, theo Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định các giấy tờ người tham gia giao thông cần phải mang theo như sau:

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông
1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:
a) Đăng ký xe;
b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;
c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;
d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Mặt khác, theo điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định giá trị pháp lý của bản sao có giá trị thay cho bản chính như sau:

Điều 3. Giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực và hợp đồng, giao dịch được chứng thực.

1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, căn cứ các điều trên, việc ngân hàng giữ bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký xe là hợp pháp, chủ phương tiện xuất trình bản sao công chứng có xác nhận của ngân hàng là có đủ căn cứ pháp lý để chứng minh quyền sở hữu tài sản, đủ điều kiện tham gia giao thông.

Ngân Giang

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?