Ngân hàng bị "chụp mũ" oan chuyện "ăn dày"?

Phủ nhận ý kiến chuyên gia cho rằng ngân hàng ăn dầy lãi suất, chênh lệch lãi suất huy động-cho vay lên đến 6-7%, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại nói con số này chỉ 2-3%.

Một lần nữa mức chênh lệch lãi suất đầu vào, đầu ra lại được các chuyên gia đưa ra bàn luận tại hội thảo "Nhìn lại điều hành chính sách của Ngân hàng Nhà nước 2011-2013: Những kết quả và thách thức" do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức sáng 30/10. Đáng chú ý, hội thảo được cơ quan quản lý tiền tệ tổ chức một ngày trước phiên thảo luận về kinh tế xã hội của Quốc hội ngày 31/10, được ghi nhận là một bước đệm để để nhìn lại những thành công trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN hai năm qua.

Ngân hàng bị
Mức chênh lệch lãi suất  đầu vào - ra của các tổ chức nghiên cứu, chuyên gia kinh tế đưa ra khá "vênh" với con số công bố của NHNN
Ảnh: Internet

Thông tin tới báo chí, TS. Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc Chương trình Fullbright cho hay, theo số liệu điều tra của Fullbright, mức chênh lệch lãi suất đầu vào – ra trong hệ thống ngân hàng vẫn ở mức cao, tới 6%, trong khi ở điều kiện bình thường mức chênh lệch này chỉ dao động ở 3-4%.

"Liệu mức chênh lệch lãi suất cao là hệ quả của sức ép các NHTM cần lợi nhuận cao trong tương lai để xử lý nợ xấu, nên đẩy chênh lệch lãi suất huy động – cho vay lên cao để có lợi nhuận?"- TS. Thành đặt câu hỏi.

Cho rằng, mức chênh lệch lãi suất vẫn còn cao, nhưng TS. Lê Xuân Nghĩa – Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh triển kinh doanh (BDI) lại đưa ra con số thấp hơn. Theo ông, mức chênh lệch lãi suất bình quân hiện nay trong hệ thống ngân hàng chỉ ở mức 4,3-4,5%, thậm chí tại một số nhà băng tỷ lệ này lên tới 5%. "Chênh lệch lãi suất còn cao chứng tỏ, trong lúc lãi suất cho vay đã giảm đáng kể nhưng ở chiều ngược lại lãi suất huy động lại đang giảm nhỏ giọt"- Viện trưởng BDI nhìn nhận.

Con số thấp hơn nữa do Vụ phó Vụ chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước đưa ra, theo đó chênh lệch chỉ 3%. Ông Phạm Hữu Hòe- Vụ phó Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) khẳng định, con số tính toán và thống kê của NHNN về mức chênh lệch tiền gửi – vay thấp hơn nhiều so với số liệu của các tổ chức, chuyên gia.

"Không có chuyện các nhà băng đang "ăn dày" lãi suất và hưởng lợi nhuận khủng qua việc đẩy chênh lệch lãi đầu vào – ra lên cao, hiện mức chênh bình quân chung của cả hệ thống chỉ là 3%"- Vụ phó Vụ Chính sách tiền tệ chốt.

"Không thể có mức chênh lệch nào cao tới 5-6% ở thời điểm  này, vì nếu chênh lệch cao như thế chắc chắn công bố lợi nhuận của các ngân hàng trên thị trường chứng khoán không thể khiêm tốn mà sẽ là những con số kếch xù"- ông tiếp lời.

Đồng tình với quan điểm của Vụ Phó Vụ Chính sách tiền tệ, cũng từng là "thủ lĩnh" của một trong 4 NHTMCP lớn, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường, ông Trương Văn Phước – Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia tỏ ra ngạc nhiên về các con số về mức chênh lệch lãi suất huy động – cho vay trong hệ thống ngân hàng hiện nay.

"Ngay khi anh Thành, anh Nghĩa đưa ra con số tôi đã nhắn tin hỏi lại lãnh đạo một số ngân hàng và đều nhận được tin khẳng định chênh lệch lãi suất không cao tới 5-6%"- nguyên Tổng giám đốc NHTMCP XNK Việt Nam (Eximbank) nói.

Theo ông, có thể có nhiều con số khác nhau được đưa ra do cách tính toán, nhưng chênh lệch lãi suất không đơn thuần chỉ là lấy mức lãi huy động trừ đi lãi cho vay ra.

"Với tình hình kinh doanh hiện nay theo tôi được biết mức chênh lệch lãi suất của các ngân hàng chỉ ở mức 2,8%. Thực tế các ngân hàng không thể "ăn dày" lãi suất như con số các chuyên gia đưa ra"- Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nêu quan điểm.

Dẫn chứng cho con số mình đưa ra, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia tính toán, mức chênh lệch lãi suất đó là chưa trừ đi các chi phí (chi phí hành chính, trả lương cho nhân viên và chi phí quản lý, trích lập dự phòng rủi ro...  Nếu trừ đi các chi phí, chênh lệch lãi suất chỉ khoảng 1,3% - 1,8%/năm, thậm chí chỉ còn 1,1%/năm.

"Thực tế lợi nhuận các ngân hàng đang rất thấp, dù nhân sự cũng đã cắt giảm rất nhiều, có nơi giảm từ 1 - 2 nghìn nhân viên chỉ riêng một ngân hàng”, ông Phước bày tỏ.

Trong bản báo cáo  phát đi ngày 29/10, đánh giá về tình hình phát triển kinh tế 10 tháng đầu năm 2013 Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nhận định, mặc dù có vài biến động ngắn hạn trong trung tuần tháng 10 do tâm lý đón đầu nhu cầu tín dụng tăng vào cuối năm mang tính chất mùa vụ, nhưng rủi ro của hệ thống TCTD đã giảm bớt với những chuyển biến tích cực như: thanh khoản hệ thống dồi dào với sự gia tăng mạnh của tiền gửi của khu vực dân cư và tổ chức kinh tế khiến cho mặt bằng lãi suất huy động, cho vay và cả liên NH giảm mạnh xuống mức thấp ngang với thời điểm năm 2006.

Cơ cấu tín dụng cũng có sự chuyển biến tích cực với việc cơ cấu kỳ hạn, cơ cấu đồng tiền trở nên hợp lý hơn (tín dụng VNĐ tăng trong khi tín dụng ngoại tệ giảm), đường cong lãi suất hợp lý hơn theo nguyên lý kinh tế.

Tính đến cuối tháng 9, tăng trưởng tín dụng đạt 6,82%, cao hơn so với cùng kỳ và chiếm hơn 50% kế hoạch. Để đạt được kế hoạch cả năm, tốc độ tăng bình quân các tháng cuối năm cần phải đạt mức 1,7%/tháng.

Theo Phó thống đốc NHNN ông Đào Minh Tú, thời gian tới NHNN sẽ kiên định lập trường điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng và linh hoạt để đạt được mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức thấp nhất (xoay quanh mức 7%), tạo điều kiện duy trì lãi suất thấp, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

NHNN cũng sẽ nhất quán trong điều hành và sử dụng các công cụ của chính sách tiền tệ như lãi suất, tỷ giá, dự trữ bắt buộc, tái cấp vốn; các biện pháp xử lý nợ xấu... nhằm phát huy hiệu quả của kênh tín dụng, kênh truyền dẫn chính sách tiền tệ chủ lực góp phần tăng tổng cầu ở mức hợp lý, cải thiện khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Trường Giang

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.