Nga sử dụng UAV tấn công mới nhất trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã phá hủy sở chỉ huy và trạm quan sát của Lực lượng Vũ trang Ukraine với sự trợ giúp của máy bay không người lái trinh sát và tấn công Orion.

Trước đây, có báo cáo về việc Nga sử dụng thành công máy bay không người lái (UAV) Orion trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, cũng như ở Syria.

“Đội UAV Orion của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã phá hủy sở chỉ huy và đài quan sát của Lực lượng Vũ trang Ukraine trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt. Ngoài ra, UAV này còn tham gia vào hoạt động trinh sát, hiệu chỉnh hỏa lực, cũng như sử dụng vũ khí chiến đấu chống lại các mục tiêu của đối phương”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã đăng một đoạn video về hoạt động ban đêm của UAV Orion.

Trước đó, quân đội Nga báo cáo về các cuộc tấn công của Orion vào các công sự và xe bọc thép của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Orion là máy bay không người lái đầu tiên của Nga có cấu hình trinh sát - tấn công, được cung cấp để xuất khẩu.

UAV này lần đầu tiên được giới thiệu ở nước ngoài tại Triển lãm và hội nghị vũ khí & Quốc phòng Quốc tế (IDEX-2021) ở Abu Dhabi với một mô hình kích thước đầy đủ. Nhà phát triển và nhà sản xuất là công ty Kronstadt của Nga.

Orion được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ ở nhiều vùng khí hậu khác nhau. Trọng lượng cất cánh tối đa là 1.150 kg, tải trọng tối đa là 250 kg. Thời gian bay có thể đạt tới 30 giờ và tốc độ là 200 km/h.

Ngoài ra, Orion có thể mang nhiều loại trang thiết bị khác nhau, bao gồm các hệ thống cảm biến cho các nhiệm vụ ISR (tình báo, giám sát và trinh sát).

UAV Orion. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo nhà phát triển, Orion có thể sử dụng các loại đạn hàng không khác nhau với dẫn hướng bằng laser, vệ tinh và truyền hình.

Vũ khí chính của phiên bản UAV chiến đấu Orion gồm 4 tên lửa chống tăng Vikhr-1V. Loại tên lửa này có tầm bắn trong khoảng 10-12km; tốc độ bay cao nhất đạt Mach 1,8 tức 600 m/s.

Vikhr-1V được trang bị đầu đạn nổ lại (Tandem) để đối phó với giáp phản ứng nổ (ERA) được lắp bên ngoài khí tài đối phương.

UAV Orion. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

UAV này được trang bị hệ thống liên lạc vệ tinh (SATCOM), giúp đảm bảo sử dụng UAV ở khoảng cách không giới hạn so với điểm điều khiển mặt đất.

Orion có kiến ​​trúc mở, giúp đơn giản hóa việc tích hợp tải trọng và vũ khí trên không, cũng như đáp ứng các yêu cầu khác của người vận hành.

Theo truyền thông địa phương, Orion không phải là UAV duy nhất trong danh mục xuất khẩu của Nga.

Năm ngoái, Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport thuộc Rostec báo cáo rằng các phương tiện bay không người lái do thám Orlan, UAV kamikaze Kub-E, đã thành công tiến ra thị trường quốc tế.

Bình Minh

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Đang cập nhật dữ liệu !