Nga sử dụng UAV tấn công mới nhất trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã phá hủy sở chỉ huy và trạm quan sát của Lực lượng Vũ trang Ukraine với sự trợ giúp của máy bay không người lái trinh sát và tấn công Orion.

Trước đây, có báo cáo về việc Nga sử dụng thành công máy bay không người lái (UAV) Orion trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, cũng như ở Syria.

“Đội UAV Orion của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã phá hủy sở chỉ huy và đài quan sát của Lực lượng Vũ trang Ukraine trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt. Ngoài ra, UAV này còn tham gia vào hoạt động trinh sát, hiệu chỉnh hỏa lực, cũng như sử dụng vũ khí chiến đấu chống lại các mục tiêu của đối phương”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã đăng một đoạn video về hoạt động ban đêm của UAV Orion.

Trước đó, quân đội Nga báo cáo về các cuộc tấn công của Orion vào các công sự và xe bọc thép của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Orion là máy bay không người lái đầu tiên của Nga có cấu hình trinh sát - tấn công, được cung cấp để xuất khẩu.

UAV này lần đầu tiên được giới thiệu ở nước ngoài tại Triển lãm và hội nghị vũ khí & Quốc phòng Quốc tế (IDEX-2021) ở Abu Dhabi với một mô hình kích thước đầy đủ. Nhà phát triển và nhà sản xuất là công ty Kronstadt của Nga.

Orion được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ ở nhiều vùng khí hậu khác nhau. Trọng lượng cất cánh tối đa là 1.150 kg, tải trọng tối đa là 250 kg. Thời gian bay có thể đạt tới 30 giờ và tốc độ là 200 km/h.

Ngoài ra, Orion có thể mang nhiều loại trang thiết bị khác nhau, bao gồm các hệ thống cảm biến cho các nhiệm vụ ISR (tình báo, giám sát và trinh sát).

UAV Orion. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo nhà phát triển, Orion có thể sử dụng các loại đạn hàng không khác nhau với dẫn hướng bằng laser, vệ tinh và truyền hình.

Vũ khí chính của phiên bản UAV chiến đấu Orion gồm 4 tên lửa chống tăng Vikhr-1V. Loại tên lửa này có tầm bắn trong khoảng 10-12km; tốc độ bay cao nhất đạt Mach 1,8 tức 600 m/s.

Vikhr-1V được trang bị đầu đạn nổ lại (Tandem) để đối phó với giáp phản ứng nổ (ERA) được lắp bên ngoài khí tài đối phương.

UAV Orion. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

UAV này được trang bị hệ thống liên lạc vệ tinh (SATCOM), giúp đảm bảo sử dụng UAV ở khoảng cách không giới hạn so với điểm điều khiển mặt đất.

Orion có kiến ​​trúc mở, giúp đơn giản hóa việc tích hợp tải trọng và vũ khí trên không, cũng như đáp ứng các yêu cầu khác của người vận hành.

Theo truyền thông địa phương, Orion không phải là UAV duy nhất trong danh mục xuất khẩu của Nga.

Năm ngoái, Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport thuộc Rostec báo cáo rằng các phương tiện bay không người lái do thám Orlan, UAV kamikaze Kub-E, đã thành công tiến ra thị trường quốc tế.

Bình Minh

Israel công bố video cận chiến với chiến binh Hamas tại Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã giao tranh với các chiến binh Hamas trong khuôn viên một trường học ở khu phố Shejaia của thành phố Gaza.

Nga làm chủ chiến trường nhờ vô số thiết bị công nghệ di động chống UAV hiện đại

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã cho thấy UAV đang trở thành loại vũ khí đáng sợ. Để đối phó, Nga phải nhờ đến các thiết bị chống UAV di động hiện đại trên chiến trường.

Video binh sĩ Ukraine tới Ba Lan diễn tập tác chiến giữa mùa đông khắc nghiệt

Các binh sĩ Ukraine được đào tạo tác chiến trong chiến hào ở Ba Lan dưới trời đầy tuyết, chỉ vài ngày trước khi họ được đưa trở lại tiền tuyến.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Đang cập nhật dữ liệu !