Phe đối lập Belarus dùng UAV tấn công máy bay A-50 của Nga

Phe đối lập Belarus lên tiếng nhận trách nhiệm dùng UAV tấn công khiến máy bay A-50 của Nga bị hư hại nặng.

Ông Aliaksandr Azarov, lãnh đạo tổ chức đối lập Belarus BYPOL, nói với kênh Belsat tại Ba Lan rằng các máy bay không người lái (UAV) đã tấn công một máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga trên đường băng gần thủ đô Minsk hôm 26/2. 

“Đó là các UAV. Những người thực hiện cuộc tấn công là công dân Belarus. Họ đã an toàn, và rời khỏi Belarus”, ông Azarov nói. 

 Máy bay cảnh báo sớm trên không Beriev A-50 của Nga. Ảnh: AP

Reuters đưa tin, hiện phía Nga và Belarus vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức về vụ việc. Bộ Quốc phòng hai nước cũng chưa có bình luận về sự việc. 

BYPOL, tổ chức tập hợp các cựu nhân viên hành pháp ủng hộ những chính trị gia đối lập, bị Belarus xem là tổ chức khủng bố. 

Ông Franak Viacorka, cố vấn của thủ lĩnh đối lập Belarus Sviatlana Tsikhanouskaya, chia sẻ trên Twitter rằng vụ tấn công máy bay A-50 của Nga là hành động phá hoại thành công nhất kể từ đầu năm 2022. 

Theo BYPOL, các bộ phận ở phần đầu và thân máy bay A-50 cùng anten radar đã bị hư hại nặng, sau hai vụ nổ trong đợt tấn công nhằm vào căn cứ không quân Machulishchy gần thủ đô Minsk. 

Máy bay cảnh báo sớm trên không Beriev A-50 của Nga mà NATO gọi là Mainstay có khả năng kiểm soát và chỉ huy trên không, đồng thời theo dõi cùng lúc 60 mục tiêu. 

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cách đây hơn một năm, một vài hành động phá hoại đã xảy ra ở Belarus và các vùng ở Nga nằm giáp biên giới với Ukraine, đặc biệt là trên hệ thống đường sắt. 

Nga và Belarus đã cho thành lập một đơn vị quân sự chung ở Belarus, và nhiều lần tiến hành tập trận chung. Do đó, các chiến đấu cơ, máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát trên không của Nga cũng đã được triển khai tới Belarus. 

Minh Thu

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !