Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tại cuộc họp cấp bộ trưởng về chương trình mua sắm vũ khí hôm 22/3. 

RT đưa tin, theo ông Shoigu, chương trình nâng cấp sẽ bao gồm việc thay đổi các thành phần lực lượng được giao nhiệm vụ bảo vệ thành phố như thành lập một trung đoàn mới được trang bị hệ thống tên lửa phòng không tầm trung S-350 Vityaz.

 Tổ hợp phòng không S-350 Vityaz của Nga. Ảnh: RT


Ông Shoigu cho biết thêm, hệ thống "Razvyazka" cũng sẽ được đưa vào sử dụng. Đây là chương trình hiện đại hóa kéo dài hàng thập kỷ liên quan tới một trạm radar mặt đất ở Moscow, và đóng vai trò là một thành phần trong cấu trúc kiểm soát không gian quân sự của Nga.

Trạm radar sẽ được trang bị ăng-ten truyền 15x100m và ăng-ten thu 50x100m nằm cách nhau vài kilomet. Trạm radar do công ty con của tập đoàn quốc phòng Nga Almaz-Antey chế tạo và chuyên theo dõi các tàu vũ trụ nhỏ như vệ tinh CubeSat.

Các chuyên gia quân sự cho rằng trạm radar còn cung cấp thông tin mục tiêu cho các hệ thống tên lửa chống vệ tinh, và hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo tiên tiến của Nga.

Trước đây, giới lãnh đạo Liên Xô cũ đã chọn Moscow là vị trí được củng cố hệ thống phòng thủ để đối phó trước một cuộc tấn công hạt nhân tiềm tàng, khi Liên Xô cũ ký kết Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM) với Mỹ vào năm 1972. Văn kiện này cấm cả hai quốc gia triển khai các hệ thống ABM, và coi chúng là mối đe dọa làm suy giảm khả năng răn đe hạt nhân của cả Mỹ và Liên Xô, nhưng cho phép một ngoại lệ duy nhất cho mỗi bên.

Tuy nhiên, vào năm 2002, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông George W Bush đã rút khỏi thỏa thuận, và tuyên bố rằng Mỹ cần một hệ thống ABM cấp quốc gia để chống lại mối đe dọa từ Iran và Triều Tiên. 

Moscow đã mô tả động thái trên là bước đầu tiên trong chính sách lâu dài của Washington nhằm phá bỏ sự cân bằng quân sự chiến lược, và gây tổn hại đến lợi ích an ninh quốc gia của Nga trong tiến trình này.

Minh Thu

Uy lực của trực thăng tấn công Nga tham chiến tại Ukraine

Các máy bay trực thăng tấn công của Nga như Ka-52, Mi-28 và Mi-35 đã để lại nhiều dấu ấn trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Quân đội Trung Quốc diễn tập quân sự với Lào

Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc diễn tập quân sự chung hiếm có với Lào trong tháng này. Cuộc diễn tập "Lá chắn Hữu nghị 2023" kéo dài từ 9-28/5.

Video xe tăng T-80 của Nga bắn phá công sự Ukraine ở Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video xe tăng T-80 phá hủy công sự kiên cố của lực lượng vũ trang Ukraine ở Bakhmut.

Đức, Anh điều chiến cơ chặn tiêm kích Nga ở biển Baltic

Không quân Đức (Luftwaffe) tuyên bố, 3 máy bay quân sự của Nga đã bị chặn trong không phận quốc tế phía trên biển Baltic vì không bật bộ thu phát tín hiệu trong khi bay.

Nga công bố video pháo chống tăng MT-12 Rapira công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn video ghi lại cảnh pháo binh Nga tấn công bộ binh Ukraine trú ẩn trong tòa nhà bằng pháo chống tăng MT-12 Rapira.

Ông Zelensky ám chỉ khả năng Ukraine rút khỏi Bakhmut

Ông Zelensky nói quân đội Ukraine sẽ ra quyết định phù hợp, ám chỉ khả năng rút quân, nếu binh sĩ có nguy cơ bị Nga bao vây tại Bakhmut.

Nga tố Slovakia vi phạm thỏa thuận về tiêm kích MiG-29

Giới chức Nga mới đây đã cáo buộc Slovakia không hoàn trả thiết bị bảo dưỡng tiêm kích MiG-29 theo thỏa thuận và có thể chuyển chúng cho Ukraine.

Xem Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lần đầu lái thử thiết giáp Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/3 đã bày tỏ sự biết ơn với người dân và chính quyền Đức, sau khi lái thử xe thiết giáp Marder được Berlin viện trợ.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Đang cập nhật dữ liệu !