Quân đội Trung Quốc diễn tập quân sự với Lào

Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc diễn tập quân sự chung hiếm có với Lào trong tháng này. Cuộc diễn tập "Lá chắn Hữu nghị 2023" kéo dài từ 9-28/5.
Binh sĩ Trung Quốc và Lào diễn tập cứu hộ hồi năm 2019. Ảnh: Xinhua

Trang China Mil và hãng tin Reuters dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay (5/5) cho biết, Chiến khu Nam bộ thuộc quân đội Trung Quốc sẽ đưa quân đi diễn tập.

Cuộc diễn tập mô phỏng các cuộc tấn công vào các nhóm tội phạm xuyên quốc gia. Hơn 900 người sẽ tham gia cuộc tập huấn này, trong đó có hơn 200 binh sĩ Trung Quốc. 

Cuộc diễn tập này đánh dấu một bước tiến kể từ cuộc tập huấn cứu hộ y tế nhân đạo chung mang tên "Đoàn tàu Hòa bình" được tổ chức giữa quân đội Lào và Trung Quốc tại Lào hồi 2019. 

Năm nay, lần đầu tiên Trung Quốc và Campuchia đã tiến hành diễn tập tại vùng biển của Campuchia. Trung Quốc cũng vừa kết thúc cuộc tập trận chung với Singapore tại các vùng biển quốc tế, Bộ Quốc phòng Singapore hôm nay (5/5) cho biết. 

Hồi tháng 2, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã cử một nhóm công tác tới Lào, Brunei và Việt Nam để bàn về các vấn đề an ninh khu vực, với trọng tâm là các cơ chế hợp tác quốc phòng song phương. 

Cuộc diễn tập quân sự Trung Quốc và Lào diễn ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường các cuộc diễn tập tương tự trong vùng, với các cuộc tập trận thường niên ở Indonesia và Thái Lan. Tháng trước, Mỹ tổ chức cuộc tập trận thường niên lớn chưa từng có với Philippines, với sự tham gia của hơn 17.000 quân. 

Hoài Linh

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !