Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

"33 máy bay không người lái (UAV) tự sát Privet-82 đã được xuất xưởng. Chúng tôi đang chuẩn bị chuyển nhiều chiếc đến thử nghiệm tại Ukraine để bắt đầu tham chiến từ tháng 4", Oko, nhóm thiết kế UAV của Nga, thông báo hôm nay.

Mỗi chiếc Privet-82 có giá xuất xưởng khoảng 1.450 USD, rẻ hơn nhiều so với mức giá hàng chục nghìn USD/chiếc của dòng Geran-2 Nga và Shahed-136 Iran.

Nếu được triển khai đến Ukraine, UAV siêu rẻ Privet-82 được cho là sẽ gây nhiều khó khăn cho hệ thống phòng không của Kiev. Giới chức phương Tây hồi đầu năm ước tính không quân Ukraine tiêu tốn khoảng 140.000-500.000 USD để đánh chặn một UAV tự sát của Nga.

   

Nguyên mẫu UAV Privet-82 trong quá trình thử nghiệm. Ảnh: Oko.


Privet-82 có tầm bay 30 km, tốc độ 140 km/h và tải trọng tối đa 5,5 kg. Nó được tối ưu cho nhiệm vụ tấn công cứ điểm kiên cố và phản pháo. Nhiều đơn vị quân đội Nga đề xuất sử dụng mẫu UAV này để săn tìm xe thiết giáp đối phương, nhưng nhà phát triển cần tiến hành thêm nhiều thử nghiệm thực tế.

Oko là tổ chức dân sự mới thành lập tại Nga, quy tụ nhiều tình nguyện viên có kinh nghiệm chế tạo UAV. "Chúng tôi không tham gia vào những hợp đồng mua sắm quốc phòng cấp quốc gia và không có giấy phép chế tạo vũ khí. Privet-82 là máy bay đơn thuần, đầu nổ sẽ được đơn vị vận hành tự lắp đặt. Phi cơ có thể mang nhiều loại vũ khí khác nhau", đại diện Oko cho hay.

Mục tiêu của Oko là khởi động dây chuyền sản xuất hàng loạt, tăng sản lượng đáng kể so với mức 100 chiếc/tháng hiện nay. "Ứng dụng công nghệ dân sự cho phép chúng tôi mở rộng quy mô rất nhanh và bảo đảm khả năng xuất xưởng hàng nghìn UAV/tháng trong vòng vài tháng tới", nhóm thiết kế tiết lộ.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

UAV tự sát được thiết kế để mang thuốc nổ lao vào tập kích mục tiêu phía sau phòng tuyến đối phương. Không giống UAV cỡ lớn truyền thống có thể phóng tên lửa, thả bom rồi quay về căn cứ sau khi tập kích, UAV tự sát chỉ tung một đòn tấn công duy nhất.

Loại vũ khí này có kích thước nhỏ, khối lượng nhẹ và dễ dàng triển khai. Chúng rất khó bị các hệ thống radar, cảm biến phát hiện và tạo ra thách thức rất lớn với các hệ thống phòng không Ukraine. UAV tự sát còn được gọi là "đạn tuần kích", do chúng có khả năng quần thảo trong thời gian dài trên bầu trời và chỉ lao xuống tấn công khi xác định được mục tiêu cụ thể.

Theo VNEXPRESS

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Mỹ điều UAV tầm xa đến Biển Đen

Mỹ nối lại hoạt động của UAV trinh sát trên Biển Đen, nhưng phi cơ bay cách xa bán đảo Crimea và chuyến bay chỉ kéo dài hai giờ.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO

Tổng thống Erdogan nói quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO, song từ chối đề nghị tương tự của Thụy Điển.

Xem Nga huấn luyện binh sĩ cách đối phó xe thiết giáp phương Tây

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (17/3) đã công bố những hình ảnh huấn luyện kíp lái xe tăng T-90M cách chống lại các khí tài phương Tây như M1 Abrams hay Leopard 2.

Nga dọa phá hủy tiêm kích MiG-29 Ba Lan, Slovakia chuyển cho Ukraine

Điện Kremlin cảnh báo Nga sẽ phá hủy tất cả khí tài nước ngoài chuyển cho Ukraine, trong đó có tiêm kích MiG-29 mà Ba Lan và Slovakia viện trợ.

Slovakia duyệt gửi tiêm kích MiG-29 cho Ukraine

Chính phủ Slovakia phê chuẩn kế hoạch chuyển 13 tiêm kích MiG-29 cho Ukraine, nhưng phần lớn số này trong tình trạng không thể hoạt động.

Hải quân Nga, Trung Quốc và Iran diễn tập chung

Chiến hạm Nga, Trung Quốc và Iran tham gia diễn tập chung kéo dài 5 ngày, trong đó có huấn luyện bắn đạn thật.

Đang cập nhật dữ liệu !