Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Chuyên gia quân sự kiêm Tổng biên tập Tạp chí Arsenal of the Fatherland của Nga, ông Viktor Murakhovsky trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Sputnik cho biết, lực lượng phòng không Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã sử dụng các tên lửa dẫn đường để đối phó với đòn tấn công từ những loại đạn thông minh được binh sĩ đối phương sử dụng trong thực chiến.

 Đạn thông minh dẫn đường Excalibur được khai hỏa từ lựu pháo M777. Ảnh: Quân đội Mỹ 


“Chúng tôi đã ghi nhận nhiều trường hợp hệ thống phòng không Nga phá hủy thành công đạn thông minh dẫn đường M982 Excalibur được binh sĩ Ukraine khai hỏa từ lựu pháo M777”, ông Murakhovsky cho hay.  

Theo ông Murakhovsky, đạn pháo M982 Excalibur cỡ 155mm “là một mục tiêu khó nhằn với các hệ thống phòng không, do nó có kích cỡ nhỏ”.

“Chẳng hạn, tên lửa được phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) có đường kính 227mm và dài khoảng 4m. Trong khi đó, M982 Excalibur có đường kính là 155mm và dài có 1m. Do vậy, việc theo dõi và nhắm bắn một mục tiêu như vậy khó khăn hơn nhiều”, vị chuyên gia nói thêm.

Quân đội Ukraine và chính quyền Mỹ tới nay chưa đưa ra bình luận về tuyên bố trên của ông Murakhovsky.

Trang Mil.in.ua cho hay, M982 Excalibur là đạn pháo thông minh dẫn đường bằng Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) được hai tập đoàn quốc phòng Raytheon của Mỹ và BAE Systems của Anh đưa vào sản xuất từ năm 2007. Đạn có đường kính 155mm; nặng 48kg, trong đó phần đầu đạn nặng 22kg. Tầm bắn tối đa của đạn này đạt hơn 40km. Do được dẫn đường bằng GPS, nên sai số trượt mục tiêu (CEP) của M982 rơi vào khoảng 4-5m.  

Tuấn Trần

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Đang cập nhật dữ liệu !