Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Chuyên gia quân sự kiêm Tổng biên tập Tạp chí Arsenal of the Fatherland của Nga, ông Viktor Murakhovsky trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Sputnik cho biết, lực lượng phòng không Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã sử dụng các tên lửa dẫn đường để đối phó với đòn tấn công từ những loại đạn thông minh được binh sĩ đối phương sử dụng trong thực chiến.

 Đạn thông minh dẫn đường Excalibur được khai hỏa từ lựu pháo M777. Ảnh: Quân đội Mỹ 


“Chúng tôi đã ghi nhận nhiều trường hợp hệ thống phòng không Nga phá hủy thành công đạn thông minh dẫn đường M982 Excalibur được binh sĩ Ukraine khai hỏa từ lựu pháo M777”, ông Murakhovsky cho hay.  

Theo ông Murakhovsky, đạn pháo M982 Excalibur cỡ 155mm “là một mục tiêu khó nhằn với các hệ thống phòng không, do nó có kích cỡ nhỏ”.

“Chẳng hạn, tên lửa được phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) có đường kính 227mm và dài khoảng 4m. Trong khi đó, M982 Excalibur có đường kính là 155mm và dài có 1m. Do vậy, việc theo dõi và nhắm bắn một mục tiêu như vậy khó khăn hơn nhiều”, vị chuyên gia nói thêm.

Quân đội Ukraine và chính quyền Mỹ tới nay chưa đưa ra bình luận về tuyên bố trên của ông Murakhovsky.

Trang Mil.in.ua cho hay, M982 Excalibur là đạn pháo thông minh dẫn đường bằng Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) được hai tập đoàn quốc phòng Raytheon của Mỹ và BAE Systems của Anh đưa vào sản xuất từ năm 2007. Đạn có đường kính 155mm; nặng 48kg, trong đó phần đầu đạn nặng 22kg. Tầm bắn tối đa của đạn này đạt hơn 40km. Do được dẫn đường bằng GPS, nên sai số trượt mục tiêu (CEP) của M982 rơi vào khoảng 4-5m.  

Tuấn Trần

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !