Nga lần đầu tiên sử dụng súng trường tầm xa nhất thế giới ở Ukraine

Tại Ukraine, súng trường tầm xa nhất thế giới SVLK-14S “Dusk” lần đầu tiên được sử dụng. Đặc biệt, nó đã được sử dụng bởi các tay súng bắn tỉa gần Kharkov và Kiev.

TASS dẫn nguồn tin trong các cơ quan thực thi pháp luật cho hay, được tạo ra ở Nga, súng trường tầm xa nhất thế giới SVLK-14S “Dusk” lần đầu tiên được sử dụng trong một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, đặc biệt, nó được sử dụng bởi các tay súng bắn tỉa gần Kharkov và Kiev. 

“Các lực lượng đặc biệt của Nga trong khu vực hoạt động quân sự ở Ukraine lần đầu tiên bắt đầu sử dụng súng trường tầm siêu xa SVLK-14S. Đặc biệt, nó được sử dụng bởi các tay súng bắn tỉa gần Kharkov và Kiev, nhưng địa hình không phải lúc nào cũng phù hợp cho hoạt động bình thường của loại súng này trên một quãng đường dài”, nguồn tin cho biết.

{keywords}
Súng trường tầm cực xa SVLK-14S "Dusk".

Theo người cung cấp tin, ưu điểm của súng này là sự kết hợp của băng đạn mạnh, cỡ nòng lớn và độ chính xác cao khi bắn ở khoảng cách cực xa. Tuy nhiên, nó khá nặng, có trọng lượng tương đương với ASVK (súng trường bắn tỉa cỡ lớn của quân đội Nga, được tạo ra vào năm 2004) và hộp đạn của súng này cũng khá đắt.

Thông tin cơ bản về súng trường SVLK-14S “Dusk”:

SVLK-14S “Dusk” (Súng trường bắn tỉa cỡ lớn Lobaev) được phát triển bởi công ty vũ khí tư nhân Lobaev Arms vào năm 2012. Cách đây vài năm, tờ Daily Mail của Anh đã gọi Dusk là “con vật có tầm bay xa nhất trên thế giới” và tuyên bố là “con vật chết chóc nhất”. Với việc sử dụng loại súng này, một kỷ lục thế giới đã được thiết lập vào năm 2017 - mục tiêu bị bắn trúng ở khoảng cách 4.210 mét. Cho đến nay, kỷ lục vẫn chưa bị phá. Ngay cả với tầm bắn 3.000 mét, súng trường của Nga có khả năng bắn gấp đôi so với súng bắn tỉa L115A3 mà Quân đội Anh sử dụng.

Theo nhà phát triển, độ chính xác của SVLK-14S “Dusk” là 0,4 phút vòng cung, trong khi súng trường Cheytac do Mỹ sản xuất có độ chính xác là 1,5 phút vòng cung. Tầm bắn hiệu quả tối đa là hơn 2,5 km. Súng trường tăng tốc viên đạn lên 900 m/s (gần gấp 3 lần tốc độ âm thanh). Trọng lượng - 9,7 kg. Nó có thể được sử dụng trong phạm vi nhiệt độ từ - 35 đến + 55 độ C. Nó không có băng đạn và được nạp bằng tay.

Hạ Thảo (lược dịch)

Các tổ chức khủng bố Hồi giáo khét tiếng ở Lục địa Đen

Các tổ chức khủng bố Hồi giáo khét tiếng ở Lục địa Đen

Nói tới tổ chức khủng bố, nhiều người thường nghĩ đó là thuật ngữ khái quát chỉ những nhóm khủng bố bạo lực hoành hành ở Trung Đông, song thực tế là khủng bố có ở hầu hết mọi nơi trên thế giới.

Tàu khu trục Mỹ bất ngờ xuất hiện gần lối vào lãnh hải Nga ở Vịnh Phần Lan

Tàu khu trục Mỹ bất ngờ xuất hiện gần lối vào lãnh hải Nga ở Vịnh Phần Lan

Avia.pro đưa tin, một tàu khu trục của Mỹ được trang bị tên lửa Tomahawks mới đây đã được phát hiện gần Vịnh Phần Lan.

Kiev nói có bằng chứng vụ phá đập, Nga tố Ukraine tấn công thành phố tây nam

Cơ quan An ninh Ukraine (SUB) tuyên bố đã thu được một cuộc điện đàm chứng minh một "nhóm phá hoại" của Nga làm nổ tung đập thủy điện Kakhovka ở miền nam Ukraine.

Nga thu giữ UAV do thám quý hiếm của Anh

Quân đội Nga tuyên bố đã thu giữ được một chiến lợi phẩm quý hiếm là máy bay không người lái (UAV) do thám PD-100 Black Hornet Nano do Anh viện trợ cho Ukraine.

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Đang cập nhật dữ liệu !