Nga lần đầu tiên sử dụng súng trường tầm xa nhất thế giới ở Ukraine

Tại Ukraine, súng trường tầm xa nhất thế giới SVLK-14S “Dusk” lần đầu tiên được sử dụng. Đặc biệt, nó đã được sử dụng bởi các tay súng bắn tỉa gần Kharkov và Kiev.

TASS dẫn nguồn tin trong các cơ quan thực thi pháp luật cho hay, được tạo ra ở Nga, súng trường tầm xa nhất thế giới SVLK-14S “Dusk” lần đầu tiên được sử dụng trong một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, đặc biệt, nó được sử dụng bởi các tay súng bắn tỉa gần Kharkov và Kiev. 

“Các lực lượng đặc biệt của Nga trong khu vực hoạt động quân sự ở Ukraine lần đầu tiên bắt đầu sử dụng súng trường tầm siêu xa SVLK-14S. Đặc biệt, nó được sử dụng bởi các tay súng bắn tỉa gần Kharkov và Kiev, nhưng địa hình không phải lúc nào cũng phù hợp cho hoạt động bình thường của loại súng này trên một quãng đường dài”, nguồn tin cho biết.

{keywords}
Súng trường tầm cực xa SVLK-14S "Dusk".

Theo người cung cấp tin, ưu điểm của súng này là sự kết hợp của băng đạn mạnh, cỡ nòng lớn và độ chính xác cao khi bắn ở khoảng cách cực xa. Tuy nhiên, nó khá nặng, có trọng lượng tương đương với ASVK (súng trường bắn tỉa cỡ lớn của quân đội Nga, được tạo ra vào năm 2004) và hộp đạn của súng này cũng khá đắt.

Thông tin cơ bản về súng trường SVLK-14S “Dusk”:

SVLK-14S “Dusk” (Súng trường bắn tỉa cỡ lớn Lobaev) được phát triển bởi công ty vũ khí tư nhân Lobaev Arms vào năm 2012. Cách đây vài năm, tờ Daily Mail của Anh đã gọi Dusk là “con vật có tầm bay xa nhất trên thế giới” và tuyên bố là “con vật chết chóc nhất”. Với việc sử dụng loại súng này, một kỷ lục thế giới đã được thiết lập vào năm 2017 - mục tiêu bị bắn trúng ở khoảng cách 4.210 mét. Cho đến nay, kỷ lục vẫn chưa bị phá. Ngay cả với tầm bắn 3.000 mét, súng trường của Nga có khả năng bắn gấp đôi so với súng bắn tỉa L115A3 mà Quân đội Anh sử dụng.

Theo nhà phát triển, độ chính xác của SVLK-14S “Dusk” là 0,4 phút vòng cung, trong khi súng trường Cheytac do Mỹ sản xuất có độ chính xác là 1,5 phút vòng cung. Tầm bắn hiệu quả tối đa là hơn 2,5 km. Súng trường tăng tốc viên đạn lên 900 m/s (gần gấp 3 lần tốc độ âm thanh). Trọng lượng - 9,7 kg. Nó có thể được sử dụng trong phạm vi nhiệt độ từ - 35 đến + 55 độ C. Nó không có băng đạn và được nạp bằng tay.

Hạ Thảo (lược dịch)

Các tổ chức khủng bố Hồi giáo khét tiếng ở Lục địa Đen

Các tổ chức khủng bố Hồi giáo khét tiếng ở Lục địa Đen

Nói tới tổ chức khủng bố, nhiều người thường nghĩ đó là thuật ngữ khái quát chỉ những nhóm khủng bố bạo lực hoành hành ở Trung Đông, song thực tế là khủng bố có ở hầu hết mọi nơi trên thế giới.

Tàu khu trục Mỹ bất ngờ xuất hiện gần lối vào lãnh hải Nga ở Vịnh Phần Lan

Tàu khu trục Mỹ bất ngờ xuất hiện gần lối vào lãnh hải Nga ở Vịnh Phần Lan

Avia.pro đưa tin, một tàu khu trục của Mỹ được trang bị tên lửa Tomahawks mới đây đã được phát hiện gần Vịnh Phần Lan.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Đang cập nhật dữ liệu !