Ủy ban châu Âu giới thiệu sáng kiến trị giá 500 triệu euro để mua vũ khí chung ở EU

Ngày 18/7, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đang hoàn thiện một công cụ để giúp các quốc gia thành viên bổ sung kho vũ khí của họ đã cạn kiệt sau khi cung cấp vũ khí cho Ukraine. 

Theo Chủ tịch EC, Ursula von der Leyen, tổ chức này đang chuẩn bị một nền tảng cho việc mua vũ khí chung của EU và đang đề xuất 500 triệu Euro trong vòng hai năm để khuyến khích các quốc gia thành viên thực hiện điều này một cách đồng bộ. 

Mục tiêu là để đảm bảo rằng các quốc gia không trùng lặp hoặc cạnh tranh bằng mua sắm tập trung, đạt được mức giá tốt hơn và tạo nền tảng cho các kế hoạch dài hạn.

{keywords}
Ủy ban châu Âu sẽ giới thiệu một sáng kiến trị giá 500 triệu euro để mua vũ khí chung ở EU.

Với những lần mua chung đầu tiên, Brussels cũng đang tìm cách hỗ trợ và khuyến khích ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu tại thị trường do Mỹ thống trị và phụ thuộc nhiều vào vũ khí của nước này.

Sự tham gia của các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào chương trình sẽ là tự nguyện và việc mua sắm chung sẽ được điều phối bởi một nhóm công tác. Cơ chế mới dự kiến ​​sẽ được thông qua trong tuần này. Cần lưu ý rằng tình hình xung quanh Ukraine đã bộc lộ những vết nứt trong kiến ​​trúc an ninh châu Âu. 

Việc EC phân bổ 500 triệu Euro sẽ tạo động lực kinh tế để đáp ứng những nhu cầu cấp bách nhất là bổ sung kho vũ khí và thay thế các hệ thống kế thừa từ thời Liên Xô ở các nước Đông Âu. 

Brussels muốn các vụ mua bán chung đầu tiên trở thành chuẩn mực, không phải là ngoại lệ. Về trung hạn, EC tin rằng cơ chế này cũng sẽ giúp tăng cường các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không.

Trong khi Brussels đang chuẩn bị dự án mua vũ khí chung đầu tiên, các quỹ hỗ trợ Ukraine vẫn chưa được mở khóa hoàn toàn: trong số 9 tỉ Euro hứa viện trợ cho Ukraine, chỉ có khoản vay 1 tỉ Euro được phê duyệt. Việc giao hàng cũng đang chậm lại.

Thanh Bình (lược dịch)

Ba máy bay Mỹ bị ‘tóm sống’ khi đang do thám trên Biển Đen

Ba máy bay Mỹ bị ‘tóm sống’ khi đang do thám trên Biển Đen

Avia.pro đưa tin, mới đây ít nhất 3 máy bay của Không quân Mỹ đã bị áp chế bởi các hệ thống tác chiến điện tử trên khu vực phía tây của Biển Đen và Romania.

Xe tăng Ba Lan vượt biên giới giữa ban ngày, Hungary sẵn sàng gửi quân đến Ukraine

Xe tăng Ba Lan vượt biên giới giữa ban ngày, Hungary sẵn sàng gửi quân đến Ukraine

Avia.pro đưa tin, một đoàn tàu trong đó có ít nhất 25 xe tăng PT-91 của Ba Lan, phiên bản hiện đại hóa xe tăng T-72M1 Liên Xô, đã vượt qua biên giới Ukraine ngay giữa ban ngày.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !