Ủy ban châu Âu giới thiệu sáng kiến trị giá 500 triệu euro để mua vũ khí chung ở EU

Ngày 18/7, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đang hoàn thiện một công cụ để giúp các quốc gia thành viên bổ sung kho vũ khí của họ đã cạn kiệt sau khi cung cấp vũ khí cho Ukraine. 

Theo Chủ tịch EC, Ursula von der Leyen, tổ chức này đang chuẩn bị một nền tảng cho việc mua vũ khí chung của EU và đang đề xuất 500 triệu Euro trong vòng hai năm để khuyến khích các quốc gia thành viên thực hiện điều này một cách đồng bộ. 

Mục tiêu là để đảm bảo rằng các quốc gia không trùng lặp hoặc cạnh tranh bằng mua sắm tập trung, đạt được mức giá tốt hơn và tạo nền tảng cho các kế hoạch dài hạn.

{keywords}
Ủy ban châu Âu sẽ giới thiệu một sáng kiến trị giá 500 triệu euro để mua vũ khí chung ở EU.

Với những lần mua chung đầu tiên, Brussels cũng đang tìm cách hỗ trợ và khuyến khích ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu tại thị trường do Mỹ thống trị và phụ thuộc nhiều vào vũ khí của nước này.

Sự tham gia của các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào chương trình sẽ là tự nguyện và việc mua sắm chung sẽ được điều phối bởi một nhóm công tác. Cơ chế mới dự kiến ​​sẽ được thông qua trong tuần này. Cần lưu ý rằng tình hình xung quanh Ukraine đã bộc lộ những vết nứt trong kiến ​​trúc an ninh châu Âu. 

Việc EC phân bổ 500 triệu Euro sẽ tạo động lực kinh tế để đáp ứng những nhu cầu cấp bách nhất là bổ sung kho vũ khí và thay thế các hệ thống kế thừa từ thời Liên Xô ở các nước Đông Âu. 

Brussels muốn các vụ mua bán chung đầu tiên trở thành chuẩn mực, không phải là ngoại lệ. Về trung hạn, EC tin rằng cơ chế này cũng sẽ giúp tăng cường các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không.

Trong khi Brussels đang chuẩn bị dự án mua vũ khí chung đầu tiên, các quỹ hỗ trợ Ukraine vẫn chưa được mở khóa hoàn toàn: trong số 9 tỉ Euro hứa viện trợ cho Ukraine, chỉ có khoản vay 1 tỉ Euro được phê duyệt. Việc giao hàng cũng đang chậm lại.

Thanh Bình (lược dịch)

Ba máy bay Mỹ bị ‘tóm sống’ khi đang do thám trên Biển Đen

Ba máy bay Mỹ bị ‘tóm sống’ khi đang do thám trên Biển Đen

Avia.pro đưa tin, mới đây ít nhất 3 máy bay của Không quân Mỹ đã bị áp chế bởi các hệ thống tác chiến điện tử trên khu vực phía tây của Biển Đen và Romania.

Xe tăng Ba Lan vượt biên giới giữa ban ngày, Hungary sẵn sàng gửi quân đến Ukraine

Xe tăng Ba Lan vượt biên giới giữa ban ngày, Hungary sẵn sàng gửi quân đến Ukraine

Avia.pro đưa tin, một đoàn tàu trong đó có ít nhất 25 xe tăng PT-91 của Ba Lan, phiên bản hiện đại hóa xe tăng T-72M1 Liên Xô, đã vượt qua biên giới Ukraine ngay giữa ban ngày.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Xem Nga đưa tên lửa với phương tiện bay siêu vượt âm vào hầm phóng

Các lực lượng tên lửa Nga đã đưa một tên lửa đạn đạo liên lục địa được trang bị phương tiện bay siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Avangard vào hầm phóng ở phía nam nước này.

Video Ukraine phá hủy tổ hợp tác chiến điện tử bí mật của Nga

Quân đội Ukraine vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh phá hủy tổ hợp tác chiến điện tử bí mật RB-636 Svet-KU của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !