Ủy ban châu Âu giới thiệu sáng kiến trị giá 500 triệu euro để mua vũ khí chung ở EU

Ngày 18/7, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đang hoàn thiện một công cụ để giúp các quốc gia thành viên bổ sung kho vũ khí của họ đã cạn kiệt sau khi cung cấp vũ khí cho Ukraine. 

Theo Chủ tịch EC, Ursula von der Leyen, tổ chức này đang chuẩn bị một nền tảng cho việc mua vũ khí chung của EU và đang đề xuất 500 triệu Euro trong vòng hai năm để khuyến khích các quốc gia thành viên thực hiện điều này một cách đồng bộ. 

Mục tiêu là để đảm bảo rằng các quốc gia không trùng lặp hoặc cạnh tranh bằng mua sắm tập trung, đạt được mức giá tốt hơn và tạo nền tảng cho các kế hoạch dài hạn.

{keywords}
Ủy ban châu Âu sẽ giới thiệu một sáng kiến trị giá 500 triệu euro để mua vũ khí chung ở EU.

Với những lần mua chung đầu tiên, Brussels cũng đang tìm cách hỗ trợ và khuyến khích ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu tại thị trường do Mỹ thống trị và phụ thuộc nhiều vào vũ khí của nước này.

Sự tham gia của các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào chương trình sẽ là tự nguyện và việc mua sắm chung sẽ được điều phối bởi một nhóm công tác. Cơ chế mới dự kiến ​​sẽ được thông qua trong tuần này. Cần lưu ý rằng tình hình xung quanh Ukraine đã bộc lộ những vết nứt trong kiến ​​trúc an ninh châu Âu. 

Việc EC phân bổ 500 triệu Euro sẽ tạo động lực kinh tế để đáp ứng những nhu cầu cấp bách nhất là bổ sung kho vũ khí và thay thế các hệ thống kế thừa từ thời Liên Xô ở các nước Đông Âu. 

Brussels muốn các vụ mua bán chung đầu tiên trở thành chuẩn mực, không phải là ngoại lệ. Về trung hạn, EC tin rằng cơ chế này cũng sẽ giúp tăng cường các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không.

Trong khi Brussels đang chuẩn bị dự án mua vũ khí chung đầu tiên, các quỹ hỗ trợ Ukraine vẫn chưa được mở khóa hoàn toàn: trong số 9 tỉ Euro hứa viện trợ cho Ukraine, chỉ có khoản vay 1 tỉ Euro được phê duyệt. Việc giao hàng cũng đang chậm lại.

Thanh Bình (lược dịch)

Ba máy bay Mỹ bị ‘tóm sống’ khi đang do thám trên Biển Đen

Ba máy bay Mỹ bị ‘tóm sống’ khi đang do thám trên Biển Đen

Avia.pro đưa tin, mới đây ít nhất 3 máy bay của Không quân Mỹ đã bị áp chế bởi các hệ thống tác chiến điện tử trên khu vực phía tây của Biển Đen và Romania.

Xe tăng Ba Lan vượt biên giới giữa ban ngày, Hungary sẵn sàng gửi quân đến Ukraine

Xe tăng Ba Lan vượt biên giới giữa ban ngày, Hungary sẵn sàng gửi quân đến Ukraine

Avia.pro đưa tin, một đoàn tàu trong đó có ít nhất 25 xe tăng PT-91 của Ba Lan, phiên bản hiện đại hóa xe tăng T-72M1 Liên Xô, đã vượt qua biên giới Ukraine ngay giữa ban ngày.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !