Nếu không muốn ung thư đại trực tràng, hãy ngừng ăn triền miên các món này

Một trong những nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng là thói quen ăn triền miên các loại thực phẩm tồn dư chất cấm độc hại, chứa nhiều chất bảo quản, các đồ ăn chế biến sẵn, lên men…
Nếu không muốn ung thư đại trực tràng, hãy ngừng ăn triền miên các món này - ảnh 1

Hình ảnh đại trực tràng

Bệnh ung thư đại trực tràng ngày càng tăng

Bác sĩ Lam Kai Seng – chuyên gia ung thư đến từ Malaysia cho biết, bệnh ung thư đại trực tràng ở Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Tại Malaysia bệnh ung thư đại trực tràng đứng thứ hai trong số các bệnh ung thư có tỉ lệ người mắc cao. Còn tại Việt Nam nó là 1 trong 10 loại ung thư phổ biến nhất từ năm 2000.

Năm 2012, Tổ chức ung thư Thế giới đã xác định có ít nhất 1,4 triệu ca mắc ung thư đại trực tràng và 693 người đã tử vong trên toàn thế giới. Tỷ lệ mắc cao nhất ở các nước Úc, New Zealand, Châu Âu và Bắc Mỹ, trong khi đó 1 nửa số ca đại trực tràng có thể phòng ngừa được nhờ sàng lọc đại tràng thường quy.

Bác sĩ Lam Kai Seng cho biết, nếu sàng lọc thường quy có thể phát hiện các polyp tuyến, là một trong những loại polyp có thể K hoá khi tuổi càng cao. Bác sĩ Lam gặp nhiều bệnh nhân bị rối loạn đại tiện và đi nội soi đại trực tràng thì phát hiện hàng trăm polyp mọc thành chùm xung quanh đại trực tràng. Bác sĩ sẽ cắt các polyp đó và mang đi sinh thiết, giải phẫu tế bào học để tìm tế bào ác tính.

Ngoài ra, nếu sàng lọc thường quy cũng có thể cắt bỏ hết polyp trước khi nó phát triển thành ung thư.

Bác sĩ Lam Kai Seng cho biết nguyên nhân của ung thư đại trực tràng hiện nay vẫn chưa rõ, hầu hết nguyên nhân liên quan đến sự thay thế vật liệu di truyền ADN trong tế bào. Sự biến đổi ADN hầu hết do lối sống, sinh hoạt của con người từ ăn uống cho đến các sinh hoạt thay đổi.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn uống làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư đại trực tràng, ví dụ ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò, lợn, cừu, thịt xông khói, thịt nguội làm tăng khả năng ung thư dạng này.

Chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả làm giảm nguy cơ ung thư, giảm quá trình biến đổi gốc tự do.

Từ bỏ thói quen ăn uống xấu

Theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh – Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Đa khoa Medlatec, hiện nay, tỷ lệ ung thư đại trực tràng tiếp tục gia tăng ở các nước đang phát triển bởi thực phẩm bẩn. Hàm lượng chất bảo quản thực vật có trong rau, củ hay như chất tăng trọng, chất tạo nạc trong thịt lợn, các chất kích thích khiến nhiều người mắc ung thư.

Theo PGS. Nguyễn Xuân Ninh, những thực phẩm lên men, thực phẩm muối, thực phẩm chế biến sẵn tồn dư nhiều chất bảo quản như: thịt muối, dưa muối, cà, cá muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu…. nếu ăn thường xuyên sẽ gây hại cho đại trực tràng.

Theo nghiên cứu, tỷ lệ người mắc ung thư đại trực tràng cao tại các nước châu Âu do thường ăn các đồ muối và tại Trung Quốc do hay ăn xì dầu.

Tuy nhiên, không phải tuyệt đối kiêng hoàn toàn những thực phẩm này. Những thực phẩm này vẫn có lợi ích cho sức khỏe. Nên chú ý không ăn nhiều, ăn triền miên, kéo dài như ngày nào cũng ăn dưa, cà muối, ăn xì dầu….

PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh cũng cho biết, nếu ăn chất xơ nhiều thì ít bị ung thư đại trực tràng. Chất xơ gồm: rau củ, hoa quả. Người châu Phi ăn nhiều chất xơ nên ít bị ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, những chất làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng là: đạm, thịt, mỡ, nhiều chất bột, những chất sinh ra nhiều năng lượng… Hút thuốc lào, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư đại trực tràng.

P.Thuý

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Nhiều bệnh nhân đã được BHYT thanh toán hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh hiếm.

Uống bao nhiêu cà phê để ngăn ngừa sỏi thận?

Bắt đầu mỗi ngày với 1-2 tách cà phê có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau bao gồm sỏi thận, bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !