Nếu không muốn ung thư đại trực tràng, hãy ngừng ăn triền miên các món này

Một trong những nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng là thói quen ăn triền miên các loại thực phẩm tồn dư chất cấm độc hại, chứa nhiều chất bảo quản, các đồ ăn chế biến sẵn, lên men…
Nếu không muốn ung thư đại trực tràng, hãy ngừng ăn triền miên các món này - ảnh 1

Hình ảnh đại trực tràng

Bệnh ung thư đại trực tràng ngày càng tăng

Bác sĩ Lam Kai Seng – chuyên gia ung thư đến từ Malaysia cho biết, bệnh ung thư đại trực tràng ở Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Tại Malaysia bệnh ung thư đại trực tràng đứng thứ hai trong số các bệnh ung thư có tỉ lệ người mắc cao. Còn tại Việt Nam nó là 1 trong 10 loại ung thư phổ biến nhất từ năm 2000.

Năm 2012, Tổ chức ung thư Thế giới đã xác định có ít nhất 1,4 triệu ca mắc ung thư đại trực tràng và 693 người đã tử vong trên toàn thế giới. Tỷ lệ mắc cao nhất ở các nước Úc, New Zealand, Châu Âu và Bắc Mỹ, trong khi đó 1 nửa số ca đại trực tràng có thể phòng ngừa được nhờ sàng lọc đại tràng thường quy.

Bác sĩ Lam Kai Seng cho biết, nếu sàng lọc thường quy có thể phát hiện các polyp tuyến, là một trong những loại polyp có thể K hoá khi tuổi càng cao. Bác sĩ Lam gặp nhiều bệnh nhân bị rối loạn đại tiện và đi nội soi đại trực tràng thì phát hiện hàng trăm polyp mọc thành chùm xung quanh đại trực tràng. Bác sĩ sẽ cắt các polyp đó và mang đi sinh thiết, giải phẫu tế bào học để tìm tế bào ác tính.

Ngoài ra, nếu sàng lọc thường quy cũng có thể cắt bỏ hết polyp trước khi nó phát triển thành ung thư.

Bác sĩ Lam Kai Seng cho biết nguyên nhân của ung thư đại trực tràng hiện nay vẫn chưa rõ, hầu hết nguyên nhân liên quan đến sự thay thế vật liệu di truyền ADN trong tế bào. Sự biến đổi ADN hầu hết do lối sống, sinh hoạt của con người từ ăn uống cho đến các sinh hoạt thay đổi.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn uống làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư đại trực tràng, ví dụ ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò, lợn, cừu, thịt xông khói, thịt nguội làm tăng khả năng ung thư dạng này.

Chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả làm giảm nguy cơ ung thư, giảm quá trình biến đổi gốc tự do.

Từ bỏ thói quen ăn uống xấu

Theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh – Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Đa khoa Medlatec, hiện nay, tỷ lệ ung thư đại trực tràng tiếp tục gia tăng ở các nước đang phát triển bởi thực phẩm bẩn. Hàm lượng chất bảo quản thực vật có trong rau, củ hay như chất tăng trọng, chất tạo nạc trong thịt lợn, các chất kích thích khiến nhiều người mắc ung thư.

Theo PGS. Nguyễn Xuân Ninh, những thực phẩm lên men, thực phẩm muối, thực phẩm chế biến sẵn tồn dư nhiều chất bảo quản như: thịt muối, dưa muối, cà, cá muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu…. nếu ăn thường xuyên sẽ gây hại cho đại trực tràng.

Theo nghiên cứu, tỷ lệ người mắc ung thư đại trực tràng cao tại các nước châu Âu do thường ăn các đồ muối và tại Trung Quốc do hay ăn xì dầu.

Tuy nhiên, không phải tuyệt đối kiêng hoàn toàn những thực phẩm này. Những thực phẩm này vẫn có lợi ích cho sức khỏe. Nên chú ý không ăn nhiều, ăn triền miên, kéo dài như ngày nào cũng ăn dưa, cà muối, ăn xì dầu….

PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh cũng cho biết, nếu ăn chất xơ nhiều thì ít bị ung thư đại trực tràng. Chất xơ gồm: rau củ, hoa quả. Người châu Phi ăn nhiều chất xơ nên ít bị ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, những chất làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng là: đạm, thịt, mỡ, nhiều chất bột, những chất sinh ra nhiều năng lượng… Hút thuốc lào, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư đại trực tràng.

P.Thuý

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Đang cập nhật dữ liệu !