Nếu bắt tay làm giá, doanh nghiệp sữa sẽ bị xử nghiêm

Sau Tết, cả 4 doanh nghiệp (DN) sữa lớn đều cùng tăng giá sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi gần như cùng một thời điểm với mức tăng từ 10-20%.

Câu chuyện “đến hẹn lại lên” các DN sữa cùng đồng loạt tăng giá với mức tăng mạnh đang khiến dư luận bức xúc. Điều khiến nhiều người đặt câu hỏi, liệu có hay không việc bắt tay nhau làm giá của các DN sữa, vi phạm Luật Cạnh tranh, khi sau Tết có tới 4 DN cùng tăng giá ở cùng một thời điểm. 

Nếu bắt tay làm giá, doanh nghiệp sữa sẽ bị xử nghiêm - ảnh 1

Giá sữa tăng sốc khiến người dân bức xúc

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 28/2, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cũng cho hay, nghi vấn này cũng đã được Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân đặt ra tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 chiều 28/2.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc các hãng sữa lớn cả trong nước và nước ngoài gồm có Vinamilk, Mead Johnson Việt Nam, Nestle Việt Nam, Friesland Campina Việt Nam cùng lên giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi ở cùng một thời điểm là bất hợp lý.

“Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo Bộ Tài chính, trực tiếp là đồng chí Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng kiểm tra ngay việc tăng giá sữa, báo cáo sớm và kiên quyết xử lý đối với trường hợp DN vi phạm quy định pháp luật” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên dẫn chỉ đạo của Thủ tướng.

Cắt nghĩa thêm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: “Trước đây của Chính phủ đã có Nghị định 177 chỉ đạo, sữa là mặt hàng cung cấp đặc biệt cho trẻ em dưới 6 tuổi, nên giao Bộ Y tế ra hướng dẫn, quy định vấn đề cụ thể đối với mặt hàng này. Tuy nhiên, nếu có những phát sinh như chuyện các DN tăng giá cùng một lúc thì Bộ Tài chính sẽ phải có báo cáo giải trình cụ thể sớm”.

Cũng có mặt tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, tới thời điểm này Cục Quản lý giá mới nhận được hồ sơ đăng ký kê khai giá của 3 DN gửi về, Bộ cũng đang đề nghị DN có giải trình cụ thể hơn nguyên nhân điều chỉnh giá tăng.

“Không phải nguyên nhân muốn tăng giá sữa của DN là hợp lý hay không, phù hợp với quy định hiện hành hay không, mà có những điều chưa rõ cần giải trình cụ thể hơn từ phía DN”- ông Tuấn giãi bày.

Đồng thời, Cục Quản lý giá sẽ kết hợp với thanh tra Bộ Tài chính thanh tra, làm rõ nếu có hành vi vi phạm bắt tay tăng giá sữa  sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trước câu hỏi của PV Infonet, rằng Bộ Tài chính có quan điểm như thế nào về nghi vấn làm giá của các DN sữa, ông Tuấn từ chối trả lời với lý do "đã hết giờ họp" và hẹn sẽ thông tin sau.

Trường Giang

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.