Né bệnh nhờ vận khí năm Bính Thân

“Vận khí học” là tên gọi tắt của “Ngũ vận - Lục khí”. Ðó là một bộ môn của Ðông y học chuyên dự báo về thời tiết khí hậu hàng năm, cùng tác động đối với sức khỏe con người. Vận khí học dùng lý luận âm dương ngũ hành làm công cụ phân tích. 

Ngũ vận biểu tượng bằng ngũ hành: mộc, hỏa, thổ, kim, thủy; đó là những nhân tố tạo nên sự biến hóa của khí hậu trên mặt đất. Còn Lục khí biểu tượng bằng: phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa; đó là những nhân tố tạo nên sự biến hóa của khí hậu trong không gian.

Né bệnh nhờ vận khí năm Bính Thân - ảnh 1
Khí hậu và bệnh tật toàn năm

Theo nguyên tắc “Thiên can thống vận”:  Bính hóa “dương thủy”. Tuế vận là “Thủy vận thái quá”: Toàn năm thủy khí thiên thịnh; mùa đông đến sớm và lạnh hơn bình thường; hiện tượng khí hậu và cảnh vật đột biến cũng thường hay xuất hiện trong mùa đông.

Tình trạng sức khỏe năm Bính Thân chịu tác động của nhiều yếu tố.

Theo nguyên tắc “Địa chi thống khí”: Năm Bính Thân thiếu dương tướng hỏa tư thiên: nửa năm đầu hỏa khí chủ sự, thời tiết ấm nóng hơn và ít mưa hơn bình thường, nửa năm cuối phong khí chủ sự, nhiều gió hơn những năm bình thường.

Tình hình bệnh tật theo Ngũ vận: Năm Bính Thân, thủy vận thái quá (quá mạnh), một mặt “bạc” (cưỡng bức) “sở bất thắng”, trong trường hợp này là hành thổ; mặt khác sẽ “thừa sở thắng”, trong trường hợp này là hành hỏa. 

Như vậy, thủy thái quá, sẽ liên đới cả đến thổ và hỏa. Thủy thông ứng với tạng thận, thủy vận thái quá nên tạng thận dễ bị mắc bệnh: bụng trướng nước (phúc thủy), chân phù thũng, ho, khí suyễn... Thủy “bạc” thổ, thổ ứng với tỳ, nên cũng thường xuất hiện các bệnh ở tỳ vị, như đầy bụng, ăn không tiêu, sôi bụng, tiêu chảy... Để phòng trị, nói chung cần trục hàn, kiện tỳ hóa thấp và bổ tâm.

Tình hình bệnh tật theo Lục khí: Nửa năm đầu, thiếu dương tướng hỏa tư thiên, thời tiết nóng sớm và nóng hơn bình thường. Cần chú ý dự phòng các bệnh ôn nhiệt, tương ứng với các bệnh sốt, nhiễm trùng, dịch bệnh... Mặt khác, hành hỏa thịnh, khắc chế hành kim, kim ứng với tạng phế, nên cũng cần chú ý dự phòng các bệnh đường hô hấp...

Khí hậu và bệnh tật từng đoạn

Từ Đại hàn đến Xuân phân (20/3/2016):

Chủ khí là Quyết âm phong mộc, khách khí là Thiếu âm quân hỏa. Phong nhiệt đồng hóa, nên khí hậu ấm áp khác thường; cỏ cây tốt tươi sớm, tuy đôi khi vẫn có những đợt lạnh nhưng chỉ ảnh hưởng không đáng kể. Trong giai đoạn này dễ xuất hiện các bệnh ôn nhiệt, các chứng viêm, sốt, các bệnh nhiễm trùng,...

Để phòng ngừa bệnh tật, cần tuân theo nguyên tắc: Ba tháng mùa xuân, nên đi ngủ sớm và dậy sớm, tản bộ ở ngoài trời để làm cho tinh thần thoải mái. Ăn uống cần hạn chế những thứ cay nóng, chớ uống nhiều rượu.

Từ Xuân phân đến Tiểu mãn:

Chủ khí là Thiếu âm quân hỏa; Khách khí là Thái âm thấp thổ. Trong giai đoạn này dễ xuất hiện các bệnh “nhiệt uất”; đau đầu, phát sốt, ho, đau họng, nôn mửa, ngực sườn đầy tức, thần chí không tỉnh táo... Để dự phòng, có thể dùng những vị  thuốc có tác dụng thanh nhiệt hóa thấp như bạch biển đậu (đậu ván trắng), trúc diệp (lá tre, trúc), lô căn (rễ sậy)... sắc nước uống thay trà.

Từ Tiểu mãn đến Đại thử:


Chủ khí và khách khí đều là thiếu dương tướng hỏa. Khí hậu viêm nhiệt, nắng nóng nhiều và rất ít mưa. Dễ xuất hiện các bệnh hỏa nhiệt, tai ù, mắt mờ, mũi tắc, mũi chảy máu, miệng khát, họng đau, ho khan, xuất huyết,... 

Đặc biệt, trong giai đoạn khí hậu khô nóng này rất dễ xuất hiện bệnh viêm não B. Để dự phòng, cần ăn uống thanh đạm, tránh ăn nhiều các món xào rán béo ngậy. Trong những ngày viêm nhiệt, nóng gắt, nên dùng trúc diệp, mạch môn, kim ngân hoa, chi tử...  sắc nước uống thay trà trong ngày.

Từ Đại thử đến Thu phân:

Chủ khí là Thái âm thấp thổ, khách khí là Dương minh táo kim. Thời tiết lúc nóng lúc lạnh, lúc nắng lúc mưa, đêm và sáng đã có sương xuống. Thường xuất hiện các chứng trướng đầy, thân thể và chân tay nặng nề. 

Để dự phòng, nên kết hợp các vị thuốc thanh phế nhuận táo với các vị thuốc ôn phế nhuận táo, như thiên môn, mạch môn, huyền sâm, tang diệp,... tử tô, thông bạch, sinh khương... sắc nước uống trong ngày.

Từ Thu phân đến Tiểu tuyết:

Chủ khí là Dương minh táo kim. Khách khí là Thái dương hàn thủy. Thời tiết thường hay có mưa, cỏ cây khô héo và rụng lá sớm hơn. Trong giai đoạn này dưỡng sinh phòng bệnh cần chú ý giữ ấm, tránh để cho hàn tà xâm phạm. Nên kết hợp thêm với các vị thuốc có tác dụng ôn kinh tán hàn, phù dương ích khí, như can khương, nhân sâm, nhục quế, cao lương khương, nhục quế...

Từ Tiểu tuyết đến Đại hàn:

Chủ khí là Thái dương hàn thủy; Khách khí là Quyết âm phong mộc. Trời rét, gió thổi mạnh và thường hay xuất hiện mây mù. Thời gian này, bệnh dễ phát tác ở các tạng tâm, phế; cần chú ý dự phòng các bệnh hô hấp và tim mạch. Tối nên đi ngủ sớm, sáng nên dậy muộn hơn một chút. Ăn uống nên bổ sung những thứ có tác dụng bổ dương tán hàn như canh thịt dê đương quy, canh gà, xương dê hầm...

Lương y Thái Hư/Nguồn SKĐS

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !