Ukraine thất bại ở Kherson, ông Zelensky thừa nhận khó khăn

Ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền quân sự - dân sự Kherson cho biết trên kênh Telegram, Lực lượng vũ trang Nga đã không cho phép quân đội Ukraine tiến hành cuộc tấn công theo hướng Beryslav ở vùng Kherson.

“Ukraine đã thất bại trong cuộc tấn công ở vùng Kherson. Quân đội Nga đã đẩy lùi hoàn toàn nỗ lực đột phá về hướng Beryslav”, ông Stremousov cho biết.

Ngoài ra, ông Stremousov cũng kêu gọi những cư dân ở khu vực đang giao tranh nên tránh xa đường dây liên lạc nếu có thể.

Trong khi đó, theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tấn công của các lực lượng Nga nhằm vào lực lượng đổ bộ Ukraine nằm trong vịnh hồ chứa Kakhovka gần Osokorovka (vùng Kherson) đã khiến 50 binh sĩ, 5 xuồng tốc độ, 2 xà lan, 5 xe tăng và 4 xe chiến đấu bộ binh của đối phương không thể tồn tại.

Ukraine thất bại trong cuộc tấn công ở Kherson. (Ảnh: RIA)

Bên cạnh đó, lực lượng Ukraine đã thất bại trước hỏa lực dữ dội của Nga khi mở cuộc tấn công về phía Dudchany, Sadok và Ishchenka (vùng Kherson) tại hướng Nikolayev-Krivoy Rog. Khoảng 120 binh sĩ Ukraine, 17 xe chiến đấu bọc thép và 8 xe cơ giới của họ bị loại bỏ tại đây. Hơn nữa, pháo binh Nga đã phá hủy 5 chiếc phà do Ukraine lắp đặt qua sông Ingulets.

Trước đó, ông Vladimir Saldo, người đứng đầu chính quyền Kherson do Nga bổ nhiệm, cho biết: “Mỗi ngày, các thành phố của vùng Kherson phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa. Vì vậy, lãnh đạo chính quyền Kherson cho phép các gia đình ở đây có quyền lựa chọn đi đến các vùng khác của Nga để nghỉ ngơi và học tập. Chúng tôi đề nghị tất cả cư dân vùng Kherson, nếu họ muốn, hãy đến các vùng khác để bảo vệ mình khỏi hậu quả của các cuộc tấn công tên lửa... Mọi người nên đưa con cái theo cùng”.

Thống đốc vùng Rostov của Nga, nơi có biên giới với các vùng lãnh thổ Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập, cho biết khu vực của ông đã sẵn sàng tiếp đón bất kỳ ai chọn rời khỏi Kherson.

Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin cũng cho rằng người dân sẽ được giúp di chuyển khỏi khu vực ở miền Nam Ukraine.

Tổng thống Zelensky thừa nhận hoàn cảnh của quân đội Ukraine ở Artemivsk (Bakhmut)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói rằng tại khu vực lân cận Artemivsk (Bakhmut) ở Donetsk, quân đội Ukraine đã rơi vào tình thế khó khăn, tình hình không thay đổi trong vài ngày.

Trước đó, một sĩ quan thuộc Lực lượng Dân quân Nhân dân của LPR,  Andrei Marochko cho biết, giao tranh đang diễn ra ở ngoại ô Artemovsk, quân đội Ukraine đang rút về phía tây và tây bắc thành phố.

“Các hoạt động tích cực tiếp tục ở các khu vực khác nhau của mặt trận. Tình hình rất khó khăn vẫn còn ở các khu vực Donetsk và Luhansk. Khó khăn nhất là hướng Bakhmut, như những ngày trước, chúng tôi đang giữ các vị trí”, ông Zelensky nói trong một bài phát biểu đăng trên Telegram.

Thành phố Artemivsk (Bakhmut) ở phần do Kiev kiểm soát của DPR là một trung tâm giao thông quan trọng.

Hạ Thảo (lược dịch)

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Đang cập nhật dữ liệu !