Lính đánh thuê nước ngoài bị mắc kẹt ở Zaporozhye

Ông Vladimir Rogov, một thành viên thuộc Hội đồng chính quyền Zaporozhye cho biết, lính đánh thuê nước ngoài đang bị mắc kẹt ở vùng Zaporozhye.

“Lính đánh thuê nước ngoài đang bị mắc kẹt trên đường dây liên lạc ở Zaporozhye. Một nhóm khoảng 10 người nước ngoài xuất kích đến các vị trí của chúng tôi trong khu định cư Pologi. Họ được đưa đến đây để chiến đấu”, ông Rogov viết trên kênh Telegram.

Ông Rogov cũng đăng một đoạn video, được cho là từ camera mũ bảo hiểm của người lính đánh thuê đã thiệt mạng.

“Có thể thấy rằng lực lượng lính đánh thuê nước ngoài đang bị tổn thất nghiêm trọng. Họ bị thương, cũng như đã chết rất nhiều. Khi số lính đánh thuê còn lại cố gắng rút lui, họ bị bao vây bởi hệ thống súng phun lửa hạng nặng Solntsepek”, ông Rogov cho biết.

Trước đó, ông Rogov nói rằng lính đánh thuê từ 34 quốc gia đang chiến đấu như một phần của quân đội Ukraine ở Zaporozhye.

“Kiev đã đưa lính đánh thuê với số lượng không thể tưởng tượng được đến tiền tuyến ở Zaporozhye. Số lính đánh thuê này đến từ hơn 30 quốc gia khác nhau”, ông Rogov nói.

Theo quan chức này, Ukraine đưa đến khu vực cả lính đánh thuê và lực lượng từ phía Tây để “gieo rắc nỗi kinh hoàng” cho những cư dân địa phương đã bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý gần đây.

Không chỉ đưa lính đánh thuê đến áp sát Zaporozhye, Ukraine còn điều 40.000 quân đến khu vực giáp Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LPR) trong một nỗ lực nhằm đạt được đột phá trên chiến trường.

Vùng Zaporozhye là nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, thuộc quyền kiểm soát của Nga kể từ tháng 3. Nhà máy này đã nhiều lần bị pháo kích trong suốt cuộc xung đột. Moscow cáo buộc Ukraine tấn công cơ sở này, trong khi Kiev đổ lỗi cho lực lượng Nga.

Mới đây, vùng Zaporozhye cùng với Kherson và 2 nước cộng hòa tự xưng Donbass, đã tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga. Hôm 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hiệp ước sáp nhập các vùng lãnh thổ ly khai của Ukraine, chính thức biến các khu vực này thành một phần của Nga.

Hạ Thảo (lược dịch)

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.