Cá voi xanh 'nhảy múa' theo tiếng gió thổi để tìm kiếm con mồi

Nghiên cứu mới cho thấy cách cá voi xanh rất nhanh nhạy phát hiện hướng gió thổi để tìm ra khu vực có nguồn thức ăn dồi dào.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Viện nghiên cứu thủy cung Vịnh Monterey MBARI và các cộng tác viên đã làm sáng tỏ những chuyển động của loài cá voi xanh bí ẩn.

Nhóm nghiên cứu sử dụng hydrophone định hướng trên đài quan sát dưới nước của Viện nghiên cứu thủy cung Vịnh Monterey MBARI và tích hợp với các công nghệ tiên tiến khác để tìm hiểu cách những sinh vật khổng lồ đại dương tìm kiếm thức ăn.

Thiết bị ghi lại những âm thanh đàn cá voi xanh phát ra mỗi lần đi tìm thức ăn. Kết quả cho thấy cá voi xanh di chuyển, phản ứng với những thay đổi của gió.

Dọc theo bờ biển miền trung California, Mỹ, cá voi xanh xuất hiện vào mùa xuân và mùa hè. Từ tháng 3 đến tháng 7, gió mùa thổi, đẩy nhẹ lớp nước trên cùng. Nước mát hơn, nhiều phù du nhỏ nở hoa, giàu chất dinh dưỡng hơn.

Đây là thời gian khởi động mạng lưới thức ăn đa dạng ở Vịnh Monterey, từ loài nhuyễn thể nhỏ như tôm cá đến cá voi lớn.

John Ryan, nhà hải dương học tại MBARI, tác giả chính nghiên cứu cho biết công nghệ mới mở ra cánh cửa nghiên cứu về hệ sinh thái phức tạp, nhiều loài động vật lớn như cá voi xanh đang trên bờ vực bị đe dọa tuyệt chủng.

Cá voi xanh thông minh có thể nhận biết được khi gió đổi chiều để thay đổi môi trường sống của chúng. Loài sinh vật khổng lồ trong đại dương xác định được những nơi tập trung nguồn thức ăn dồi dào, phong phú. 

Đối với loài động vật khổng lồ nặng tới 150 tấn thì việc tìm kiếm những nơi có nguồn thức ăn dày đặc là chuyện sống còn. Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất trên Trái Đất. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp về đặc điểm sinh học và sinh thái học của cá voi xanh.

Những người khổng lồ hiền lành này thường tụ tập theo mùa ở vùng Vịnh Monterey để kiếm ăn những loài giáp xác nhỏ giống tôm.

Cá voi xanh là loài động vật khó nắm bắt. Chúng có thể di chuyển một khoảng cách lớn dưới nước rất nhanh chóng nên việc theo dõi một cách chính xác là vô cùng khó khăn.

Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu ở MBARI đã lắp đặt một hydrophone dưới nước ghi lại âm thanh trong đại dương. Kho dữ liệu âm thanh này cung cấp những hiểu biết quan trọng về nhiều bí mật trong lòng đại dương, từ hành vi di cư và kiếm ăn của cá voi xanh đến tác động của tiếng ồn từ các hoạt động của con người.

Hoàng Dung (lược dịch)

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !