Cá voi xanh 'nhảy múa' theo tiếng gió thổi để tìm kiếm con mồi

Nghiên cứu mới cho thấy cách cá voi xanh rất nhanh nhạy phát hiện hướng gió thổi để tìm ra khu vực có nguồn thức ăn dồi dào.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Viện nghiên cứu thủy cung Vịnh Monterey MBARI và các cộng tác viên đã làm sáng tỏ những chuyển động của loài cá voi xanh bí ẩn.

Nhóm nghiên cứu sử dụng hydrophone định hướng trên đài quan sát dưới nước của Viện nghiên cứu thủy cung Vịnh Monterey MBARI và tích hợp với các công nghệ tiên tiến khác để tìm hiểu cách những sinh vật khổng lồ đại dương tìm kiếm thức ăn.

Thiết bị ghi lại những âm thanh đàn cá voi xanh phát ra mỗi lần đi tìm thức ăn. Kết quả cho thấy cá voi xanh di chuyển, phản ứng với những thay đổi của gió.

Dọc theo bờ biển miền trung California, Mỹ, cá voi xanh xuất hiện vào mùa xuân và mùa hè. Từ tháng 3 đến tháng 7, gió mùa thổi, đẩy nhẹ lớp nước trên cùng. Nước mát hơn, nhiều phù du nhỏ nở hoa, giàu chất dinh dưỡng hơn.

Đây là thời gian khởi động mạng lưới thức ăn đa dạng ở Vịnh Monterey, từ loài nhuyễn thể nhỏ như tôm cá đến cá voi lớn.

John Ryan, nhà hải dương học tại MBARI, tác giả chính nghiên cứu cho biết công nghệ mới mở ra cánh cửa nghiên cứu về hệ sinh thái phức tạp, nhiều loài động vật lớn như cá voi xanh đang trên bờ vực bị đe dọa tuyệt chủng.

Cá voi xanh thông minh có thể nhận biết được khi gió đổi chiều để thay đổi môi trường sống của chúng. Loài sinh vật khổng lồ trong đại dương xác định được những nơi tập trung nguồn thức ăn dồi dào, phong phú. 

Đối với loài động vật khổng lồ nặng tới 150 tấn thì việc tìm kiếm những nơi có nguồn thức ăn dày đặc là chuyện sống còn. Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất trên Trái Đất. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp về đặc điểm sinh học và sinh thái học của cá voi xanh.

Những người khổng lồ hiền lành này thường tụ tập theo mùa ở vùng Vịnh Monterey để kiếm ăn những loài giáp xác nhỏ giống tôm.

Cá voi xanh là loài động vật khó nắm bắt. Chúng có thể di chuyển một khoảng cách lớn dưới nước rất nhanh chóng nên việc theo dõi một cách chính xác là vô cùng khó khăn.

Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu ở MBARI đã lắp đặt một hydrophone dưới nước ghi lại âm thanh trong đại dương. Kho dữ liệu âm thanh này cung cấp những hiểu biết quan trọng về nhiều bí mật trong lòng đại dương, từ hành vi di cư và kiếm ăn của cá voi xanh đến tác động của tiếng ồn từ các hoạt động của con người.

Hoàng Dung (lược dịch)

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Croatia vs Brazil với mèo 'tiên tri' Icon

Mèo tiên tri và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng tứ kết World Cup 2022 trận Croatia vs Brazil lúc 22h ngày 9/12.

Mèo có chớp mắt hay không?

Khi còn thức, mèo sẽ không chớp mắt, thậm chí lúc ngủ mắt mèo cũng không nhắm hẳn. Nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

Kinh ngạc con ngựa mù lập 3 kỷ lục thế giới Icon

Con ngựa mù Endo đến từ Oregon, Mỹ khiến tất cả kinh ngạc khi phá vỡ 3 kỷ lục Guinness thế giới.

Bức ảnh ngoạn mục nơi tuyết, cát, sóng biển gặp gỡ gây sốt

Bức ảnh tuyệt đẹp về bãi biển Nhật Bản nơi tuyết, cát và biển gặp nhau lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Rắn nuốt chửng lươn nhầy nhụa trong tích tắc

Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc kỳ lạ về một con rắn đang xoay sở tìm cách nuốt chửng con lươn nhầy nhụa.

'Vật thể lạ' dài 24 mét xuất hiện trên bờ biển gây bất ngờ

Trên bờ biển Florida, Mỹ bất ngờ xuất hiện vật thể lạ, hình dạng kỳ quái khiến cư dân mạng xôn xao.

Đang lái ô tô trên đường bất ngờ phát hiện rắn chui lên từ đầu xe Icon

Cặp vợ chồng đang lái xe trên đường cao tốc ở Australia vô cùng sợ hãi khi phát hiện con rắn chui lên từ mui xe.

Những vụ cuồng loạn hàng loạt ‘Mass Hysteria’ bí ẩn nhất trong lịch sử loài người

Nhảy nhóm, cười tập thể... là những “dịch bệnh” bí ẩn từng xảy ra ở nhiều nơi trong lịch sử thế giới mà các nhà khoa học vẫn đang tìm cách lý giải.

Khoảnh khắc gây sốc 2.500 hải cẩu chết dạt vào bờ biển Icon

Video ghi lại khung cảnh xác của khoảng 2.500 hải cẩu dạt vào bờ biển Caspian, Nga gây xôn xao mạng xã hội.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ lúc 02h ngày 7/12.

Đang cập nhật dữ liệu !