Chiêm ngưỡng trận mưa sao băng rực rỡ vào cuối tuần

Từ ngày 6-10/10 sẽ xuất hiện trận mưa sao băng Draconid, với tần suất khoảng 10 vệt mỗi giờ, cực điểm vào ngày 8/10.

Cuối tuần này, những người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng một trận mưa sao băng rực rỡ xuất hiện sau khi mặt trời lặn.

Mưa sao băng Draconid sẽ hiện rõ nhất ở Bắc bán cầu, những người ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á là những nơi tốt nhất để tận mắt chiêm ngưỡng sự kiện thiên văn kỳ thú.

Mưa sao băng tạo ra một đám mảnh vụn sao chổi đi qua bầu khí quyển Trái Đất, tạo ra màn trình diễn ánh sáng trên bầu trời.

Mưa sao băng Draconid có nguồn gốc từ tàn dư do sao chổi 21P Giacobini-Zinner, phát hiện năm 1900 để lại. Sao chổi có kích thước khoảng 2 km.

Sao chổi 21P Giacobini-Zinner tạo ra các mảnh vỡ cứ khoảng 6,6 năm một lần. Điều này có nghĩa là cứ sau 7 năm, trận mưa sao băng Draconids lại rực rỡ hơn rất nhiều, có khả năng tạo ra hàng trăm thiên thạch mỗi giờ. Lần gần nhất có khả năng xảy ra trận mưa sao băng Draconids lớn là vào năm 2025. Một số người thiên văn gọi sự kiện này là sự thức tỉnh của con rồng. 

Để có được tầm nhìn tốt nhất có thể, các chuyên gia khuyên bạn nên tìm một nơi có bầu trời quang đãng và tránh xa các nguồn ô nhiễm ánh sáng như các thành phố lớn. 

Bảo tàng Hoàng gia Greenwich, Anh cho biết: 'Trong khi hầu hết các trận mưa sao băng nhìn thấy tốt nhất vào khoảng thời gian đầu, thì trận mưa sao băng Draconids nhìn thấy tốt nhất vào buổi tối, sau khi màn đêm buông xuống".

Người yêu thiên văn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Draconid bằng mắt thường. Mưa sao băng Draconids được gọi là Giacobinids, lấy theo tên của chòm sao Draco the Dragon, chòm sao con Rồng ở phía Bắc. Nếu nhìn từ Trái Đất, mưa sao băng có vẻ như xuất phát tại một điểm gần đầu rồng.

Các chuyên gia cho biết dự kiến khu vực Bắc Bán cầu  sẽ là khu vực quan sát trận mưa sao băng Draconids rõ nhất, gần chòm sao Draco nằm ở vị trí cao trên bầu trời phương Bắc.

Trung tâm vũ trụ quốc gia Anh cho biết năm nay, mưa sao băng  Draconids thường tạo ra khoảng từ 10 vệt sao băng mỗi giờ.

Những vệt sáng đẹp nhìn thấy rõ trên bầu trời đêm tạo ra từ các hạt bụi nhỏ như một hạt cát cháy khi đi qua bầu khí quyển. Nếu kích thước hạt lớn hơn, cỡ khoảng quả nho, thì có thể tạo ra một quả cầu lửa và kèm theo ánh sáng rực rỡ trên bầu trời. 

Nếu bạn bỏ lỡ mưa sao băng Draconids thì trong tháng 10 vẫn còn một trận mưa sao băng khác là Orionids dự kiến sẽ xuất hiện vào trước buổi bình minh ngày 21/10. Trận mưa lớn này có tần suất trung bình 20 vệt mỗi giờ, đỉnh điểm lên đến 70-80 vệt mỗi giờ.

Hoàng Dung (lược dịch)

Phát hiện hai khoáng chất 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch rơi xuống Trái Đất

Các nhà khoa học phát hiện hai khoáng chất mới 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch nặng 14 tấn rơi xuống Trái Đất 2 năm trước.

Choáng với những kỷ lục nụ hôn lâu nhất thế giới Icon

Một cặp đôi đến từ Italy đã lập kỷ lục thế giới về nụ hôn dưới nước dài nhất với thời gian 3 phút 24 giây và một cặp đôi đến từ Thái Lan với kỷ lục hôn lâu nhất hơn 58 giờ đồng hồ.

Top 15 bí ẩn đằng sau những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại (Phần 1)

Nhờ công nghệ hiện đại và hàng trăm năm sau, chúng ta đã khám phá ra những “tuyệt mật” ẩn chứa trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ả Rập Xê Út vs Mexico với mèo 'tiên tri'

Mèo tiên tri và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng C World Cup 2022 trận Ả Rập Xê Út vs Mexico lúc 02h ngày 1/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Balan vs Argentina với mèo 'tiên tri' Icon

Mèo tiên tri và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng C World Cup 2022 trận Balan vs Argentina lúc 02h ngày 1/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Australia vs Đan Mạch với đại bàng Romeo Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và vẹt vui nhộn đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng D World Cup 2022 trận Australia vs Đan Mạch lúc 22h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Tunisia vs Pháp với 'thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng D World Cup 2022 trận Tunisia vs Pháp lúc 22h ngày 30/11.

Người La Mã cổ đại ăn gì trong các trận đấu của đấu sĩ?

Trong quá trình khai quật tại Đấu trường La Mã ở Rome, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra phần còn lại của nhiều món ăn dành cho các võ sĩ giác đấu.

Chạm trán với cá mập trắng lớn ngoài khơi bờ biển Australia

Cá mập trắng khổng lồ trồi lên khỏi mặt nước ngay sát con thuyền của ngư dân ở ngoài khơi Australia.

Hình ảnh ám ảnh về ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới

Ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới Mauna Lua bất ngờ phun trào trở lại sau gần 40 năm tạo ra khung cảnh dung nham ghê sợ.

Đang cập nhật dữ liệu !