NASA tìm thấy 'kho báu' bằng chứng sự sống trên sao Hỏa

Robot tự hành Perseverance của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA tìm thấy nhiều vật chất hữu cơ trên sao Hỏa, làm bằng chứng quan trọng về sự sống tồn tại.
NASA tìm thấy 'kho báu' bằng chứng sự sống trên sao Hỏa

Khi thăm dò, khám phá địa điểm vùng châu thổ sông cổ đại, Robot tự hành Perseverance của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã thu thập được một số mẫu quan trọng nhất trong việc tìm kiếm bằng chứng sự sống trên hành tinh Đỏ. 

Đáng chú ý, một số mẫu thu thập gần đây cho thấy dấu vết về chất hữu cơ, nhất là ở miệng núi lửa Jezero, nơi từng là hồ nước hoặc vùng châu thổ có thể sinh sống được cách đây 3,5 tỷ năm. 

Ken Farley, nhà khoa học tại Viện Công nghệ California ở Pasadena cho biết: "Những tảng đá từ vùng châu thổ sông cổ đại chúng tôi đang nghiên cứu có nồng độ chất hữu cơ cao nhất từ trước đến nay". 
Và tất nhiên, các phân tử hữu cơ là nền tảng của sự sống. Perseverance bắt đầu nhiệm vụ trên hành tinh Đỏ 18 tháng trước, tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống vi sinh vật cổ đại. Hiện tại Perseverance chứa khoảng 12 mẫu đá. Các nhà khoa học dự tính, các mẫu đá sẽ trở lại Trái Đất vào những năm 2030. 

Nghiên cứu vùng châu thổ

Các nhà khoa học NASA đặc biệt quan tâm đến khu vực châu thổ kéo dài khoảng 45 km, có địa chất hình quạt, từng là nơi tồn tại sông, hồ, lưu giữ các lớp đất đá trầm tích bằng chứng về lịch sử sao Hỏa.
Trong chiến dịch nghiên cứu vùng đồng bằng trong vòng 5 tháng qua, robot tự hành Perseverance đã tìm thấy các lớp đá trầm tích  góp phần bổ sung thêm vào thông tin về khí hậu và môi trường cổ đại của sao Hỏa.

Ken Farley cho biết: "Vùng châu thổ với đa dạng các loại đá trầm tích. Nghiên cứu vị trí cung cấp cho chúng tôi thêm thông tin về lịch sử địa chất sau khi miệng núi lửa hình thành".

Nhóm nghiên cứu đặt biệt danh cho một trong những tảng đá mà Perseverance thu thập được là Wildcat Ridge. Đá hình thành khi bùn, cát lắng trong hồ nước mặn bốc hơi hàng tỷ năm trước. 
Perseverance sử dụng công cụ SHERLOC có tia laser phá vỡ đá, hoạt động như một chùm ánh sáng đen lạ mắt phát hiện ra các hóa chất, khoáng chất và chất hữu cơ. 

Chất hữu cơ bao gồm các phân tử ổn định của cacbon, hydro khoảng chất sunfat, thường nằm trong các lớp đá trầm tích, lưu trữ thông tin về môi trường nước hình thành nên chúng.

Ken Farley cho biết: "Phát hiện ra lớp sinh vật này không có nghĩa chắc chắn là có sự sống ở đó nhưng tất cả giống như những gì con ngươi quan sát được trên Trái Đất thủa ban đầu. Trong cuộc săn tìm kho báu những dấu hiệu tiềm tàng về sự sống trên hành tinh khác thì phát hiện ra chất hữu cơ là một manh mối. Chúng tôi tìm thấy ngày càng nhiều manh mối rõ rằng hơn khi tiến hành chiến dịch khám phá vùng châu thổ".

“Mặc dù chỉ phát hiện ra lớp sinh vật này không có nghĩa là chắc chắn có sự sống ở đó, nhưng tập hợp các quan sát này bắt đầu giống như một số thứ mà chúng ta đã thấy ở đây trên Trái đất,” Sharma nói. “Nói một cách đơn giản, nếu đây là một cuộc săn tìm kho báu cho những dấu hiệu tiềm tàng của sự sống trên một hành tinh khác, thì chất hữu cơ là một manh mối. Và chúng tôi ngày càng có nhiều manh mối mạnh mẽ hơn khi tiến hành chiến dịch vùng đồng bằng của mình ”.

Gửi mẫu đá về Trái Đất

Sự phát hiện lần này xảy ra ở khu vực có thể đã từng tồn tại sự sống. Điều này dấy lên hy vọng trong hành trình kiếm tìm sự sống cổ đại trên sao Hỏa.

Trong những nhiệm vụ tương lai, những mẫu đá này sẽ được đưa trở về Trái Đất, các nhà khoa học sẽ sử dụng nhiều công cụ tiên tiến nhất để phân tích, nghiên cứu. 

Laurie Leshin, Giám đốc Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực tại NASA cho biết: "Trong phần lớn sự nghiệp của mình, tôi đã nghiên cứu khả năng sinh sống và địa chất của sao Hỏa, tôi hiểu rằng việc mang mẫu vật trở về Trái Đất có giá trị khoa học to lớn. Chúng tôi sẽ học được rất nhiều điều".

Khi nghiên cứu các mẫu đá trở về phòng thí nghiệm trên Trái Đất sẽ tiết lộ những hiểu biết sâu sắc về môi trường sao Hỏa có thể phù hợp cho sinh sống. Đó là thông tin liên quan đến hợp chất hóa học, nhiệt độ và thời điểm vật liệu được lắng đọng trong hồ.

Hoàng Dung (lược dịch)

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Tuyệt đối không nhận xách hộ đồ tại sân bay'

Nguyễn Hoàng Nhã Tiên, 15 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, nói tuyệt đối không được nhận xách đồ hộ người khác tại sân bay.

Huế kích hoạt hàng trăm điểm nhà vệ sinh miễn phí phục vụ du khách

Nhằm xây dựng môi trường du lịch Huế 'văn minh - thân thiện - an toàn - giàu bản sắc', chính quyền TP Huế đã đưa 138 điểm nhà vệ sinh vào phục vụ du khách miễn phí.

Nơi chôn cất hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ và Philippines

Mỗi một ngôi mộ bên trong nghĩa trang chôn cất binh sĩ Mỹ và Philippines ở Manila đều được gắn một cây thánh giá bằng đá cẩm thạch trắng, xếp thành hình vòng cung, tạo cảm giác lạ lẫm cho du khách.

Khách Tây bị ngã khi chụp ảnh ở 'mỏm đá tử thần Hà Giang'

HÀ GIANG: Du khách người Anh sau khi bị ngã được đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc trong tình trạng chấn thương ở chân, chảy máu nhiều.

Đang cập nhật dữ liệu !