NASA tìm thấy 'kho báu' bằng chứng sự sống trên sao Hỏa

Robot tự hành Perseverance của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA tìm thấy nhiều vật chất hữu cơ trên sao Hỏa, làm bằng chứng quan trọng về sự sống tồn tại.
NASA tìm thấy 'kho báu' bằng chứng sự sống trên sao Hỏa

Khi thăm dò, khám phá địa điểm vùng châu thổ sông cổ đại, Robot tự hành Perseverance của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã thu thập được một số mẫu quan trọng nhất trong việc tìm kiếm bằng chứng sự sống trên hành tinh Đỏ. 

Đáng chú ý, một số mẫu thu thập gần đây cho thấy dấu vết về chất hữu cơ, nhất là ở miệng núi lửa Jezero, nơi từng là hồ nước hoặc vùng châu thổ có thể sinh sống được cách đây 3,5 tỷ năm. 

Ken Farley, nhà khoa học tại Viện Công nghệ California ở Pasadena cho biết: "Những tảng đá từ vùng châu thổ sông cổ đại chúng tôi đang nghiên cứu có nồng độ chất hữu cơ cao nhất từ trước đến nay". 
Và tất nhiên, các phân tử hữu cơ là nền tảng của sự sống. Perseverance bắt đầu nhiệm vụ trên hành tinh Đỏ 18 tháng trước, tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống vi sinh vật cổ đại. Hiện tại Perseverance chứa khoảng 12 mẫu đá. Các nhà khoa học dự tính, các mẫu đá sẽ trở lại Trái Đất vào những năm 2030. 

Nghiên cứu vùng châu thổ

Các nhà khoa học NASA đặc biệt quan tâm đến khu vực châu thổ kéo dài khoảng 45 km, có địa chất hình quạt, từng là nơi tồn tại sông, hồ, lưu giữ các lớp đất đá trầm tích bằng chứng về lịch sử sao Hỏa.
Trong chiến dịch nghiên cứu vùng đồng bằng trong vòng 5 tháng qua, robot tự hành Perseverance đã tìm thấy các lớp đá trầm tích  góp phần bổ sung thêm vào thông tin về khí hậu và môi trường cổ đại của sao Hỏa.

Ken Farley cho biết: "Vùng châu thổ với đa dạng các loại đá trầm tích. Nghiên cứu vị trí cung cấp cho chúng tôi thêm thông tin về lịch sử địa chất sau khi miệng núi lửa hình thành".

Nhóm nghiên cứu đặt biệt danh cho một trong những tảng đá mà Perseverance thu thập được là Wildcat Ridge. Đá hình thành khi bùn, cát lắng trong hồ nước mặn bốc hơi hàng tỷ năm trước. 
Perseverance sử dụng công cụ SHERLOC có tia laser phá vỡ đá, hoạt động như một chùm ánh sáng đen lạ mắt phát hiện ra các hóa chất, khoáng chất và chất hữu cơ. 

Chất hữu cơ bao gồm các phân tử ổn định của cacbon, hydro khoảng chất sunfat, thường nằm trong các lớp đá trầm tích, lưu trữ thông tin về môi trường nước hình thành nên chúng.

Ken Farley cho biết: "Phát hiện ra lớp sinh vật này không có nghĩa chắc chắn là có sự sống ở đó nhưng tất cả giống như những gì con ngươi quan sát được trên Trái Đất thủa ban đầu. Trong cuộc săn tìm kho báu những dấu hiệu tiềm tàng về sự sống trên hành tinh khác thì phát hiện ra chất hữu cơ là một manh mối. Chúng tôi tìm thấy ngày càng nhiều manh mối rõ rằng hơn khi tiến hành chiến dịch khám phá vùng châu thổ".

“Mặc dù chỉ phát hiện ra lớp sinh vật này không có nghĩa là chắc chắn có sự sống ở đó, nhưng tập hợp các quan sát này bắt đầu giống như một số thứ mà chúng ta đã thấy ở đây trên Trái đất,” Sharma nói. “Nói một cách đơn giản, nếu đây là một cuộc săn tìm kho báu cho những dấu hiệu tiềm tàng của sự sống trên một hành tinh khác, thì chất hữu cơ là một manh mối. Và chúng tôi ngày càng có nhiều manh mối mạnh mẽ hơn khi tiến hành chiến dịch vùng đồng bằng của mình ”.

Gửi mẫu đá về Trái Đất

Sự phát hiện lần này xảy ra ở khu vực có thể đã từng tồn tại sự sống. Điều này dấy lên hy vọng trong hành trình kiếm tìm sự sống cổ đại trên sao Hỏa.

Trong những nhiệm vụ tương lai, những mẫu đá này sẽ được đưa trở về Trái Đất, các nhà khoa học sẽ sử dụng nhiều công cụ tiên tiến nhất để phân tích, nghiên cứu. 

Laurie Leshin, Giám đốc Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực tại NASA cho biết: "Trong phần lớn sự nghiệp của mình, tôi đã nghiên cứu khả năng sinh sống và địa chất của sao Hỏa, tôi hiểu rằng việc mang mẫu vật trở về Trái Đất có giá trị khoa học to lớn. Chúng tôi sẽ học được rất nhiều điều".

Khi nghiên cứu các mẫu đá trở về phòng thí nghiệm trên Trái Đất sẽ tiết lộ những hiểu biết sâu sắc về môi trường sao Hỏa có thể phù hợp cho sinh sống. Đó là thông tin liên quan đến hợp chất hóa học, nhiệt độ và thời điểm vật liệu được lắng đọng trong hồ.

Hoàng Dung (lược dịch)

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh với thần rùa Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar lúc 22h ngày 29/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal lúc 22h ngày 29/11.

Top những âm thanh ghê rợn, khó chịu và dễ chịu nhất trong cuộc sống

Có những âm thanh mà có nhiều người rất ghét, ngược lại, có những âm thanh mang đến sự thoải mái cho con người.

Bé gái chào đời với chiếc đuôi dài 5 cm cực hiếm

Một bé gái ở Mexico sinh ra với chiếc "đuôi thật" dài 5 cm, mềm, bao phủ bằng một lớp da và lông mịn và có một đầu hơi nhọn.

Kỳ lạ nuôi mèo ở Na Uy là bất hợp pháp

Trên quần đảo Svalbard của Na Uy không những con người không được chết tại đây mà nuôi mèo cũng là một điều cấm.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Phát hiện mới kỳ thú trong hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Krông Nô

Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ với 'thần rùa', đại bàng Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ  lúc 23h ngày 28/11.

Đang cập nhật dữ liệu !