Cận cảnh đồng xu cực hiếm trị giá hơn 1 triệu USD

Đồng xu có niên đại từ một cuộc nổi dậy gần 2.000 năm trước mới trở về Israel sau khi được phát hiện trong một vụ buôn lậu.

Đồng xu được đúc có niên đại từ cuộc nổi dậy của người Do Thái chống lại sự cai trị của La Mã gần 2.000 năm trước, vào khoảng năm 69 sau Công nguyên.

Đồng xu cực hiếm trị giá hơn 1 triệu USD

Theo các chuyên gia, đồng xu thuộc loại cực kỳ hiếm có, ước tính trị giá hơn 1 triệu USD. Người ta tìm thấy đồng xu sau một cuộc điều tra buôn lậu ở Mỹ. Gần đây, đồng xu đã được đưa trở lại Israel.

Được biết, đồng xu bằng bạc do những tên trộm cổ vật ở Thung lũng Ella, phía nam Jerusalem lấy cắp. Sau đó, đồng xu được rao bán ở chợ đen trước khi đưa sang Anh qua Jordan, điểm cuối cùng là Mỹ. 

Các nhân viên an ninh Mỹ phát hiện và thu giữ đồng xu ở Denver, Colorado. Alvin L. Bragg, Jr, luật sư cho biết: "Cuộc điều tra truy tìm cổ vật diễn ra trong thời gian vài tháng vì tính chất khá phức tạp. Nhưng bất chấp khó khăn, nhóm công tố viên, nhà phân tích, đặc vụ đã làm việc trong vài tháng để truy tìm cổ vật. Đồng xu có giá trị kinh tế và văn hóa to lớn".

Vương quốc Judaea nằm dưới sự kiểm soát của La Mã từ năm 6 sau Công nguyên. Sau này, một loạt cuộc nổi dậy gọi là Chiến tranh Do Thái-La Mã xuất hiện.

Đồng xu được đúc vào khoảng năm 69 sau Công nguyên.

Đồng tiền có niên đại vào năm thứ tư của Cuộc nổi dậy của người Do Thái lần thứ nhất, bắt đầu vào năm 66 sau Công nguyên. Người La Mã đúc tiền và lưu hành một số đồng tiền ở các vùng của đế chế của họ, trong đó bao gồm cả Judaea.

Trước đó, cơ quan quản lý cổ vật Israel IAA tiết lộ thông tin về việc phát hiện một đồng xu bằng đồng quý hiếm có niên đại khoảng 1.850 năm ở miền Bắc đất nước vào đầu năm 2021.

Các chuyên gia khảo cổ cho biết đồng tiền trên đúc ở thành phố cổ Geva Philippi. Đồng xu có một mặt in hình đầu của Hoàng đế La Mã Antoninus Pius, người trị vì trong những năm 138 - 161, mặt còn lại thể hiện hình ảnh thần Mặt Trăng Men.

Hoàng Dung (lược dịch)

Hô biến kiến khổng lồ thành bức tranh nghệ thuật

Nghệ sĩ sắp xếp những con kiến khổng lồ thành bức tranh nghệ thuật bên trong Bảo tàng Rijksmuseum ở Amsterdam, Hà Lan.

Lần đầu tiên NASA làm chệch hướng tiểu hành tinh gây nguy hiểm cho Trái Đất

NASA tạo nên lịch sử khi sử dụng tàu ​​vũ trụ trị giá 300 triệu bảng Anh, có tốc độ 24.140 km/h để đâm vào, làm chệch hướng tiểu hành tinh có thể gây nguy hiểm cho Trái Đất.

Những bí ẩn kỳ lạ về Người sói và Người khuyển ở Brazil

Nhiều người sẽ cho rằng người sói chỉ có trong tiểu thuyết và truyện cổ tích, mà không biết rằng trên khắp thế giới đã có những lời kể dai dẳng về những sinh vật như vậy thực sự tồn tại.

4 anh chị em ruột lập kỷ lục thế giới, người lớn nhất 101 tuổi

Một gia đình có 4 anh chị em với tổng số tuổi lên tới 389 đã lập kỷ lục thế giới, người lớn nhất 101 tuổi.

Kỳ lạ cô gái dị ứng nước, đụng vào là nổi mề đay

Cô bé người Mỹ 14 tuổi mắc chứng dị ứng kỳ lạ, cứ đụng vào nước là bị ngứa, nổi mề đay, thậm chí gặp vấn đề với mồ hôi của chính mình.

Có gì trong video 7 triệu lượt xem hút cư dân mạng? Icon

Video ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi voi mẹ sinh con trong khu bảo tồn Masai Mara ở Kenya lan truyền trên mạng xã hội.

Premier Village Ha Long Bay Resort – bí kíp hút khách từ chính những món ăn ngon

Premier Village Ha Long Bay Resort vừa được World Travel Awards khu vực châu Á châu Đại dương 2022 vinh danh “Khu nghỉ dưỡng dành cho gia đình hàng đầu châu Á” tạo nên dấu ấn đẳng cấp cho riêng mình.

Những đất nước tuyệt đẹp nhưng lại bị thế giới 'bỏ quên'

Ngoài những điểm đến luôn đông đúc, trên thế giới còn nhiều vùng đất xa lạ mà du khách ít biết tới hoặc hiếm có cơ hội ghé thăm. Trên thực tế, những vùng đất này cũng sở hữu nhiều cảnh quan và trải nghiệm du lịch tuyệt vời.

Bằng chứng rõ ràng về tài ngụy trang thiên bẩm của chim cú

Khả năng ngụy trang tài tình của chim cú khiến nhiều người kinh ngạc.

Kho báu đầy trang sức bằng vàng bạc bên trong lăng mộ cổ

Các nhà khảo cổ phát hiện lăng mộ thuộc về những thợ thủ công thượng lưu với rất nhiều trang sức bằng vàng bạc và hài cốt 7 người.

Đang cập nhật dữ liệu !