Nâng cao kiến thức và kỹ năng cho người khuyết tật tại địa phương

Tháng 9/2017, Trung tâm Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) đã triển khai các hoạt động nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho người khuyết tật tại một số địa phương.

ACDC đã triển khai các hoạt động nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho người khuyết tật tại các địa phương.

Tháng 9/2017, trong khuôn khổ dự án “Giám sát và đánh giá việc thực hiện Công ước quốc tế về quyền của Người khuyết tật tại Việt Nam” do tổ chức CBM tài trợ, Trung tâm ACDC đã triển khai các hoạt động nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho người khuyết tật tại các địa phương.

Tại Nghệ An, ngày 8/9, tập huấn về “Luật người khuyết tật và các chính sách liên quan” đã diễn ra ở huyện Thanh Chương. Khóa tập huấn đã thu hút 35 người khuyết tật trên địa bàn tham gia.

Tại Đà Nẵng, trong 2 ngày 7 và 8/9, tập huấn “Xây dựng và phát triển hội nhóm của người khuyết tật” đã được tổ chức. Qua 2 ngày tập huấn, các học viên đã tiếp thu rất tốt những điều giảng viên truyền đạt. Đa số học viên có thể nắm được những điều cơ bản và cần thiết để xây dựng cho đơn vị mình một kế hoạch hoàn chỉnh về thành lập Chi hội/Hội cấp xã/phường, từ đó làm tiền đề cho các đơn vị hoàn thành mục tiêu đề ra. 

Các tập huấn nhằm cung cấp kiến thức trong bộ tài liệu “Giám sát và đánh giá việc thực hiện Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật” cho các học viên. Từ đó, học viên có thể sử dụng những kiến thức, kỹ năng này áp dụng vào các kế hoạch hoạt động của hội mình. 

Cũng tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, từ ngày 31/8 - 1/9, Trung tâm ACDC cũng đã tổ chức tập huấn về “Vận động chính sách dành hội, nhóm người khuyết tật”. Tham gia khóa tập huấn có 30 hội viên đến từ các huyện, thành phố thuộc Hội người khuyết tật tỉnh Nghệ An. Hoạt động đã tạo cơ hội giúp học viên tìm hiểu sâu hơn về các kiến thức và kỹ năng liên quan đến vận động chính sách trong lĩnh vực người khuyết tật.

Ở Quảng Ngãi, từ ngày 22 đến 23/9, Trung tâm ACDC phối hợp cùng Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tập huấn “Truyền thông phát triển hội nhóm người khuyết tật”. Tham gia lớp tập huấn có khoảng 35 người đến từ các huyện, thành phố thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Nội dung của khóa tập huấn xoay quanh các vấn đề về truyền thông phát triển hội nhóm: khái niệm và vai trò của truyền thông trong phát triển hội, nhóm người khuyết tật; kênh và phương tiện truyền thông, một số kỹ năng cơ bản như kỹ năng thuyết trình, lắng nghe, kỹ năng truyền thông nhóm nhỏ... Trong thời gian tới, những hoạt động nâng cao năng lực dành cho người khuyết tật Quảng Ngãi sẽ tiếp tục được Trung tâm ACDC triển khai.

Những hoạt động đều do hội/nhóm người khuyết tật tổ chức và Trung tâm ACDC đóng vai trò là đơn vị cung cấp chuyên gia và hỗ trợ kỹ thuật cho khóa tập huấn này. Đây cũng là một sự khẳng định năng lực và trưởng thành của các hội/nhóm người khuyết tật mà Trung tâm ACDC đã hỗ trợ.

Và ở Bà Rịa - Vũng Tàu, từ ngày 27/9  đến 1/10, Trung tâm cũng tổ chức tập huấn “Giảng viên nguồn bộ tài liệu giám sát và đánh giá việc thực hiện Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật (CRPD)” khu vực miền Nam. Chương trình thu hút sự tham gia của các học viên là người khuyết tật đến từ Vũng Tàu, Cần Thơ, Lâm Đồng, Đồng Nai, Vĩnh Long, Ninh Thuận. Dưới sự hướng dẫn của các giảng viên đến từ Trung tâm ACDC, các học viên đã được truyền đạt những kiến thức và kỹ năng về: Truyền thông hội nhóm người khuyết tật; Vận động chính sách; Kiểm tra và giám sát đối với việc thực thi CRPD.

Dự kiến, sau khi kết thúc khóa tập huấn, các học viên sẽ trở thành những giảng viên nguồn và sẽ có cơ hội được thực hành các kỹ năng và kiến thức được học, thông qua các lớp tập huấn do Trung tâm ACDC tổ chức vào năm 2018.

Trung tâm ACDC là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam đang hỗ trợ người khuyết tật và những nhóm  yếu thế khác trong cộng đồng

ACDC, với đội ngũ nhân sự trẻ, giàu nhiệt huyết và kinh nghiệm, vẫn hàng ngày tìm kiếm những giải pháp khả thi nhằm xây dựng một xã hội không rào cản và vì quyền của người khuyết tật, và xây dựng một ngôi nhà chung nhằm “Chia sẻ niềm tin và nâng cao vị thế cho cộng đồng người khuyết tật Việt Nam”.

ACDC là tổ chức tiên phong trong việc tạo dựng môi trường sống tốt hơn cho người khuyết tật và nhóm yếu thế.

PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !