Nam Định tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Năm nay, nhu cầu thị trường bánh Trung thu, đồ chơi giảm so với năm trước. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát chặt chẽ, kịp thời các mặt hàng này sẽ chứa đựng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

   

{keywords}
 Lực lượng chức năng kiểm tra cửa hàng kinh doanh thực phẩm.

Năm nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường nên nhu cầu thị trường bánh Trung thu, đồ chơi giảm so với trung bình nhiều năm trước.

Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát chặt chẽ, kịp thời các mặt hàng bánh Trung thu hay đồ chơi thì sẽ chứa đựng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trong thời điểm nhiều địa phương đang nỗ lực phòng chống, đẩy lùi đại dịch Covid-19 thì việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người dân càng bức thiết hơn bao giờ hết.

Theo đó, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định đã chỉ đạo toàn lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

Thành phố Nam Định là nơi tập trung nhiều siêu thị, chợ, cửa hàng tiện ích, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm... quy mô lớn của tỉnh Nam Định; là trung tâm phát luồng hàng của tỉnh về các mặt hàng phục vụ Trung thu.

Vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định đã mở đợt cao điểm thu thập thông tin, giám sát, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh phục vụ Tết Trung thu. Đặc biệt các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau một tuần ra quân, Đội đã tiến hành kiểm tra 1 cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em có hành vi kinh doanh hàng nhập lậu, Đội đã ra quyết định xử phạt 3.000.000 đồng và buộc chủ cơ sở tiêu hủy gần 300 sản phẩm đồ chơi trẻ em nhập lậu, không có tem hợp quy.

Hiện chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Trung thu năm 2021 nên các cơ sở sản xuất kinh doanh sẽ đẩy mạnh tiêu thụ các loại bánh phục vụ Tết Trung thu. Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh nên các cơ sở sản xuất bánh Trung thu truyền thống sẽ dừng hoặc thu hẹp sản xuất trong khi nhu cầu tiêu dùng trong nhân dân tuy có giảm nhưng vẫn sẽ dồn dập, sôi động vào dịp Tết Trung thu. Do đó rất có thể có các cơ sở sản xuất, kinh doanh trà trộn đưa vào sản xuất, kinh doanh hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thậm chí có cả hàng nhập lậu.

Với tinh thần tiếp tục đấu tranh quyết liệt chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu. Qua quá trình theo dõi, thu thập thông tin vào hồi 9 giờ ngày 13/9/2021 Đội Quản lý thị trường số 1 tỉnh Nam Định đã phối hợp với Công an thành phố Nam Định tiến hành kiểm tra cửa hàng kinh doanh thực phẩm công nghệ “Long Trang” tại địa chỉ: Số 7 Mạc Thị Bưởi, Phường Nguyễn Du, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

{keywords}
Mặt hàng bánh Trung thu đang kinh doanh tại cửa hàng 

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở đang kinh doanh gần 300 bánh Trung thu, gồm các loại bánh nướng, bánh dẻo... do nước ngoài sản xuất, có nhãn bằng tiếng nước ngoài.

Cơ sở kinh doanh này do ông Nguyễn Khắc Long, sinh năm 1992, thường trú tại phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định là chủ cơ sở. 

Tại thời điểm kiểm tra, chủ sở hữu hàng hóa không cung cấp được hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc xuất xứ số hàng hóa nói trên. Vì vậy, đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản tạm giữ và hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc triển khai quyết liệt kiểm tra thị trường trong dịp Tết Trung thu 2021 nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất – kinh doanh trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh Trung thu, đồ chơi trẻ em đã góp phần ổn định thị trường, bảo vệ lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cơ sở kinh doanh chân chính và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng.

PV

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !