Mỹ phát triển hệ thống gây nhiễu điện tử 'đối đầu" tên lửa Nga

Theo Tạp The National Interest ngày 5/10, Hải quân Mỹ sẽ tiếp nhận hệ thống gây nhiễu vô tuyến điện tử thế hệ mới Next Generation Jammer (NGJ) đến năm 2021.
Mỹ phát triển hệ thống gây nhiễu điện tử 'đối đầu

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

Hệ thống mới này cần thiết để thay thế bộ phát gây nhiễu ALQ-99, được sử dụng trên máy bay tác chiến điện tử (EW) EA-18G "Growler". Hệ thống gây nhiễu NGJ có ăng-ten hoạt động với chức năng quét chùm tia điện tử và có thể hoạt động đồng thời trên nhiều tần số. Đối với mỗi chiếc máy bay "Growler", Hải quân Mỹ dự kiến cài đặt 2 bộ phát mới, tạp chí cho biết.

Mỹ phát triển hệ thống gây nhiễu điện tử 'đối đầu

Tiêm kích F-18

Theo sỹ quan liên lạc vô tuyến điện thuộc Hải quân Mỹ - Ernest Wilson, quyết định về việc phát triển hệ thống gây nhiễu thế hệ mới được đưa ra do công nghệ của các bộ phát cũ đã lạc hậu, không thể đối phó với những mối đe dọa kỹ thuật số khác và không thể làm việc với hệ thống radar hiện đại với mảng pha điện tử chủ động (AESA). Còn NGJ là một hệ thống với "kiến trúc mở", cho phép tích hợp trong đó công nghệ mới nhất.

Trả lời phỏng vấn trên trang Scout Warrior, sỹ quan cho biết: "Để gây nhiễu các radar mới, trong bộ thu của chúng tôi, cũng như trong các bộ phát gây nhiễu có sử dụng thư viện những nguy cơ. Ngay sau khi xuất hiện một thách thức mới, chúng tôi có thể phản ứng lại ngay với công nghệ gây nhiễu mới đó. Tất cả việc này được lập trình thông qua hệ thống quản lý nhiệm vụ "Growler".

Theo truyền thống, các hệ thống này tập trung vào việc thực thi các chức năng hoàn toàn thuộc về phòng thủ, tuy nhiên NGJ còn có thể được sử dụng khi tấn công, bởi vì các bộ phát còn được thiết kế để gây nhiễu hệ thống radar của đối phương khi có sự hỗ trợ của máy bay ném bom, như: máy bay B-2, F-35 hay F/A-18. Theo ý kiến ​​của sỹ quan, công nghệ này giúp không quân Mỹ có thể vượt qua các hệ thống phòng không hiện đại của Nga.

Mỹ phát triển hệ thống gây nhiễu điện tử 'đối đầu

Hệ thống phòng không S-300 của Nga.

"Các hệ thống phòng không hiện đại, như: S-300 và S-400 do Nga sản xuất, có thể phát hiện máy bay tàng hình ở khoảng cách xa hơn và trên các tần số khác nhau. Radar đa chức năng với AESA có nhiều điểm bất tiện, song công cụ gây nhiễu mới này cho phép chúng tôi tiếp tục phát triển thiết bị hơn nữa", tạp chí dẫn lời sĩ quan Hải quân Mỹ cho biết.

Đức Dũng (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !