Mỹ Linh: ‘Tôi sẽ giúp thí sinh The Voice tự mua kim cương’

Trao đổi về vấn đề Đàm Vĩnh Hưng từng không ngần ngại dùng nhẫn kim cương để dụ thí sinh về đội của mình, nữ ca sĩ của "Tóc ngắn" khẳng định cô không dùng vật chất xa xỉ, nhưng sẽ giúp thí sinh tự tạo ra cơ hội tỏa sáng.

- Vì sao chị quyết định nhận lời ngồi vào chiếc ghế huấn luyện viên của "The Voice" mùa 2?

- Từ năm ngoái đến năm nay, trong cuộc sống cũng như sự nghiệp của tôi có sự sắp xếp riêng nhất định, trong đó có dự tính sẽ chuyển hẳn về công việc huấn luyện, đào tạo các ca sĩ trẻ. Với tôi, chương trình The Voice chính là cơ hội để tiếp cận nhiều hơn với các giọng ca mới, các bạn trẻ có năng khiếu và đam mê âm nhạc. Để từ đó mà tôi và cả một ê-kíp mạnh mẽ đứng sau có thể chọn ra những nhân tố mới, giúp chúng tôi thực hiện được hoài bão đã ấp ủ từ lâu.

Tôi luôn quan niệm, “có bột mới gột nên hồ”, nếu có ê-kíp tốt nhưng không sở hữu được những người có khả năng thu hút công chúng, thì cũng rất khó làm được những kế hoạch khác ngoài việc biểu diễn.

Cuộc sống riêng của tôi trong thời gian tới sẽ tập trung vào việc biểu diễn, chăm sóc gia đình và công tác đào tạo. The Voice chính là cái nằm trong kế hoạch này, chính vì thế mà năm nay tôi mới nhận lời.

- Những ca sĩ miền Bắc rất mạnh về học thuật, nhưng không có lợi thế nắm bắt thị hiếu giải trí của khán giả nhanh nhạy. Đây có phải là điểm thua thiệt của chị so với Đàm Vĩnh Hưng?

- Không ai có thể tự mình làm hết tất cả mọi việc, ngay cả việc để có một ca sĩ Mỹ Linh như bây giờ cũng là thành quả của cả một “team work” (làm việc nhóm). Đúng là bản thân tôi có thể sẽ hơi chủ quan trong việc chọn bài có gu khác so với thị hiếu của khán giả, nên hiện tại, việc tìm ra được những người phù hợp để đứng phía sau có thể hỗ trợ, cân bằng lại là rất quan trọng.

Tôi không nghĩ huấn luyện viên ở đây không có nghĩa là một người thầy, dạy học sinh của mình đá bóng như thế nào. Mà trước tiên, huấn luyện viên phải là người biết dùng người. Nếu như trong đội của tôi có người thiên về jazz, blues, rock, dân ca… tôi hoàn toàn có thể mời những người có thế mạnh về những dòng nhạc này để giúp cho từng thí sinh phát triển theo hướng tốt nhất. Tất nhiên là không được đi quá xa so với những tính toán và định hướng chung của toàn team.

Mỹ Linh: ‘Tôi sẽ giúp thí sinh The Voice tự mua kim cương’ - ảnh 1
Sau Gương mặt thân quen, Mỹ Linh tiếp tục ngồi ghế nóng The Voice mùa thứ 2.

- Chị đã xác định những cái tên sẽ hỗ trợ cho đội của mình?

- Anh Huy Tuấn và Anh Quân tuy không tham gia nhưng vẫn đứng đằng sau giúp đỡ. Ngoài ra còn có anh Trần Mạnh Tuấn, nhạc sĩ Hoài Sa, anh Hồng Kiên, ban nhạc Anh em… Tôi thậm chí cũng sẽ hỏi thêm với giám đốc âm nhạc Phương Uyên, và tại sao lại không xin ý kiến từ anh Đàm Vĩnh Hưng nhỉ? Vẫn sẽ có những trao đổi giữa các đội chứ, anh ấy có thể sẽ hỏi tôi về những vấn đề chuyên môn, thanh nhạc. Bù lại, tôi sẽ phải nhờ anh ấy bổ sung những điều còn thiếu. Dù khác đội nhưng cách mọi người chia sẻ với nhau vẫn hay hơn.

- Nhạc sĩ Anh Quân gắn liền với nhiều thành công của Mỹ Linh. Vì sao lại không tham gia "chung sức" với chị lần này?

- Điều này thuộc về lý do gia đình. Vợ chồng chúng tôi luôn tâm niệm, có sự nghiệp nhưng không thể bỏ bê gia đình. Cả hai cũng sẽ có những phân công riêng, như năm mà anh ấy tập trung vào chương trình Bài hát yêu thích, tôi sẽ ở nhà và nhận show ở miền Bắc nhiều hơn để chăm lo cho gia đình. Các con cũng đang trong giai đoạn rất dễ sa đà nên hai vợ chồng càng phải chú tâm hơn.

Nhưng anh Quân và anh Huy Tuấn cũng đã hứa là sẽ đứng phía sau hỗ trợ tôi trong việc hòa âm, phối khí, chọn bài, chọn thí sinh cho vòng đối đầu…

- Chị có quan tâm đặc biệt gì trong cách huấn luyện các thí sinh trong đội của mình?

- Theo dõi The Voice năm ngoái, tôi cũng có một vài bức xúc nhất định vì các thí sinh chọn khá nhiều các ca khúc quốc tế. Tất nhiên trong cuộc thi này, quyền lựa chọn của thí sinh vẫn được tôn trọng nhất vì họ phải hát được bài mà họ cảm thấy tự tin. Nhưng tôi cũng sẽ cố gắng để đội của mình, các ca khúc tiếng Việt sẽ được ưu tiên, đúng với vẻ đẹp ngôn ngữ mà mình đang đang sử dụng. Dù đây là chương trình có format của nước ngoài, nhưng về Việt Nam thì vẫn phải là “Giọng hát Việt”.

Mỹ Linh: ‘Tôi sẽ giúp thí sinh The Voice tự mua kim cương’ - ảnh 2

"Tôi sẽ giúp các bạn tự tạo ra cho mình những chiếc nhẫn kim cương trong tương lai".

- Năm ngoái, Đàm Vĩnh Hưng không ngần ngại dùng nhẫn kim cương để dụ thí sinh về đội của mình. Còn chị sẽ dụ thí sinh bằng điều gì?

- Tôi thì không có nhẫn kim cương, nhưng tôi sẽ giúp các bạn tự tạo ra cho mình những chiếc nhẫn kim cương trong tương lai.

Tôi cho rằng, thí sinh đến với The Voice không với mục đích để có kim cương hay những vật chất xa xỉ nào cả, mà đến để đổi lấy cơ hội để tỏa sáng. Mà tỏa sáng bằng kim cương sẽ không đẹp và bền bằng chính sức lực và khả năng của chính mình.

- Các thí sinh từng gây chú ý tại trong mùa thi năm ngoái, đến thời điểm hiện tại chỉ còn lại một vài người được thường xuyên nhắc đến, đa số đều “lặn mất tăm”. Chị sẽ có những hỗ trợ gì để hạn chế điều điều này cho thí sinh của đội mình?

- Mới có mấy tháng trôi qua thì còn quá sớm để có thể đánh giá là họ lặn hay không lặn. Có những người gừng càng già càng cay, cũng có ca sĩ 30 tuổi mới bắt đầu sự nghiêp ca hát và vẫn thành công như thường. Tôi hiểu giới truyền thông luôn mong chờ những bứt phá liên tục, nhưng cái gì chín muộn thì thơm sẽ lâu hơn. Nên có lẽ mọi người cứ kiên nhẫn chờ đợi.

- Chị nghĩ gì về việc các ban giám khảo của các cuộc thi đưa “gà” của mình đi thi?

- Thật ra tôi chưa từng nghe đến chuyện này, nội tình bên trong thế nào thì cũng không thể biết chính xác thế nào. Nhưng nếu có xảy ra chuyện này thì tôi sẽ suy nghĩ về sự công bằng. Hơn nữa, tôi cũng tin một cuộc thi trước hàng triệu khán giả như thế này thì có mang “gà” đi thi mà khán giả không công nhận, thì chính vị huấn luận viên sẽ trở nên rất lố bịch. Đây sẽ là cái giá quá đắt, chả ai dại để lấy danh dự của mình đem đi đánh đổi một điều không chắc chắn.

- Còn trong trường hợp các thí sinh được “gửi gắm”, mong đợi được chị ưu tiên?

- Phương châm trong cuộc sống của tôi luôn là sự công bằng. Hãy nhìn cách tôi đối xử với 3 đứa con của mình, thì sẽ biết tôi là người như thế nào. Đơn giản vì chúng ta không thể đối xử với nhau thiên vị được. Tôi tin rằng bề trên luôn theo dõi mình, có những điều không nói ra nhưng họ vẫn biết. Nên phải cẩn trọng với tất cả những điều mình nói và làm. Nên tôi sẽ luôn bảo vệ đức tin ấy, ngay cho bản thân mình và cho những điều trong tương lai.

- Nếu chị không làm, nhưng khán giả vẫn có thể nghi ngờ nếu họ phát hiện ra “thông tin mật” nào đó?

- Nếu nói là không quan tâm đến những suy nghĩ của khán giả là không đúng. Đặc biệt nếu bị rơi vào thế bị người ta khen chê mà không đúng sự thật thì cũng sẽ có những tổn thương. Giả sử trong cuộc thi này có những trường hợp như vậy thì đây cũng không phải là lần đầu tiên tôi bị người khác quay lưng lại vì không hiểu đúng về mình. Nhưng sự thật thì sẽ có ngày được sáng tỏ. Tôi biết mình làm đúng, bản thân đức tin đó cũng đã là chỗ dựa cho mình rồi. Tôi cũng đã chuẩn bị tinh thần, lường trước những phản ứng của khán giả, nhưng sau tôi còn có gia đình, bạn bè, ê-kíp tin tôi là người như thế nào.

Mỹ Linh: ‘Tôi sẽ giúp thí sinh The Voice tự mua kim cương’ - ảnh 3

Dàn huấn luyện viên mới của The Voice mùa 2: nhạc sĩ Quốc Trung, ca sĩ Hồng Nhung, Mỹ Linh và Đàm Vĩnh Hưng.

- Vấn đề phát ngôn của các huấn luyện viên của "The Voice" rất được quan tâm, chị lại là người sống rất thẳng thắn. Chị có nghĩ đến việc sẽ cẩn trọng hơn để tránh gây ra những hiểu lầm?

- Tôi không bao giờ nói chuyện hồ đồ, mà chỉ nói những gì mình nghĩ, xuất phát từ chính trái tim. Mà khi đã nói chính xác những gì mình nghĩ, bản thân sự thật nó đã có sức thu hút. Đó là lý do vì sao người ta thích xem thời sự hơn là xem phim.

Tất nhiên tôi cũng sẽ có những cẩn trọng, ngay cả khi nói chuyện với chồng con của mình. Có thể ý mình là thật tâm, nhưng nếu nó quá trần trụi, khiến người khác tổn thương thì cũng không phải là hay. Tôi không muốn làm tổn thương ai, nhưng đồng thời cũng không muốn để họ ngộ nhận về bản thân. Tôi cũng sẽ cố gắng lựa chọn từ ngữ để có thể nói lên sự thật một cách nhẹ nhàng và dễ chịu.

Tôi biết đây không phải là thế mạnh cùa mình, nên tự nhủ là như thế, còn thực hiện được đến đâu thì sẽ cố gắng.

- Trong mùa đầu tiên, Thu Minh và Hà Hồ luôn có những cuộc chiến về thời trang. Chị đã chuẩn bị cho mình những gì về khía cạnh này, nhất là khi ca sĩ Hồng Nhung khá mạnh tay trong việc chi hàng hiệu?

- Khán giả theo dõi Gương mặt thân quen chắc cũng đã có câu trả lời rồi, tôi không phải nói thêm nữa.

- Chị có đồng ý nếu con gái Anna Trương ngỏ ý muốn tham gia chương trình?

- Anna là một người khá e dè và kín đáo giống bố. Bản thân Anna có dự định trong tương lai hoàn toàn khác, trở thành một producer, đứng phía sau sản xuất chứ không phải đi tham gia bất cứ một cuộc thi nào.

Nhưng tôi cũng rất khuyến khích Anna đi hát, vì trước tiên muốn hỗ trợ người khác phải biết mình đang làm gì.

Phương Giang

Photo: Thành Luân

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !