"Mỹ không có ý định đặt căn cứ quân sự ở Philippines"

Hôm 24/2, mặc dù ủng hộ giải pháp ngoại giao cho các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ Philippines theo Hiệp ước quốc phòng song phương.

Theo tờ Philstar (Philippines), Đô đốc Harry Harris Jr., Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, tái khẳng định cam kết này trong cuộc họp ngày 24/2 với Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines Emmanuel Bautista và Tư lệnh Hải quân Philippines Jose Luis Alano.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của quân đội Mỹ tại Manila, Philippines hôm 24/2.

Vài ngày trước đó, Đô đốc Jonathan Greenert, Tư lệnh Hải quân Mỹ khẳng định Hiệp ước quốc phòng Mỹ - Philippines 1951 sẽ được thực thi nếu Trung Quốc xâm chiếm quần đảo Pagasa (Đảo Thị Tứ, thuộc Trường Sa, Việt Nam) trên Biển Đông.

“Ông Greenert tái khẳng định sức mạnh của Hiệp ước quốc phòng song phương. Ông ấy tái khẳng định cam kết của Mỹ với Philippines theo Hiệp ước và tôi hoàn toàn đồng ý với ông ấy. Tôi cũng muốn nhấn mạnh các nghĩa vụ theo Hiệp ước Mỹ - Philippines và chúng tôi tuân thủ các nghĩa vụ đó”, ông Harris khẳng định.

Ông Harris cũng tái khẳng định Mỹ không có ý định đặt căn cứ quân sự ở Philippines. “Chúng tôi sẽ không đặt căn cứ gì ở Philippines. Đó (các cuộc đàm phán) chỉ là về vấn đề sử dụng các cơ sở hạ tầng của Philippines để hai bên hợp tác”, ông nhấn mạnh.  

Trước đó Tổng thống Philippines Benigno Aquino tiết lộ rằng nước này “đang rất gần sát” tới một thỏa thuận nhằm tăng cường số quân đội Mỹ hoạt động luân phiên ở nước này.

“Chúng tôi hoan nghênh hành động vừa qua của chính phủ Philippines sử dụng tòa án quốc tế để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc. Điều đó thể hiện một quốc gia “chín chắn” muốn giải quyết tranh chấp này bằng con đường ngoại giao hòa bình, không cưỡng chế”, ông Harris nhấn mạnh. 

LÊ DUNG (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !