Mỹ đưa máy bay do thám P-8 tới Singapore tuần tra Biển Đông

Singapore đã cho phép Mỹ triển khai máy bay do thám P-8 tới hỗ trợ đảm bảo "an ninh hàng hải" cũng như giám sát chặt chẽ mọi hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông trong lúc căng thẳng chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Theo thỏa thuận giữa Washington và Singapore, chiếc máy bay quân sự P-8 sẽ được triển khai tới Singapore vào cuối tháng này để từng bước tăng cường an ninh hàng hải trên Biển Đông. 

Sau tuyên bố chung hôm 7/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen nhấn mạnh khả năng Washington sẽ còn triển khai thêm khí tài tới Singapore trong tương lai. 

Mỹ đưa máy bay do thám P-8 tới Singapore tuần tra Biển Đông - ảnh 1

Máy bay do thám P-8 của Hải quân Mỹ.

"Việc triển khai P-8 sẽ thúc đẩy khả năng tương tác giữa các lực lượng quân sự trong khu vực thông qua những cuộc tập trận đa phương và song phương đồng thời hỗ trợ kịp thời cho hoạt động an ninh hàng hải", RT dẫn tuyên bố đăng trên Bộ Quốc phòng Mỹ. 

Trước đó, các máy bay do thám P-8 của Mỹ đã nhiều lần triển khai nhiệm vụ từ các căn cứ ở Nhật Bản, Philippines và Malaysia. Thỏa thuận điều động P-8 tới Singapore là một phần trong Hiệp ước hợp tác quốc phòng được Bộ trưởng hai nước ký kết trong cuộc chiến chung chống khủng bố và hải tặc. 

Hồi tháng trước, 2 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã được điều động tới gần các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông. Hồi cuối tháng 10, Hải quân Mỹ đã lần đầu tiên đưa tàu USS Lassen tới khu vực gần hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên bãi đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên 90% diện tích Biển Đông, vùng biển dồi dào năng lượng và khoáng sản. Ngoài Bắc Kinh, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền trên vùng biển chiến lược này. 

Căng thẳng trên Biển Đông đã không ngừng leo thang kể từ hồi năm ngoái khi Trung Quốc tăng tốc xây dựng các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông cùng đường băng và nhiều cơ sở quân sự khác. 

Mỹ khẳng định hành động ngang nhiên của Trung Quốc đe dọa quyền tự do hàng hải trên Biển Đông đồng thời không công nhận tính hợp pháp của những hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !