Mỹ bàn giao 2 tàu chiến cho Philippines để cải thiện năng lực Hải quân

Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã tuyên bố nước này sẽ bàn giao hai tàu chiến cho Hải quân Philippines để nâng cao khả năng quốc phòng trên biển.

Hai tàu chiến này gồm một tàu của Lực lượng Tuần duyên Mỹ, tàu còn lại dùng với mục đích thăm dò. Chúng được coi là một phần trong kế hoạch nhằm hỗ trợ lực lượng hải quân các nước ở vùng Đông Nam Á, nơi Trung Quốc tiến hành những hoạt động mạnh bạo mở rộng tầm ảnh hưởng trên Biển Đông. 

Ông Obama cho biết Mỹ có cam kết vững chắc nhằm hỗ trợ Philippines, một trong những đồng minh của Mỹ, và mong muốn đảm bảo tự do đi lại trên vùng biển này.

Mỹ bàn giao 2 tàu chiến cho Philippines để cải thiện năng lực Hải quân - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trên một tàu chiến ở Philippines.

“Lực lượng hải quân mạnh đóng vai trò rất quan trọng đối với an ninh của một khu vực”, ông Obama phát biểu khi bắt đầu chuyến công du 6 ngày tới Philippines và Malaysia. Ông nói rằng các tàu này sẽ giúp Philippines có thể kiểm soát và tuần tra vùng biển nước này một cách hiệu quả.

Mặc dù ông Obama không trực tiếp nhắc đến Trung Quốc, bài phát biểu là một thông điệp rất rõ ràng. Trong lúc căng thẳng với Trung Quốc đang nguội dần trong những năm gần đây, Mỹ đã tìm nhiều phương thức ngoại giao để phản đối các hoạt động của Bắc Kinh mà không đối đầu quân sự với nước này.

Phát biểu của ông Obama được đưa ra vào lúc bắt đầu chuyến công du thứ 9 tới châu Á, và lần này nhằm thể hiện những nỗ lực nhằm củng cố quan hệ giữa các nước đồng minh cũng như nâng cao tầm ảnh hưởng của Mỹ tại châu Á.

Trong chuyến thăm này, Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ tập trung vào hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương mà Mỹ cùng 11 nước khác đã thống nhất với nhau. Hiệp định này là trọng tâm chiến lược của ông Obama tại châu Á.

Trước sự chứng kiến của quân đội Mỹ và Philippines, ông Obama nói rằng ông sẽ cung cấp thêm 140 triệu USD để hỗ trợ an ninh vùng biển ở Đông Nam Á trong năm tới, tuy nhiên có rất ít khả năng Quốc hội Mỹ sẽ chấp thuận đề xuất này.

Trong chuyến thăm vào năm 2014, ông Obama đã ký kết thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Philippines nhằm cho phép Mỹ đóng quân tại một số căn cứ quân sự, nhưng những vấn đề pháp lý đã cản trở việc thực thi hiệp ước này.

Hiện đang có 6 nước châu Á tuyên bố có chủ quyền trên Biển Đông, và Bắc Kinh cũng đang vướng vào một cuộc tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản và Hàn Quốc trên biển Hoa Đông. Trung Quốc tin rằng việc kiểm soát các vùng biển này là rất quan trọng đối với việc phát triển kinh tế và quân sự quốc gia.

Trong khi đó, ông Obama cũng đang phải đau đầu trước hiểm họa từ Nhà nước Hồi giáo (IS) sau vụ khủng bố liên hoàn tại Paris. Ông đã có cuộc trao đổi với tân Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và kêu gọi tiếp cận hơn nữa với cộng đồng người theo đạo Hồi để ngăn ngừa tình trạng quá khích.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh với Mỹ và các nước đồng minh trong cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố cực đoan”, ông Turnbull nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !