Mưa bão, rét sớm, rau xanh đội giá

– Trong vài ngày trở lại đây giá nhiều loại rau, củ, quả đã ồ ạt tăng giá mạnh, khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi "ngỡ ngàng" trước sự thay đổi quá nhanh về mặt bằng giá của các loại hàng hóa này.

Mưa bão, rét sớm, rau xanh đội giá

Giá rau xanh vẫn đứng ở mức cao

Sau mưa bão giá rau xanh tại các chợ Hà Nội đã liên tục tăng cao chóng mặt, nguyên nhân là do đợt mưa gió vừa qua đã khiến nhiều ruộng rau bị ngập úng, dập nát, khiến nguồn cung bị hạn chế. Dự báo giá các loại mặt hàng này sẽ còn tiếp tục tăng nếu tình trạng mưa gió còn tái diễn trong một vài ngày tới.

Theo khảo sát của PV tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như: Thanh Trì, Thành Công, Trương Định, Mễ Trì… hầu hết các loại rau xanh đều tăng giá mạnh từ 20% - 40%.

Cụ thể, rau muống 6 - 7 đồng/mớ (tăng khoảng 2 – 3 nghìn đồng/mớ so với thời điểm trước bão), mồng tơi, rau ngót 5 - 6 đồng/mớ tăng khoảng 2 nghìn đồng/mớ, rau cải ngọt có giá khoảng 15 -16 nghìn đồng/kg, củ cải 11 - 12 nghìn đồng/kg, bắp cải 9 - 10 đồng/kg, bầu bí 12 - 13 đồng/kg, rau ngót khoảng 4 – 5 nghìn đồng/mớ, cà chua 20 nghìn đồng/kg…

Lý giải về nguyên nhân giá rau xanh liên tục tăng cao trong những ngày qua, chị Hiệp, chủ cửa hàng rau xanh tại chợ Thanh Trì cho biết, giá các mặt hàng này đã tăng khá mạnh ngay từ thời điểm trước hôm bão, bởi tâm lý lo sợ mưa gió sẽ kéo dài khiến người dân ồ ạt kéo nhau đi mua hàng hóa về tích trữ đẩy giá cả lên theo. Ước tính thời điểm đấy có những loại rau đã tăng lên gấp đôi so với ngày trước đó, thập chí còn cao hơn.

Tuy nhiên, giá các loại rau, củ, quả sau đợt bão vừa qua đã có phần hạ nhiệt xuống một chút, nhưng vẫn cao hơn khoảng 20 – 40% so với giá trước thời điểm chưa có bão xảy ra. Nguyên nhân là do đợt mưa gió vừa qua nhiều loại rau đã bị chết khiến nguồn cung mặt hàng này đã bị thu hẹp lại, chị Hiệp cho biết.

Ảnh minh họa

Giá rau xanh tăng mạnh do mưa gió thất thường


Còn theo một chủ cửa hàng rau xanh tại chợ Trương Định, trong vài ngày hôm nay lượng rau xanh cung cấp ra thị trường đang có dấu hiệu giảm mạnh. Nhiều địa điểm đầu mối đã thông báo nguồn hàng sắp hết, do đợt ảnh hưởng của đợt bão vừa qua có gió quá to và mưa lớn khiến nhiều vườn rau bị ngập úng, dập nát.

Cũng theo chủ kinh doanh này, trong một vài ngày tới giá rau xanh có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh nữa do thời tiết đang diễn biến bất lợi. Đặc biệt, ảnh hưởng của cơn bão 6 sẽ khiến mưa trên diện rộng làm việc gây trồng rau, củ, quả gặp nhiều khó khăn.

Còn theo Nguyễn Tiến Vỵ, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công thương), giá cả hàng hóa trong đó có rau xanh sẽ còn nhiều biến động do ảnh hưởng các yếu tố như thời tiết, dịch bệnh và còn phụ thuộc nhiều vào thị trường thế giới.

Đặc biệt, theo dự báo của Bộ Công Thương, thị trường hàng hóa các tháng còn lại của năm 2011 có thể diễn biến phức tạp, chịu tác động bởi nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, trong đó đáng chú ý là áp lực lạm phát đang nổi lên, nhất là đối với nhóm hàng lương thực, thực phẩm.

Người tiêu dùng “ngỡ ngàng”

Việc giá rau xanh đột ngột tăng mạnh đã khiến khá nhiều người tiêu dùng bất ngờ, đặc biệt là sinh viên phải thuê nhà trọ – những người tiêu dùng vốn được cho là “nghèo”, bởi hàng ngày chỉ sống vào một khoản tiền rất ít hàng tháng gia đình gửi lên.

Bạn Hà, một sinh viên trường Đại học Công nghiệp cho biết, hàng tháng gia đình bạn chỉ chu cấp cho vẻn vẹn 2 triệu đồng (bao gồm tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền sinh hoạt cá nhân và một vài khoản phát sinh khác phải nộp trên lớp cũng như chi tiêu hàng ngày), vì vậy việc chi tiêu cho đi chợ hàng ngày được bạn tính toán rất kỹ và vạch ra một khoản nhất định hàng ngày. Tuy nhiên, hôm bão vừa qua đi ra chợ bạn phát “sợ” vì hỏi cái gì cũng tăng giá chóng mặt.

Mặc dù tiền cho đi chợ hàng ngày cũng quy định một khoản nhất định, nhưng khi giá cả lên quá cao cũng khiến bạn không khỏi “ngỡ ngàng” vì mua cái gì cũng được rất ít so với hàng ngày. Điều này khiến bạn lo sợ rằng, nếu tình trạng giá cả cứ tăng như thế này thì việc chi tiêu hàng tháng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, do phải trích thêm tiền mua thức ăn hàng ngày, bạn Hà chia sẻ.

Không chỉ tiền thức ăn phải tăng thêm, mà còn nhiều khoản khác có thể tăng theo khi giá hàng hóa thiết yếu hàng ngày bị đội cao, bạn Hà lo lắng.

Giá cả tăng cao không chỉ tác động đến những sinh viên xa quê phải thuê nhà, mà nhiều người lao động cũng tỏ ra khá lo lắng, khi mà việc kiếm tiền chi trả cho hoạt động hàng ngày đang trở nên khó khăn.

Chị Trang, một người kinh doanh bắp răng bơ, ngụ tại Thanh trì Hà Nội cho biết, việc buôn bán của chị đang gặp nhiều khó khăn do mặt hàng này đã không còn được các em học sinh chuộng như trước nữa. Vì vậy, sinh hoạt hàng ngày buộc phải thu hẹp lại để cốt sao lượng tiền phải bỏ ra trong tháng xuống đến mức thấp nhất. Tuy nhiên, với tình trạng giá cả leo thang như hiện nay, việc thực hiện điều này là khá khó khăn.

“Đi chợ giờ cứ như bị móc túi, bao nhiêu cũng là không đủ. Đặc biệt, giá cả trong những ngày vừa qua, cái gì cũng thấy tăng mạnh, đi chợ hỏi đến giá mà chóng cả mặt. Nếu như trước kia gia đình tôi chỉ tiêu hết khoảng 50 nghìn tiền thức ăn, nay con số này đã lên gần gấp đôi, trong đó chiếm một vị trí không nhỏ đó là rau xanh do hiện giá các loại rau, củ, quả tăng mạnh quá”, chị Trang chia sẻ.

Theo VnMedia

Theo VnMedia

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán ‘nguồn vốn’

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn dành cho doanh nghiệp lớn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường đến 2,0%/năm.

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.