Một số khó khăn, vướng mắc khi thực hiện nông thôn mới tại huyện Vĩnh Tường

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã có nhiều khởi sắc.

Tuy nhiên, việc xây dựng NTM vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nhất là công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Hiện nay, công tác GPMB tại nhiều xã gặp khó khăn do người dân đề nghị tăng giá bồi thường, không nhất trí đơn giá hiện nay vì thấp. Hơn nữa. một số công trình do nhân dân không đồng thuận về việc GPMB dẫn đến UBND các xã phải thay đổi địa điểm nên tiến độ thi công chậm.

Huyện Vĩnh Tường nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khiến tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia còn gặp khó khăn, điển hình như: Việc thực hiện giải quyết chính sách đất dịch vụ chậm nên việc triển khai đấu giá QSD đất để huy động nguồn lực cũng chậm theo; Do thời tiết mưa nhiều làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình; Kinh phí để thực hiện GPMB các công trình xây dựng NTM lớn đặc biệt là Trung tâm văn hóa thể thao, ngân sách hỗ trợ tỉnh theo cơ chế đã ban hành là 2 tỷ đồng/xã/10.000 m2 trong khi đó quy định hiện nay Trung tâm văn hóa là 14.000 m2, dẫn đến kinh phí để thực hiện GPMB TTVH thể thao của các xã gặp nhiều khó khăn.

Với tình hình trên, Huyện ủy đã chỉ đạo các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ phụ trách Cụm, đồng chí Huyện ủy viên phụ trách xã tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện các tiêu chí chưa hoàn thành để các xã về đích theo đúng kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, yêu cầu các xã: Tập trung chỉ đạo, phân công nhiệm vụ từng thành viên Ban chỉ đạo, Ban quản lý, các Ban phát triển thôn xây dựng kế hoạch cụ thể từng tiêu chí để hoàn thành xã NTM vào cuối năm 2017; Phối hợp tích cực với các phòng, ban liên quan, Tổ công tác xây dựng NTM để được hướng dẫn, giúp đỡ về trình tự thủ tục, đặc biệt là công tác bồi thường GPMB;

Bên cạnh đó cũng tập trung tuyên truyền, vận động các hộ dân có diện tích đất bị thu hồi nhận tiền BTGPMB theo đơn giá quy định;

Đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng đảm bảo đúng kế hoạch.

Cùng với đó UBND huyện Vĩnh Yên cũng yêu cầu các phòng, ban chuyên môn, Tổ công tác của huyện thường xuyên kiểm tra tiến độ xây dựng NTM của các xã, đôn đốc, hướng dẫn các xã trong quá trình thực hiện các tiêu chí chưa hoàn thành của phòng, ban mình phụ trách; kịp thời báo cáo UBND huyện giải quyết khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Yên, Xã Chấn Hưng là một trong số những xã có tiến độ thực hiện chương trình nông thôn mới khá nhanh.

Cụ thể, tiêu chí 2 về giao thông:

Giao thông nông thôn: Đã cứng hóa đạt chuẩn 5/7,53 km đường trục xã, số km còn lại hiện nay đang triển khai thi công.

Đường trục thôn: Đã cứng hóa 0,9/1,8 km (50%), số km còn lại hiện nay đang thi công.

Giao thông nội đồng: Đã cứng hóa được 6/7,3 km (làm theo cơ chế đặc thù), số km còn lại đang triển khai thi công.

Về vấn đề thủy lợi:  Tổng chiều dài kênh loại III trên địa bàn xã là 10.021 m, đã được kiên cố hóa: 2.940 m, đạt 29,34%. UBND tỉnh đã có Quyết định số: 2007/QĐ-CT ngày 28/7/2015 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư với chiều dài là 6.705,5 m; ngày 26/4/2017, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn thi công được 4 km, dự kiến hoàn thành trong tháng 01/2018.

Về cơ sở vật chất văn hóa: Trung tâm văn hóa thể thao: Diện tích quy hoạch 10.000 m2. Đang hoàn thiện thủ tục GPMB, tuy nhiên UBND xã đã đăng để mở thầu và đã có kết quả trúng thầu.

 Nhà văn hóa thôn: 7/7 nhà văn hóa thôn chưa đạt chuẩn, trong đó: 2 Nhà văn hóa thôn (thôn Đình, thôn Xuôi) đã khởi công xây dựng; 3 Nhà văn hóa thôn (Khoát, Thành Công, Nội) đang làm hồ sơ GPMB: tính toán phương án BT và hoàn thiện các thủ tục tiếp theo.

Bên cạnh đó, 2 Nhà văn hóa (Thôn Quyết Tiến và thôn Nha) theo Nghị quyết 107 đang điều chỉnh lại Báo cáo kinh tế kỹ thuật. Đang hoàn thiện hồ sơ GPMB. Dự kiến triển khai trong tháng 10.

Về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn:

Diện tích Chợ Kiệu hiện có 3.700 m2. Đã xong thủ tục xây dựng, đã lựa chọn nhà thầu, dự kiến thi công trong tháng 10.

Tiêu chí về thu nhập:

Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2016 là 31,4 triệu đồng/người/năm chưa đạt (quy định năm 2017 là ≥37 triệu đồng).

Tiêu chí về y tế: Trạm y tế đã đưa vào sử dụng, tuy nhiên vườn thuốc nam chưa trồng cây; Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 78%, chưa đạt (tỷ lệ theo quy định là ≥85%); Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi là 8,2% (tỷ lệ quy định là ≤13,9%)

Về môi trường và an toàn thực phẩm: Tổng số 04 nghĩa trang, 3 nghĩa trang đã xây dựng xong, 01 nghĩa trang của 2 thôn (Đình + Khoát) đã xây xong tường rào, đang thi công cổng và nhà địa kỳ, dự kiến tháng 11 hoàn thành;  Rãnh nước thải: Tổng chiều dài 7,56 km (làm theo cơ chế đặc thù), đã thi công được 2 km; Dự kiến hoàn thành trong tháng 11; Bãi rác: thôn Nội, thôn Xuôi đang tiến hành các bước để GPMB.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !