Một loại rau gia vị ở Việt Nam mọc um tùm, sang nước ngoài thành của hiếm, giá bán tăng hơn 120 lần
Ở Mỹ, để mua loại rau này, khách sẽ phải chi khoảng 250k cho 1 mớ.
Với khí hậu đa dạng cùng thổ nhưỡng phân hoá, Việt Nam được thiên nhiên ưu ái cho môi trường phù hợp trồng trọt, phát triển nhiều loại rau gia vị độc đáo. Những nơi khác trên thế giới đôi khi không thể hoặc khó nuôi trồng một số loại gia vị phổ biến ở nước ta, đôi khi phải nhập khẩu mới có. Quá trình đó mà giá thành của chúng ở nước ngoài bị đẩy lên cao đến không ngờ.
Rau răm là một trong những loại rau ít có ở nước ngoài. Nếu trong nước, chúng mọc phổ biến, đôi khi còn mọc dại, giá chỉ khoảng 2k - 3k là mua được thì khi sang nước Mỹ xa xôi, để mua được một ít rau răm, khách sẽ phải chi đến 250k.
Hoá đơn chi trả phí mua rau răm từ một trang thương mại điện tử nước ngoài từng gây chú ý trên MXH năm 2021 khi rau răm được giao bán với giá 1,99 USD, nhưng để vận chuyển đến nơi cần 9,98 USD nữa. Tổng cộng để mua được một ít rau răm trang trí, khách sẽ phải trả khoảng 250k. Chưa hết, còn phải chờ thêm từ 6 - 10 ngày mới nhận được hàng.
Rau răm với mức giá 1,99 USD được rao trên website cuối năm ngoái |
Hiện tại, trên website của nền tảng TMĐT trên đã thông báo hết hàng rau răm, không rõ ngày cụ thể có hàng trở lại để bán |
Rau răm ở Việt Nam dễ trồng, có thể tự phát triển không cần chăm sóc. Chúng được dùng chính như một loại rau gia vị trong các món có tính chất tanh như ngan vịt, hến, ngao, lòng lợn, trứng vịt lộn… Ngoài ra một số món canh, cháo cũng cho thêm rau răm để dậy mùi. Bên cạnh công dụng tạo hương vị cho món ăn, khử tanh thì rau răm còn có công dụng y học, giúp giảm đau bụng, nôn, sốt, sưng tay, chân…
Rau răm luôn xuất hiện ở các quán trứng vịt lộn vỉa hè |
Nếu rau răm được nhập khẩu thì để giữ cho rau tươi xanh, không bị dập nát là một quy trình phức tạp, tốn nhiều chi phí. Vì vậy chúng được bán đắt hơn là điều dễ hiểu |
Những hàng bánh mì nổi tiếng Hà Nội bán hơn 1.000 chiếc mỗi ngày
Dũng Hạnh, Nguyên Sinh, Lãn Ông là ba trong nhiều hàng bánh mì lâu đời ở thủ đô, được nhiều khách biết tới và ưa chuộng. Trung bình một ngày mỗi nơi bán hơn 1.000 chiếc.
Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp