Mở rộng hợp tác với các tổ chức cá nhân tham gia công tác DS – KHHGĐ

Ước tính nhu cầu ngân sách giai đoạn 2011- 2020, VN cần khoảng 3.132 tỷ đồng để mua phương tiện tránh thai. Tuy nhiên, tổng ngân sách phân bổ cho việc này chỉ là 245 tỷ đồng đáp ứng 1/10 nhu cầu.
Mở rộng hợp tác với các tổ chức cá nhân tham gia công tác DS – KHHGĐ - ảnh 1

Tổng Cục DS- KHHGĐ kêu gọi các tổ chức cá nhân tham gia công tác xã hội hóa

Trước năm 2011, 80% tổng nhu cầu phương tiện tránh thai tại VN được hỗ trợ từ nguồn vốn ODA của cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế. Từ năm 2011, khi VN trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, các nhà tài trợ quốc tế chuyển trọng tâm hỗ trợ sang lĩnh vực khác hoặc quốc gia khác, đến nay chưa có nhà tài trợ quốc tế nào cam kết hỗ trợ phương tiện tránh thai để cấp “miễn phí”như trước đây.

Trong khi đó, tỷ lệ dân cư có nhu cầu về phương tiện tránh thai chưa được đáp ứng còn khá cao, với tỷ lệ 11,2% trong nhóm phụ nữ đã kết hôn, 22,7% trong nhóm phụ nữ chưa kết hôn và khoảng 34,3% trong nhóm vị thành niên/thanh niên. Ước tính nhu cầu ngân sách giai đoạn 2011- 2020, VN cần khoảng 3.132 tỷ đồng (150 triệu USD) để mua phương tiện tránh thai phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân. Tuy nhiên, trong 3 năm 2012- 2014, tổng ngân sách phân bổ cho việc mua sắm phương tiện tránh thai chỉ là 245 tỷ đồng, chưa đáp ứng được 1/10 nhu cầu.

Đại diện Tổng Cục DS- KHHHGĐ nhận định, việc thiếu hụt các phương tiện tránh thai trong chương trình DS- KHHGĐ có thể dẫn tới gia tăng số phụ nữ mang thai và sinh con ngoài ý muốn, tăng số ca phá thai hay tăng dân số, đặc biệt vùng có mức sinh cao và chưa ổn định.

Tình trạng này sẽ tạo ra gánh nặng về kinh tế đối với vá nhân, gia đình và xã hội đồng thời tạo áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân và an sinh xã hội của Việt Nam.

Với xu thế phát triển nhanh kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa như hiện nay, ngân sách nhà nước không thể tiếp tục “bao cấp” cho tất cả các đối tượng nhất là người có khả năng chi trả, người có sử dụng dịch vụ có chất lượng cao. Trên thực tế, một bộ phận người dân tại khu vực đô thị và nông thôn phát triển đã và đang tự chi trả cho dịch vụ y tế có chất lượng cao, trong đó bao gồm hàng hóa và phí dịch vụ y tế trong lĩnh vực KHHGĐ/SKSS.

Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS- KHHGĐ đánh giá cao và mong mốn ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân tham gia vào công tác xã hội hóa trong lĩnh vực DS- KHHGĐ.

Mới đây, Cty Liên doanh Medevice 3S đã cam kết với Tổng cục DS- KHHGD sẽ cung cấp bao cao su tránh thai tại Việt Nam. Mục tiêu của thỏa thuận hợp tác là đưa bao cao su tránh thai vào chương trình xã hội hóa nhằm đa dạng hóa lựa chọn các biện pháp tránh thai của người dân VN, sản phẩm này sẽ được cung cấp cho đối tượng có thu nhập trung bình trở lên để thực hiện mục tiêu đáp ứng các phân khúc thị trường khác nhau về phương tiện tránh thai.

Hợp tác này được kéo dài trong thời gian năm năm, theo đó Cty Liên doanh Medevice 3S cung cấp có trợ giá sản phẩm bao cao su theo chương trình xã hội hóa và phối hợp triển khai các hoạt động tuyên truyền vận động nhằm nâng cao chất lượng dân số.

Ngô Châu Anh

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !