Mỹ bí mật chuyển tên lửa dẫn đường bằng GPS cho Ukraine?

Bloomberg hôm 8/9 trích dẫn các tài liệu ngân sách chưa được công bố trước đó cho hay, Mỹ đã bí mật cung cấp tên lửa Excalibur dẫn đường bằng GPS cho Ukraine.

“Lầu Năm Góc đã bàn giao cho Kiev loại đạn pháo Excalibur dẫn đường bằng GPS chính xác nhất”, Bloomberg trích dẫn các tài liệu.

Theo Bloomberg, việc cung cấp số đạn dược này cho quân đội Ukraine được xác nhận bởi kế hoạch tiếp tế Excalibur của chính phía Mỹ.

Các tài liệu nêu rõ Lầu Năm Góc sẽ chi 92 triệu USD quỹ bổ sung đã được Quốc hội phê duyệt để mua thêm đạn pháo M982 Excalibur được chuyển cho Ukraine. Do đó, có thể thấy Lầu Năm Góc thừa nhận đã cung cấp đạn pháo Excalibur cho phía Ukraine.

{keywords}
Mỹ bí mật chuyển tên lửa dẫn đường bằng GPS cho Ukraine? (Ảnh: Global Look Press)

Trước đó, có thông tin cho rằng hệ thống pháo binh cơ động cao (HIMARS) dành cho các hệ thống tên lửa phóng nhiều lần (MLRS) của Mỹ sẽ là một phần trong gói viện trợ quân sự mới của nước này dành cho Ukraine.

Đồng thời, trước đó vài ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo về việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất hệ thống HIMARS và đạn dược để lắp đặt.

Hôm 23/8, Politico viết rằng Washington đưa đạn pháo dẫn đường Excalibur vào gói hỗ trợ quân sự mới nhất cho Kiev, đồng thời nhấn mạnh “chính quyền Mỹ giữ im lặng về bước đi này”.

Trong khi đó, hôm 24/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo phân bổ gói hỗ trợ quân sự lớn cho Ukraine. Nhà Trắng giải thích rằng, theo ước tính sơ bộ, số tiền lên tới 2,9 tỉ USD.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Washington đã cho phép quân đội Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công ở Crimea. Trong khi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho hay, các nước phương Tây có ý định giúp Ukraine hết sức để bảo vệ chủ quyền.

Tổng số viện trợ quân sự mà chính quyền ông Biden phân bổ cho Ukraine đã vượt quá 10 tỉ USD.

M982 Excalibur (trước đây là XM982) là một loại đạn pháo 155 mm dẫn đường tầm xa được sản xuất bởi Raytheon Missiles & Defense, BAE Systems AB.

M982 Excalibur có trọng lượng 48 kg; dài 99,6 cm; dùng đầu nổ loại PBXN-9. Đạn được trang bị 4 cánh điều hướng bằng titanium, có thể gấp lại được để tăng độ ổn định giúp quả đạn có độ chính xác gần như tuyệt đối khi tấn công các mục tiêu lớn.

M982 Excalibur có thể được sử dụng trong các tình huống hỗ trợ gần trong phạm vi 75-150 m. Excalibur có tầm bắn 40-57 km tùy thuộc vào cấu hình (phiên bản mới lên tới 70 km), với sai số 4 m.

Đây cũng là loại đạn pháo thông minh đầu tiên trên thế giới được lập trình để nổ ngay bên trên mục tiêu hoặc xuyên vào lòng đất để đánh trúng mục tiêu ngầm.

Thanh Bình (lược dịch)

Pháo tự hành Krab của Ba Lan ‘ồ ạt’ di chuyển đến Kherson

Pháo tự hành Krab của Ba Lan ‘ồ ạt’ di chuyển đến Kherson

Theo Avia.pro, các tổ hợp pháo tự hành Krab của Ba Lan đã được nước này chuyển giao cho Ukraine cách đây vài ngày, sau đó số vũ khí trên được di chuyển về phía khu vực Kherson.

Lô xe bọc thép của Mỹ vượt biên giới Ba Lan đến Ukraine

Lô xe bọc thép của Mỹ vượt biên giới Ba Lan đến Ukraine

Theo Avia.pro, một lô xe bọc thép International M1224 MaxxPro của Mỹ đã đến Ukraine thông qua nước láng giềng Ba Lan.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Đang cập nhật dữ liệu !