Mỹ bí mật chuyển tên lửa dẫn đường bằng GPS cho Ukraine?

Bloomberg hôm 8/9 trích dẫn các tài liệu ngân sách chưa được công bố trước đó cho hay, Mỹ đã bí mật cung cấp tên lửa Excalibur dẫn đường bằng GPS cho Ukraine.

“Lầu Năm Góc đã bàn giao cho Kiev loại đạn pháo Excalibur dẫn đường bằng GPS chính xác nhất”, Bloomberg trích dẫn các tài liệu.

Theo Bloomberg, việc cung cấp số đạn dược này cho quân đội Ukraine được xác nhận bởi kế hoạch tiếp tế Excalibur của chính phía Mỹ.

Các tài liệu nêu rõ Lầu Năm Góc sẽ chi 92 triệu USD quỹ bổ sung đã được Quốc hội phê duyệt để mua thêm đạn pháo M982 Excalibur được chuyển cho Ukraine. Do đó, có thể thấy Lầu Năm Góc thừa nhận đã cung cấp đạn pháo Excalibur cho phía Ukraine.

{keywords}
Mỹ bí mật chuyển tên lửa dẫn đường bằng GPS cho Ukraine? (Ảnh: Global Look Press)

Trước đó, có thông tin cho rằng hệ thống pháo binh cơ động cao (HIMARS) dành cho các hệ thống tên lửa phóng nhiều lần (MLRS) của Mỹ sẽ là một phần trong gói viện trợ quân sự mới của nước này dành cho Ukraine.

Đồng thời, trước đó vài ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo về việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất hệ thống HIMARS và đạn dược để lắp đặt.

Hôm 23/8, Politico viết rằng Washington đưa đạn pháo dẫn đường Excalibur vào gói hỗ trợ quân sự mới nhất cho Kiev, đồng thời nhấn mạnh “chính quyền Mỹ giữ im lặng về bước đi này”.

Trong khi đó, hôm 24/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo phân bổ gói hỗ trợ quân sự lớn cho Ukraine. Nhà Trắng giải thích rằng, theo ước tính sơ bộ, số tiền lên tới 2,9 tỉ USD.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Washington đã cho phép quân đội Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công ở Crimea. Trong khi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho hay, các nước phương Tây có ý định giúp Ukraine hết sức để bảo vệ chủ quyền.

Tổng số viện trợ quân sự mà chính quyền ông Biden phân bổ cho Ukraine đã vượt quá 10 tỉ USD.

M982 Excalibur (trước đây là XM982) là một loại đạn pháo 155 mm dẫn đường tầm xa được sản xuất bởi Raytheon Missiles & Defense, BAE Systems AB.

M982 Excalibur có trọng lượng 48 kg; dài 99,6 cm; dùng đầu nổ loại PBXN-9. Đạn được trang bị 4 cánh điều hướng bằng titanium, có thể gấp lại được để tăng độ ổn định giúp quả đạn có độ chính xác gần như tuyệt đối khi tấn công các mục tiêu lớn.

M982 Excalibur có thể được sử dụng trong các tình huống hỗ trợ gần trong phạm vi 75-150 m. Excalibur có tầm bắn 40-57 km tùy thuộc vào cấu hình (phiên bản mới lên tới 70 km), với sai số 4 m.

Đây cũng là loại đạn pháo thông minh đầu tiên trên thế giới được lập trình để nổ ngay bên trên mục tiêu hoặc xuyên vào lòng đất để đánh trúng mục tiêu ngầm.

Thanh Bình (lược dịch)

Pháo tự hành Krab của Ba Lan ‘ồ ạt’ di chuyển đến Kherson

Pháo tự hành Krab của Ba Lan ‘ồ ạt’ di chuyển đến Kherson

Theo Avia.pro, các tổ hợp pháo tự hành Krab của Ba Lan đã được nước này chuyển giao cho Ukraine cách đây vài ngày, sau đó số vũ khí trên được di chuyển về phía khu vực Kherson.

Lô xe bọc thép của Mỹ vượt biên giới Ba Lan đến Ukraine

Lô xe bọc thép của Mỹ vượt biên giới Ba Lan đến Ukraine

Theo Avia.pro, một lô xe bọc thép International M1224 MaxxPro của Mỹ đã đến Ukraine thông qua nước láng giềng Ba Lan.

Phương hướng phát triển các phương tiện thông tin liên lạc cho tàu ngầm (Phần cuối)

Tàu ngầm là một trong những lực lượng chủ lực của hải quân và phát triển các phương tiện thông tin liên lạc cho tàu ngầm là một trong những khía cạnh được ưu tiên nhất của hải quân các nước trên thế giới.

Đức: Việc hiện đại hóa quân đội vẫn ‘dậm chân tại chỗ’

Quân đội Đức hiện đại đến nay vẫn là một điều còn quá xa vời. Trong một thời gian rất dài, quân đội Đức đã không còn có năng lực tác chiến như trong giai đoạn sau khi Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

‘Con nhím lửa’ - bí ẩn về khẩu đội súng trường tấn công được lắp trên máy bay ném bom

Máy bay ném bom bổ nhào Tu-2S hoạt động khá hiệu quả ở Chiến tranh thế giới thứ 2 trong việc tiêu diệt thiết bị quân sự và công sự của đối phương.

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Đang cập nhật dữ liệu !