Nga tung video hệ thống MLRS Uragan phô diễn sức mạnh

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã trình chiếu công tác chiến đấu của các hệ thống phóng tên lửa đa nòng (MLRS) Uragan của Quân khu Trung tâm tại khu vực diễn ra hoạt động quân sự đặc biệt.

Theo Telegram của Bộ Quốc phòng Nga, các phương tiện chiến đấu MLRS đến vị trí xuất phát, triển khai và tiến hành các cuộc tấn công bằng rocket 220 mm vào các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine đang tiến công.

Bên cạnh đó, máy bay không người lái cung cấp khả năng hiệu chỉnh hỏa lực và trinh sát thêm mục tiêu cho các xạ thủ Nga.

Pháo phản lực phóng loạt BM-27 Uragan (Bão táp) được Liên Xô phát triển trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, hiện còn trong biên chế 22 quốc gia, trong đó có Nga và Ukraine. Pháo đặt trên khung gầm xe tải ZiL-135, trang bị 16 ống phóng cỡ nòng 220 mm và đạt tầm bắn khoảng 35-40 km.

Hệ thống Uragan có thể sử dụng nhiều loại đạn khác nhau, như nổ mảnh, mìn chống tăng, mìn chống bộ binh và đạn chùm. Một xe BM-27 có thể phóng loạt 16 quả đạn trong vòng 20 giây, phủ kín diện tích hơn 4 hecta.

Một đạn rocket BM-27 tiêu chuẩn dài 4,8 m, nặng 280 kg, với đầu nạng nặng 90 kg-100 kg tùy loại.

Hệ thống có thể bắn nhiều loại đạn gồm đạn huấn luyện, đạn nổ mảnh (HE-FRAG), đạn hóa học, đạn cháy, đạn nhiệt áp, đạn chùm với chức năng chống tăng và diệt bộ binh.

Chỉ mất khoảng 3 phút để hệ thống pháo phản lực BM-27 Uragan vào vị trí khai hỏa. Nó có thể phóng toàn bộ 16 quả đạn rocket theo loạt chỉ trong 20 giây, tái nạp mất 15-20 phút với phạm vi sát thương lên tới 4,3 hecta.

BM-27 Uragan có thể được vận chuyển bằng các máy bay vận tải quân sự như Il-76, An-22 hay An-124.

Trước đây, BM-27 Uragan đã tham gia các cuộc can thiệp quân sự của Liên Xô tại Afghanistan, trong cuộc chiến tranh Chechnya và xung đột Nga-Georgia. Tổ hợp pháo phản lực này cũng được quân đội Syria sử dụng trong giai đoạn đầu cuộc chiến chống Israel vào đầu những năm 1980.

Việc phát triển tổ hợp BM-27 Uragan bắt đầu vào thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Lạnh nhằm thay thế pháo phản lực bắn loạt BM-21 Grad đã cũ. Cả tổ hợp Uragan và Grad đều là “hậu duệ” của pháo phản lực bắn loạt BM-13 Katyusha vốn nổi tiếng trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Việc phát triển toàn diện tổ hợp BM-27 Uragan diễn ra năm 1969 và nguyên mẫu đầu tiên được chế tạo năm 1972. Năm 1975, BM-27 được Liên Xô đưa vào biên chế, sau này được nhiều quốc gia hậu Xô Viết sử dụng.

Thanh Bình (lược dịch)

Vì sao Mỹ không tăng quy mô cung cấp vũ khí cho Kiev?

Vì sao Mỹ không tăng quy mô cung cấp vũ khí cho Kiev?

Ông Phillip Karber, chuyên gia làm việc tại Quỹ Potomac ở Washington bình luận trên Channel Five cho rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden không tăng cường cung cấp vũ khí cho Kiev vì e ngại tiềm năng hạt nhân của Nga.

Kiev nói có bằng chứng vụ phá đập, Nga tố Ukraine tấn công thành phố tây nam

Cơ quan An ninh Ukraine (SUB) tuyên bố đã thu được một cuộc điện đàm chứng minh một "nhóm phá hoại" của Nga làm nổ tung đập thủy điện Kakhovka ở miền nam Ukraine.

Nga thu giữ UAV do thám quý hiếm của Anh

Quân đội Nga tuyên bố đã thu giữ được một chiến lợi phẩm quý hiếm là máy bay không người lái (UAV) do thám PD-100 Black Hornet Nano do Anh viện trợ cho Ukraine.

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Đang cập nhật dữ liệu !