Nga tung video hệ thống MLRS Uragan phô diễn sức mạnh

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã trình chiếu công tác chiến đấu của các hệ thống phóng tên lửa đa nòng (MLRS) Uragan của Quân khu Trung tâm tại khu vực diễn ra hoạt động quân sự đặc biệt.

Theo Telegram của Bộ Quốc phòng Nga, các phương tiện chiến đấu MLRS đến vị trí xuất phát, triển khai và tiến hành các cuộc tấn công bằng rocket 220 mm vào các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine đang tiến công.

Bên cạnh đó, máy bay không người lái cung cấp khả năng hiệu chỉnh hỏa lực và trinh sát thêm mục tiêu cho các xạ thủ Nga.

Pháo phản lực phóng loạt BM-27 Uragan (Bão táp) được Liên Xô phát triển trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, hiện còn trong biên chế 22 quốc gia, trong đó có Nga và Ukraine. Pháo đặt trên khung gầm xe tải ZiL-135, trang bị 16 ống phóng cỡ nòng 220 mm và đạt tầm bắn khoảng 35-40 km.

Hệ thống Uragan có thể sử dụng nhiều loại đạn khác nhau, như nổ mảnh, mìn chống tăng, mìn chống bộ binh và đạn chùm. Một xe BM-27 có thể phóng loạt 16 quả đạn trong vòng 20 giây, phủ kín diện tích hơn 4 hecta.

Một đạn rocket BM-27 tiêu chuẩn dài 4,8 m, nặng 280 kg, với đầu nạng nặng 90 kg-100 kg tùy loại.

Hệ thống có thể bắn nhiều loại đạn gồm đạn huấn luyện, đạn nổ mảnh (HE-FRAG), đạn hóa học, đạn cháy, đạn nhiệt áp, đạn chùm với chức năng chống tăng và diệt bộ binh.

Chỉ mất khoảng 3 phút để hệ thống pháo phản lực BM-27 Uragan vào vị trí khai hỏa. Nó có thể phóng toàn bộ 16 quả đạn rocket theo loạt chỉ trong 20 giây, tái nạp mất 15-20 phút với phạm vi sát thương lên tới 4,3 hecta.

BM-27 Uragan có thể được vận chuyển bằng các máy bay vận tải quân sự như Il-76, An-22 hay An-124.

Trước đây, BM-27 Uragan đã tham gia các cuộc can thiệp quân sự của Liên Xô tại Afghanistan, trong cuộc chiến tranh Chechnya và xung đột Nga-Georgia. Tổ hợp pháo phản lực này cũng được quân đội Syria sử dụng trong giai đoạn đầu cuộc chiến chống Israel vào đầu những năm 1980.

Việc phát triển tổ hợp BM-27 Uragan bắt đầu vào thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Lạnh nhằm thay thế pháo phản lực bắn loạt BM-21 Grad đã cũ. Cả tổ hợp Uragan và Grad đều là “hậu duệ” của pháo phản lực bắn loạt BM-13 Katyusha vốn nổi tiếng trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Việc phát triển toàn diện tổ hợp BM-27 Uragan diễn ra năm 1969 và nguyên mẫu đầu tiên được chế tạo năm 1972. Năm 1975, BM-27 được Liên Xô đưa vào biên chế, sau này được nhiều quốc gia hậu Xô Viết sử dụng.

Thanh Bình (lược dịch)

Vì sao Mỹ không tăng quy mô cung cấp vũ khí cho Kiev?

Vì sao Mỹ không tăng quy mô cung cấp vũ khí cho Kiev?

Ông Phillip Karber, chuyên gia làm việc tại Quỹ Potomac ở Washington bình luận trên Channel Five cho rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden không tăng cường cung cấp vũ khí cho Kiev vì e ngại tiềm năng hạt nhân của Nga.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Đang cập nhật dữ liệu !