Nga tung video hệ thống MLRS Uragan phô diễn sức mạnh

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã trình chiếu công tác chiến đấu của các hệ thống phóng tên lửa đa nòng (MLRS) Uragan của Quân khu Trung tâm tại khu vực diễn ra hoạt động quân sự đặc biệt.

Theo Telegram của Bộ Quốc phòng Nga, các phương tiện chiến đấu MLRS đến vị trí xuất phát, triển khai và tiến hành các cuộc tấn công bằng rocket 220 mm vào các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine đang tiến công.

Bên cạnh đó, máy bay không người lái cung cấp khả năng hiệu chỉnh hỏa lực và trinh sát thêm mục tiêu cho các xạ thủ Nga.

Pháo phản lực phóng loạt BM-27 Uragan (Bão táp) được Liên Xô phát triển trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, hiện còn trong biên chế 22 quốc gia, trong đó có Nga và Ukraine. Pháo đặt trên khung gầm xe tải ZiL-135, trang bị 16 ống phóng cỡ nòng 220 mm và đạt tầm bắn khoảng 35-40 km.

Hệ thống Uragan có thể sử dụng nhiều loại đạn khác nhau, như nổ mảnh, mìn chống tăng, mìn chống bộ binh và đạn chùm. Một xe BM-27 có thể phóng loạt 16 quả đạn trong vòng 20 giây, phủ kín diện tích hơn 4 hecta.

Một đạn rocket BM-27 tiêu chuẩn dài 4,8 m, nặng 280 kg, với đầu nạng nặng 90 kg-100 kg tùy loại.

Hệ thống có thể bắn nhiều loại đạn gồm đạn huấn luyện, đạn nổ mảnh (HE-FRAG), đạn hóa học, đạn cháy, đạn nhiệt áp, đạn chùm với chức năng chống tăng và diệt bộ binh.

Chỉ mất khoảng 3 phút để hệ thống pháo phản lực BM-27 Uragan vào vị trí khai hỏa. Nó có thể phóng toàn bộ 16 quả đạn rocket theo loạt chỉ trong 20 giây, tái nạp mất 15-20 phút với phạm vi sát thương lên tới 4,3 hecta.

BM-27 Uragan có thể được vận chuyển bằng các máy bay vận tải quân sự như Il-76, An-22 hay An-124.

Trước đây, BM-27 Uragan đã tham gia các cuộc can thiệp quân sự của Liên Xô tại Afghanistan, trong cuộc chiến tranh Chechnya và xung đột Nga-Georgia. Tổ hợp pháo phản lực này cũng được quân đội Syria sử dụng trong giai đoạn đầu cuộc chiến chống Israel vào đầu những năm 1980.

Việc phát triển tổ hợp BM-27 Uragan bắt đầu vào thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Lạnh nhằm thay thế pháo phản lực bắn loạt BM-21 Grad đã cũ. Cả tổ hợp Uragan và Grad đều là “hậu duệ” của pháo phản lực bắn loạt BM-13 Katyusha vốn nổi tiếng trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Việc phát triển toàn diện tổ hợp BM-27 Uragan diễn ra năm 1969 và nguyên mẫu đầu tiên được chế tạo năm 1972. Năm 1975, BM-27 được Liên Xô đưa vào biên chế, sau này được nhiều quốc gia hậu Xô Viết sử dụng.

Thanh Bình (lược dịch)

Vì sao Mỹ không tăng quy mô cung cấp vũ khí cho Kiev?

Vì sao Mỹ không tăng quy mô cung cấp vũ khí cho Kiev?

Ông Phillip Karber, chuyên gia làm việc tại Quỹ Potomac ở Washington bình luận trên Channel Five cho rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden không tăng cường cung cấp vũ khí cho Kiev vì e ngại tiềm năng hạt nhân của Nga.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !