Minh bạch để máy xã hội hóa không thành "máy chém"

Giám đốc Bệnh viện Lao Phổi Trung ương cho rằng xã hội hóa y tế nếu không minh bạch có thể xảy ra vấn đề "móc túi" người bệnh, chính vì thế tính đúng tính đủ, và minh bạch luôn được đặt ra đầu tiên.
Minh bạch để máy xã hội hóa không thành

Ảnh minh họa.

Bệnh viện Phổi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa hạng I trực thuộc Bộ Y tế với qui mô 550 giường bệnh gồm 8 phòng chức năng, 17 khoa lâm sàng, 8 khoa cận lâm sàng và 2 Trung tâm. Những năm gần đây, bệnh viện đã từng bước được đầu tư, nâng cấp, hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế giúp người dân được hưởng dịch vụ y tế kỹ thuật cao như: chụp X quang kỹ thuật số, nội soi phế quản...

Theo PGS Nguyễn Viết Nhung trong công tác điều trị đặc biệt là công tác phòng chống bệnh lao và ung thư phổi, Bệnh viện đã làm tốt vai trò của mình trong việc xây dựng mạng lưới phòng chống Lao và hiện đang thực hiện công tác xây dựng mạng lưới phòng chống ung thư phổi. 

Để đạt được hiệu quả cao, PGS Nhung cho rằng bệnh viện cố gắng thực hiện tốt vai trò đầu ngành lao, phổi của mình cùng với đó một trong những trọng tâm được bệnh viện xem trọng để phát triển bền vững đó là về mặt minh bạch trong kinh tế tái chính

Trước áp lực của dư luận, người bệnh về việc máy xã hội hóa "chém" bệnh nhân, PGS Nhung cũng có những chia sẻ của bản thân ông về hiện tượng móc túi này. Theo ông nó thực sự có nếu nhà quản lý không có năng lực tốt, không chặt chẽ, không khống chế sự lạm dụng dịch vụ thì sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp thoải mái kiếm tiền trên lưng người bệnh.

Trong hoạt động xã hội hóa có hai ý thứ nhất là phát triển kỹ thuật mới cung cấp dịch vụ cho người dân trong đó có hai thứ đó là trang thiết bị và con người. Trong đó nguồn nhân lực thì đã có rồi nhưng về trang thiết bị còn rất khó khăn vì thế chúng ta xã hội hóa ở đây là xã hội hóa trang thiết bị. Các công ty, các tập đoàn rồi cán bộ y tế, cá nhân đều có thể tham gia công tác xã hội hóa.

Bệnh viện Lao, Phổi trung ương đã tiến hành xã hội hóa từ trước khi có nghị định của chính phủ năm 2006 và đến nay đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Hiện nay, Bệnh viện Lao Phổi trung ương có các máy CT 16 dãy, CT 64 dãy, một số dàn máy mổ nội soi, máy móc hiện đại đều được triển khai từ công tác xã hội hóa.

"Điều đó chúng tôi đặt ra ngay từ ban đầu, hạn chế tối đa máy móc xã hội hóa "móc túi" của người bệnh. Dù là hơi nặng nhưng đây thực sự là hạn chế trực diện đã được phản ánh rất nhiều. Bệnh viện có quy chuẩn những trường hợp nào nên sử sụng máy nào để tránh bác sĩ lạm dụng chỉ định xét nghiệm. Đôi khi ranh giới chưa được rõ ràng nhưng bệnh viện sẽ kiểm soát chặt chẽ để tránh lạm dụng kỹ thuật không cần thiết" - PGS Nhung cho hay.

Để đánh giá phải phụ thuộc vào nhiều chính sách của bệnh viện. Tại Bệnh viện lao phổi trung ương không lạm dụng xét nghiệm, bệnh viện làm việc theo quy trình chuẩn áp dụng từ lãnh đạo đến người thực thi trực tiếp.

Bệnh viện lao phổi vẫn công nhận các xét nghiệm từ các bệnh viện khác, ở tuyến dưới phim XQuang phụ thuộc vào người đọc nên bệnh viện vẫn chấp nhận. Nhưng ở thời điểm khác nhau không thể ở các xét nghiệm 1 tuần sử dụng được mà khoảng cách chỉ 1- 2 ngày.

Trước sức căng về việc điều chỉnh giá viện phí theo cơ chế thị trường, đẩy bệnh viện về hướng hoạt động theo doanh nghiệp, PGS Nhung cho biết để bệnh viện đi đúng hướng và tính đúng tính đủ, bệnh viện đặt cao hai chữ minh bạch. "Về giá là vấn đề luôn luôn thách thức, bệnh viện đi trước một bước xã hội hóa để cung cấp dịch vụ hoàn chỉnh với các lựa chọn khác nhau với tiêu trí minh bạch, dễ tiếp cận, tính đúng tính đủ. Khi đã tính đúng tính đủ thì máy móc do xã hội hóa và máy móc do nhà nước cấp sẽ không còn nhiều sự khác biệt nữa. Theo tôi đó mới chính là sự minh bạch, bệnh viện đã làm quen với sự minh bạch nhưng gì theo yêu cầu những gì là thường quy để người bệnh có thể lựa chọn được". 
Khánh Ngọc

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !