Mẹ tá hỏa phát hiện con trai vào nhóm chat có link thô tục: Cách nào bảo vệ trẻ trên mạng ảo?

Dịch Covid-19 khiến trẻ em phải học online dài ngày. Từ đó vấn đề an toàn mạng được  quan tâm hơn khi trẻ tham gia vào các hoạt động trên môi trường internet.

Theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững và Tổ chức cứu trợ trẻ em Quốc tế, Việt nam có đến 96,9% trẻ sử dụng mạng internet. Cứ 3 trẻ em thì có 2 trẻ có thể kết nối trực tuyến, trẻ có thể tiếp cận internet qua các thiết bị như điện thoại, máy tính của cá nhân, của người thân, ở trường và ngoài quán internet.

Trẻ sử dụng Internet chủ yếu để học tập, nghiên cứu chiếm tỷ lệ 83,1%; 71,5% trẻ em sử dụng internet để xem phim, nghe ca nhạc; Việc xem các chương trình giải trí, đọc tin tức của trẻ chiếm 70,9%. Bên cạnh đó, trẻ em còn sử dụng internet để giao lưu, kết nối bạn bè chiếm 71,2% và mục đích chơi trò chơi điện tử, trực tuyến lên tới 58,7%.

Những con số trên có thể thấy, mạng xã hội đã và đang trở thành một phần quan trọng của cuộc sống của trẻ nhất là trong giai đoạn dịch bệnh học sinh chuyển sang học trực tuyến.

Tuy nhiên, mặt trái của mạng xã hội dần trở thành vấn đề khiến nhiều phụ huynh đau đầu. Bởi, bất cứ ai tham gia vào môi trường số cũng đều có thể trở thành nạn nhân của thói bắt nạt, thông tin giả, lừa đảo và các kiểu ứng xử thiếu văn minh khác nhất là với trẻ em khi các em còn thiếu kỹ năng sử dụng mạng xã hội.

Đặc biệt là vấn đề liên quan đến lừa đảo mạng, xâm hại tình dục mạng, bạo lực mạng. Đây là thực trạng khiến nhiều phụ huynh lo lắng và cảm thấy bất an khi mà thời lượng các con phải học online quá nhiều, thời gian tiếp cận internet theo đó cũng tăng lên.

{keywords}
Ảnh minh họa

Chị Nguyễn Minh Chi (Hải Phòng) có con đang học lớp 8 chia sẻ, gần 2 năm phải học online, con trai chị từ một cậu bé còn bỡ ngỡ với các thao tác máy tính đến giờ đã biết rất nhiều nền tảng mạng xã hội.

Đáng nói, một lần học xong, cậu quên không thoát trang cá nhân facebook, chị ngồi máy tính và đã vô tình đọc được rất nhiều đoạn chat trong nhóm bạn bè của cậu. Nhóm này chủ yếu là chat rủ nhau đi chơi, truyền cho nhau những thước phim có nội dung thô tục, rủ nhau thử hút thuốc lá điện tử, bình phẩm về hình thức của các bạn gái… Đọc xong, nữ phụ huynh tá hỏa giật mình, không nghĩ là con mình đã “lớn” và bị rủ rê, lôi kéo nhiều như vậy.

Cùng cảnh ngộ, lướt vào lịch sử truy cập mạng, chị Tô Hằng Nga (Thái Bình) thấy con rất hay vào các trang Youtube có nội dung bạo lực, những trang mạng có hình ảnh và lời bình tục tĩu… Ngay sau đó, chị Nga đã ngồi nói chuyện nghiêm túc với con, phân tích cho con thấy những tác hại tiềm ẩn của mạng xã hội, nếu không tỉnh táo thì sẽ dẫn đến bị “nghiện”, sa ngã và trở nên hư hỏng…

Vậy phụ huynh cần làm gì để con em được an toàn trên mạng?

Theo các chuyên gia thì đầu tiên, cha mẹ cần làm công tác tư tưởng thật tốt cho trẻ, trang bị kỹ năng sống, nhận thức đúng đắn, giáo dục giới tính, nâng cao kiến thức sử dụng internet, mạng xã hội. Những thông tin này đều được đăng tải trên các nguồn chính thống, rất dễ để tiếp cận.

Tiếp đến, mỗi gia đình tự trang bị các giải pháp bảo mật cho các thiết bị của mình và con cái, có thể tận dụng các phần mềm bảo vệ miễn phí hoặc có thể trả phí cho các giải pháp nhiều tính năng hơn để luôn theo sát hoạt động của con một cách tế nhị, đồng thời can thiệp kịp thời khi cần thiết.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia tâm lý Nguyễn Phương Anh (ĐH sư phạm Hà Nội) cho hay: “Tôi cho rằng trong các môi trường tác động hình thành đến nhân cách của đứa trẻ thì môi trường gia đình là quan trọng nhất, đặc biệt là cách sống, lối sống, suy nghĩ của cha mẹ và bảo vệ con trên không gian mạng không khó nếu chúng ta biết cách.

Các bậc phụ huynh cần liên tục giáo dục con về những nội dung phù hợp, không phù hợp trên mạng và hãy làm điều này ngay khi cha mẹ quyết định cho con lên mạng, cho con sử dụng điện thoại thông minh.

Ngoài ra, mỗi gia đình tự trang bị các giải pháp bảo mật cho các thiết bị của mình và con cái, có thể tận dụng các phần mềm bảo vệ miễn phí hoặc có thể trả phí cho các giải pháp nhiều tính năng hơn để luôn theo sát hoạt động của con một cách tế nhị, đồng thời can thiệp kịp thời khi cần thiết. 

Cùng với đó, phụ huynh cần hiểu hơn về diễn biến, sự phát triển tâm sinh lý của con, chủ động giáo dục giới tính cho con. Các bậc phụ huynh cũng cần cố gắng cân bằng giữa bảo vệ con và giám sát con tránh việc con cảm thấy bị ức chế sẽ làm ngược lại những gì bố mẹ muốn”.

Hoàng Thanh

Học tại nhà không người hướng dẫn, cha mẹ tước quyền đến trường của con

Chuyên gia cho rằng, nếu bố mẹ vẫn đi làm và bắt trẻ ở nhà tự học theo giáo trình là không công bằng với trẻ. Nếu trẻ học ở nhà không có người hướng dẫn, cha mẹ đang tước quyền đến trường của con.

Sự thật 'người lạ mặt bắt cóc trẻ em' tại các trường học

Trước nghi vấn kẻ lạ mặt tiếp cận học sinh ở nhiều trường học tại TP Vinh, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định: "Không có chuyện bắt cóc trẻ em' như thông tin trên mạng xã hội.

Trẻ dùng thiết bị điện tử mấy tiếng mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng xấu?

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, trẻ 2 tuổi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian nhất định mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.

Phụ huynh lo lắng trước thông tin 'người lạ mặt nghi bắt cóc trẻ em'

Nhiều phụ huynh đang chia sẻ thông tin, thời gian gần đây, tại TP Vinh (Nghệ An) xuất hiện 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy, tiếp cận học sinh ở nhiều trường học với ý đồ xấu.

Lý do khiến chỉ số IQ của trẻ em đang sụt giảm đáng kể

Một nghiên cứu của Đức cho thấy căng thẳng, lo lắng và phong tỏa xã hội đợt dịch Covid-19 khiến trẻ em phát triển trí tuệ dưới mức tiêu chuẩn thông thường.

Học tại nhà, cha mẹ là giảng viên vẫn khó thay thế việc trẻ đến trường

Chuyên gia cho rằng, mô hình homeschool nên được quy định chính thức tại Việt Nam với các điều kiện như phụ huynh phải đủ năng lực thực hiện, học sinh cần tham gia vào kỳ thi định kỳ bắt buộc và đảm bảo kết quả nhất định mới được tiếp tục duy trì...

Tầm quan trọng của sách trong việc hình thành nhân cách trẻ

Là người nghiên cứu về giáo dục và làm khuyến đọc, diễn giả Nguyễn Quốc Vương mong muốn mỗi gia đình Việt Nam đều có không gian đọc sách dù giàu hay nghèo.

Bức xúc cảnh giáo viên đè ngửa, nhồi nhét cơm vào miệng trẻ

Một bé 4 tuổi ở Bắc Ninh bị đè ngửa, nhồi nhét cơm khi cho ăn tại một cơ sở giữ trẻ khiếm khuyết không phép.

Tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập thấp kỷ lục, phụ huynh Hà Nội 'ngồi trên lửa'

Với chỉ 55,7% học sinh Hà Nội được vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về sự cạnh tranh khốc liệt đang bày ra trước mắt ở mùa tuyển sinh năm 2023.

Bà mẹ bỏ phố về rừng, cho con đi nghìn km để học ở khắp mọi nơi

Từng đưa con đi khắp các tỉnh Tây Nguyên trong 6 tháng, cuối cùng, chị Thi quyết định rời khỏi TP.HCM, tìm về với thiên nhiên như một cách chữa lành những tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !